ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : รีไฟแนนซ์รถยนต์ทำอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง

ประกันรถยนต์ : รีไฟแนนซ์รถยนต์ทำอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง

 

รถยนต์นับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้อำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง การขนส่ง หรือแม้แต่การค้าขาย แต่เนื่องจากรถยนต์เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีมูลค่าสูง หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินสดก็อาจเป็นทางออกที่จะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระให้กับหลายคนได้เมื่อถึงคราวจำเป็น ( รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ไหนดี ) แล้วการรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ปลอดภาระแล้วต้องทำอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

 

 

 

 

รีไฟแนนซ์รถยนต์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

การรีไฟแนนซ์รถยนต์ คือ การกู้เงินเพื่อนำไปชำระค่ารถยนต์ทั้งหมดแล้วผ่อนชำระกับสถาบันการเงินที่รับรีไฟแนนซ์แทน การรีไฟแนนซ์เป็นเหมือนการปรับโครงสร้างหนี้ที่แต่เดิมผู้กู้ต้องผ่อนชำระค่ารถยนต์ในจำนวนเงินที่สูงและอาจมีดอกเบี้ยที่ส่งผลต่อการใช้จ่าย แต่เมื่อรีไฟแนนซ์วงเงินที่ได้รับนอกจากนำไปปิดยอดหนี้เก่าแล้วยังมีประโยชน์ ดังนี้

    • ขยายเวลาผ่อนชำระ การรีไฟแนนซ์จะนับการผ่อนชำระใหม่ ทำให้ระยะเวลาการผ่อนชำระมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อมีระยะเวลาผ่อนชำระมากขึ้น จำนวนเงินที่ต้องผ่อนในแต่ละเดือนจะน้อยลง
    • ลดทอนค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ค่าผ่อนชำระในแต่ละเดือนที่ลดลงมาจากการรวมค่ายอดรถยนต์ทั้งหมดมาอยู่ในการรีไฟแนนซ์ ค่าใช้จ่ายที่ต้องผ่อนชำระเกี่ยวกับรถยนต์ในแต่ละเดือนจึงมีเพียงส่วนเดียวคือผ่อนชำระการรีไฟแนนซ์ หมดปัญหาเรื่องความยุ่งยากกับค่าใช้จ่ายส่วนอื่น
    • จัดการหนี้สินให้เป็นระบบ การรีไฟแนนซ์เป็นการนำเงินก้อนไปปิดยอดค่าใช้จ่ายของรถยนต์ หนี้สินที่เคยกระจัดกระจายอยู่หลายส่วนจึงมารวมเป็นส่วนเดียว ง่ายต่อการผ่อนชำระ และเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น

การรีไฟแนนซ์จึงมีข้อดีและเหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางในการจัดการปัญหาหนี้สิน และหากการรีไฟแนนซ์ได้เงินก้อนมากกว่าเงินที่ต้องใช้ชำระค่ารถยนต์ก็ช่วยให้คุณมีเงินเก็บหรือเงินสำรองไว้ใช้ยามจำเป็นอีกด้วย

 

 

 

รีไฟแนนซ์รถยนต์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

การทำธุรกรรมทางการเงิน การขอกู้สินเชื่อ หรือแม้แต่การรีไฟแนนซ์เองจำเป็นจะต้องมีเอกสารเพื่อยืนยันตัวผู้กู้และเป็นหลักประกันให้กับผู้ให้กู้ การรีไฟแนนซ์ใช้เอกสารทั่วไป ดังนี้

    1. สำเนาบัตรประชาชน พร้อมแสดงบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงต่อหน้าพนักงาน
    2. สำเนาทะเบียนบ้าน ใช้เฉพาะสำเนาเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมีทะเบียนบ้านฉบับจริง
    3. สำเนาทะเบียนรถยนต์ เพื่อยืนยันว่ารถเป็นของผู้ขอรีไฟแนนซ์จริง
    4. หลักฐานแสดงว่ามีรายได้จริง เช่น สลิปเงินเดือน ใบสั่งซื้อสินค้า รูปภาพสต็อกสินค้าหน้าร้าน
    5. หลักฐานอื่น ๆ ที่อาจจะมีการขอเพิ่มเติม เช่น สำเนาบัญชีย้อนหลังในบัญชีออมทรัพย์ 6 เดือน หรือแผนที่แสดงที่อยู่ของบ้านคร่าว ๆ โดยเอกสารหลัก ๆ ที่ใช้เพื่อแสดงตัวตนของผู้กู้ 

