ข่าวสารและบทความ

ประกันโควิด : ดูแลสุขภาพใจในภาวะโควิด-19

ประกันโควิด : ดูแลสุขภาพใจในภาวะโควิด-19

โควิด-19 นอกจากจะเข้ามาสร้างผลกระทบต่อสุขภาพ วิถีชีวิต และเศรษฐกิจของผู้คนทั่วโลกแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของคนเราได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความตื่นกลัว ความวิตกกังวล หรือการขาดความเข้าใจในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง รวมถึงสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจจากการล็อกดาวน์ประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศได้ ( 5 มาตรการเยียวยาโควิด ระลอกใหม่ ใครได้สิทธิอะไรบ้าง? เช็กเลย! คลิก )

หลายธุรกิจต้องปิดตัวลงหรือลดภาระค่าใช้จ่าย ประชาชนจึงมีรายได้ที่ลดลงหรือต้องตกงาน สิ่งที่ตามมาคือ ความเครียดสะสมจนอาจลุกลามเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่รุนแรงได้ในอนาคต แม้ในวันนี้สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย แต่เชื้อโควิดก็สามารถกลับมาระบาดได้อีกทุกเมื่อ สินมั่นคง ประกันสุขภาพ อยากชวนคุณมาทำใจให้สบาย พร้อมฝ่าวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน แต่จะมีวิธีไหนกันบ้าง รวบรวมมาไว้ให้ที่นี่แล้วค่ะ

 

วิธีดูแลจิตใจในภาวะโควิด

กรมสุขภาพจิต ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลด้านการดูแลสุขภาพจิตของประชาชนที่สอดคล้องกับคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก เพื่อช่วยให้ทุกคนร่วมกันก้าวผ่านสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน ด้วยหลัก  5 ร. ต่อไปนี้


1. รู้อารมณ์

รับรู้สภาวะอารมณ์ของตัวเอง ว่ากำลังอยู่ในสถานการณ์ใด แล้วหาวิธีผ่อนคลายความเครียดในแบบที่ตัวเองชอบ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือฝึกสมาธิ ไม่ควรใช้การดื่มสุรา สูบบุหรี่ หรือการเสพสารเสพติดเพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียดที่เกิดขึ้น เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาต่อตัวเองทับถมมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจ


2. รับสื่ออย่างมีสติ

ไม่หมกมุ่นกับการรับข่าวสารในช่องทางต่างๆ มากจนเกินไป ลดการดู การอ่าน หรือการฟังข่าวสารที่ทำให้ต้องรู้สึกวิตกกังวล อาจเปิดรับข่าวสารเพียงวันละ 1-2 ครั้ง หรือหากเริ่มรู้สึกเครียดให้หยุดติดตามข่าวทันที และควรเลือกรับข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น


3. รักษาสุขภาพ

ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลและป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด (3 กลุ่มเสี่ยงโควิด!! พร้อมแนวทางเฝ้าระวัง!! คลิก


4. รีบปรึกษาถ้ากังวลใจ

โทรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในเรื่องที่เป็นกังวล ผ่านสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง (ตารางการให้บริการทางสุขภาพจิตและจิตเวช คลิก


5. ระมัดระวังไม่แสดงท่าทีรังเกียจผู้ป่วยโควิด

ไม่ควรตอกย้ำ ล้อเลียน หรือแสดงท่าทีรังเกียจผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ว่าเป็น “ตัวเชื้อโรค” เพราะพวกเขาเป็นเพียง “คนที่ป่วยด้วย โควิด” เท่านั้น ซึ่งหลังจากหายป่วยโควิดแล้ว ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ สามารถไปทำงาน เดินทาง ท่องเที่ยว หรืออยู่กับครอบครัวและคนที่รักได้ สิ่งที่สำคัญคือ ไม่ควรสร้างตราบาปให้กับผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้

ปฐมพยาบาลทางใจผู้ป่วยและคนรอบข้าง

การปฐมพยาบาลทางใจ เป็นการดูแลช่วยเหลือผู้ที่มีความทุกข์และแสดงออกด้วยความเห็นอกเห็นใจ ให้ความสนใจกับท่าทางที่แสดงออก การฟังด้วยความตั้งใจ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือตามที่จำเป็น เพื่อให้ผู้คนรอบข้างรู้สึกปลอดภัย ผ่อนคลายและมีความหวังที่จะสู้ชีวิตต่อไปจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19


ข้อควรทำเพื่อปฐมพยาบาลใจ

    1. ฟังให้มากกว่าพูด เพื่อให้เข้าใจความกังวลของผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

    2. ถามด้วยความสุภาพ

    3. ใช้คำถามปลายเปิด ได้แก่ เมื่อไหร่ ที่ไหน อะไร อย่างไร

    4. รับรู้ความรู้สึกและความเข้าใจต่อสถานการณ์การแพร่ระบาด

    5. ตอบสนองด้วยอารมณ์ปกติ

    6. สร้างความเชื่อมั่นให้เชื่อในความสามารถของตัวเอง

    7. ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากกรมควบคุมโรค

    8. อดทนและแสดงออกด้วยความสงบ

    9. เปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือได้ระบายความรู้สึก

    10. รับฟังทางเลือก และช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเอง

    11. ต้องมั่นใจว่าคำแนะนำเป็นวิธีที่มีความปลอดภัย ไม่อันตราย


ข้อห้ามควรระวังเมื่อต้องเยียวยาใจคนข้างๆ

    1. กดดันให้พูด ทั้งๆ ที่ไม่อยากพูด

    2. ถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้

    3. ตัดสินคนอื่น

    4. ใช้ศัพท์เทคนิคที่เข้าใจยาก

    5. พูดคุยเกี่ยวกับตัวเองหรือปัญหาของตัวเอง

    6. ให้คำสัญญาหรือรับรองแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

    7. นำเรื่องที่คุยไปบอกผู้อื่น

    8. ใช้ประโยชน์จากความลับหรือเรื่องราวที่ได้ฟังจากผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

 

เพราะวิกฤตการณ์โควิดไม่ได้เป็นเพียงแค่การระบาดของโรคที่สร้างความเสียหายต่อชีวิต แต่ยังรวมถึงการสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ การสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรให้ความใส่ใจและดูแลตัวเองและทุกคนที่คุณรัก 
ให้สินมั่นคงประกันสุขภาพช่วยดูแลคุณในวันที่เกิดโรคระบาดรุนแรง คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล จ่ายเป็นเงินก้อน หรือรับเงินชดเชยรายได้รายวัน เลือกประกันที่ใช่และเหมาะกับตัวคุณ
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/prehealth.aspx หรือ โทร.1596 ตลอด 24ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันสุขภาพ ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

Photo source: freepik.com