หากมีหลักฐานไม่ครบ อาจปรึกษากับสถาบันการเงินที่ให้รีไฟแนนซ์ เนื่องจากเอกสารบางอย่างอาจใช้เอกสารอื่นทดแทนได้

 

ข้อควรระวังเมื่อต้องรีไฟแนนซ์รถยนต์

การรีไฟแนนซ์รถยนต์มีขั้นตอนไม่ซับซ้อน สถาบันที่รับรีไฟแนนซ์บางแห่งใช้เวลาในการพิจารณาไม่นาน ผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์ควรพิจารณาให้ดีก่อนว่ารีไฟแนนซ์ที่ไหนดีถึงตอบโจทย์การใช้เงินของตัวเองมากที่สุด เพราะแต่ละแห่งมีความแตกต่างกันในเรื่องระยะเวลาการผ่อนชำระ ดอกเบี้ย ข้อควรคำนึงถึงก่อนรีไฟแนนซ์มีดังนี้

    1. อายุการใช้งานและสภาพรถ
รถยนต์ที่สามารถรีไฟแนนซ์ได้นั้น จะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ซึ่งปกติแล้วหากรถยนต์มีอายุการใช้งานเกิน 16 ปี และมีสภาพค่อนข้างเก่า อาจไม่ได้รับอนุมัติให้รีไฟแนนซ์ รวมถึงหากเป็นแบรนด์รถยนต์ที่ไม่ติดตลาดก็มีโอกาสที่จะได้รับเงินก้อนน้อยลง

    2. ความน่าเชื่อถือของผู้กู้
ผู้กู้หรือผู้ขอรีไฟแนนซ์รถยนต์ควรเป็นผู้ที่มีความน่าเชื่อถือ กล่าวคือ เป็นผู้ที่มีประวัติการชำระค่าใช้จ่ายดี มีหลักฐานที่อยู่และอาชีพการงานที่เป็นหลักแหล่ง หากเป็นลูกค้าของสถาบันการเงินอยู่แล้วจะสะดวกในการพิจารณามากยิ่งขึ้นและมีโอกาสผ่านสูง

    3. เงื่อนไขและคุณสมบัติที่ผู้กู้ต้องการ
ก่อนรีไฟแนนซ์ ผู้กู้ควรพิจารณาคุณสมบัติของตนเองว่าตรงตามเงื่อนไขของสถาบันการเงินที่ให้รีไฟแนนซ์หรือไม่ หรือพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ก่อนเพื่อตรวจสอบข้อมูล

 

 

 

รีไฟแนนซ์รถยนต์ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่ต้องการปิดยอดชำระเก่าของรถยนต์และปรับโครงสร้างหนี้ให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น แต่เจ้าของรถยนต์เองก็ควรมีการวางแผนการเงินให้ดีและรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดการผิดนัดชำระหรือเป็นการก่อหนี้ซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก

ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์  ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ ที่เบี้ยประกันภัยสอดคล้องกับข้อมูลผู้ซื้อประกัน แม้จะเป็นรถประเภทเดียวกัน มียี่ห้อ รุ่นรถ ปีเดียวกัน แต่อัตราเบี้ยจะแตกต่างกันตามโปรไฟล์ หรือปัจจัยความเสี่ยงของลูกค้าแต่ละคน
และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) ผู้ที่มีโปรไฟล์ดี หรือความเสี่ยงน้อย เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งถูกตามไปด้วย ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกเรื่อง ทั้งความเสียหายต่อตัวรถยนต์หรือบุคคลภายนอก รถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม เช็กโปรไฟล์ของคุณได้ที่นี่ https://smkall.smk.co.th หรือสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com