ข่าวสารและบทความ

รวมของอร่อย..ที่สุโขทัย

รวมของอร่อย..ที่สุโขทัย

ฟิตร่างกายให้พร้อม ซ้อมแรงใจให้ฟิต กับ งานเดิน – วิ่งการกุศล “สินมั่นคงมินิมาราธอน ครั้งที่ 6” มหกรรมเพื่อคนรักสุขภาพ ที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้ ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อ.เมือง จ.สุโขทัย ตั้งแต่เวลา 04.30-08.30 น. เปิดรับสมัครจำนวนจำกัดเพียง 1,000 คนเท่านั้น ผู้สมัครทุกท่านจะได้รับเสื้อวิ่งพร้อมเหรียญรางวัลเป็นที่ระลึก รายได้ส่วนหนึ่งนำไปปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียน โรงเรียนบ้านแม่ทุเลาใน ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย โดยแบ่งระยะวิ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ
    • ระยะทาง 5 กิโลเมตร ค่าสมัคร 300 บาท
    • ระยะทาง 10 กิโลเมตร ค่าสมัคร 400 บาท

เมื่อร่างกายหายเหนื่อยจากการวิ่ง ก็ได้เวลาเติมพลังงานกันให้เต็มกระเพาะ ด้วยอาหารอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวสุโขทัย สินมั่นคงประกันภัยชวนคุณมาลองสัมผัสรสชาติแปลกใหม่ไปพร้อมกัน

 

1. ข้าวเปิ๊บ แป้งสดที่ราดลงบนผ้าขาวบางและใช้ฝาชีไม้ไผ่ครอบไว้ ใช้เวลานึ่งไม่ถึง 1 นาทีแป้งก็สุกจนมีลักษณะเหมือนแผ่นก๋วยเตี๋ยว จากนั้นใส่ผักต่าง ๆ ลงไป เช่น กะหล่ำปลี, ถั่วงอก, ตำลึง, ผักบุ้ง และวุ้นเส้น วางลงบนแผ่นแป้ง ปิดฝาชี รอให้สุกอีกครั้งใช้ทัพพีแซะและห่อพับให้เป็นเหลี่ยม เป็นที่มาของคำว่า “เปิ๊บ” ซึ่งเป็นภาษาพื้นบ้านแปลว่า พับ จากนั้นตักข้าวเปิ๊บใส่ในชามโปะด้วยไข่ที่นึ่งสุกบนปากหม้อ จะเป็นไข่ออนเซ็น ไข่ยางมะตูม หรือไข่แดงสุกก็ตามถนัด พร้อมด้วยหมูแดงชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น หมูสับ และกากหมู ปรุงรสได้ตามใจชอบ


2. ก๋วยเตี๋ยวแบ คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้ง ทำทุกอย่างให้สุกผ่านหม้อนึ่งไอความร้อน พร้อมถั่วงอกและถั่วฝักยาว วางเสิร์ฟอยู่ในจานที่มีใบตองรอง เพิ่มหมูแดงชิ้นใหญ่เต็มคำ กากหมูเจียวหอมๆ ถั่วลิสงป่น พริกป่น กระเทียมเจียว กินคู่กับน้ำซุปกระดูกหมูและมะนาวฝานอีก 1 ซีก

 

 

3. ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เมนูเด็ดประจำจังหวัดสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้งสูตรพิเศษที่ใส่น้ำตาลปี๊บ ถั่วลิสง  ถั่วฝักยาวฝานแฉลบ และบีบมะนาวตบท้าย เปลี่ยนเส้นไปได้ตามใจชอบ กินเคียงกับแคบหมู และซุปกระดูกหมูรสเข้มข้น


4. ขนมปลาแนม ขนมโบราณทำจากข้าวคั่วบดส่งกลิ่นหอม โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดนึ่ง คลุกเคล้ากระเทียมดอง หอมแดงซอย พริกขี้หนูสด และมะนาวฝานบางๆ ห่อด้วยใบตอง ก่อนกินบีบห่อให้แน่น ตักปลาแนมใส่ใบทองหลางที่มีรสชาติหวานมันตัดรส ห่อจับใส่ปาก รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย

 

 

5. ขนมแตงไทย มีวิธีการทำคล้ายขนมกล้วยและขนมตาล เพียงแต่เปลี่ยนจากกล้วยน้ำว้าสุกงอม หรือน้ำคั้นจากเนื้อผลตาลสุกมาเป็นแตงไทย ผสมกับแป้งและน้ำตาลให้เข้ากัน จากนั้นนำมาห่อด้วยใบตองก่อนนำไปนึ่งด้วยซึ้งบนเตาฟืนและถ่าน ทำให้ได้ขนมที่หอมอร่อยยิ่งขึ้น เนื้อขนมมีสีเหลืองนวล นุ่ม หอมหวานกลิ่นแตงไทย

 

6. ขนมเหลียงหุ้น เป็นของหวานลักษณะแป้งสีเหลืองใส ทำมาจากแป้งสาลีและแป้งมันใส่สีผสมอาหาร นวดผสมให้เข้ากันแล้วใช่เครื่องกดออกมาเป็นเส้น ลวกในน้ำร้อน ใส่น้ำเชื่อม หอมกลิ่นน้ำนมแมว โปะตามด้วยน้ำแข็งเย็นชื่นใจ จะยกกินทั้งถ้วยหรือใช้หลอดดูดขึ้นกินแบบลอดช่องสิงคโปร์ก็ไม่ว่ากัน


 

อาหารการกินในแต่ละท้องถิ่นล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่รอให้เราได้ลงไปสัมผัสกับความแปลกใหม่อีกมากมาย ร่วมบันทึกการเดินทางของคุณไปพร้อมกับสินมั่นคงประกันภัยได้แล้ววันนี้ กับงานเดิน – วิ่งการกุศล “สินมั่นคงมินิมาราธอน ครั้งที่ 6” มหกรรมเพื่อคนรักสุขภาพ ท่านที่สนใจลงวิ่งมาราธอนตามระยะทางที่กำหนด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและลงทะเบียนได้ที่ สินมั่นคงประกันภัย สาขาพิษณุโลก 055-216-978-82, สาขาย่อยสุโขทัย 055-613-2623 หรือ ติดตามรายละเอียดทาง Facebook “สินมั่นคง เดิน-วิ่ง มินิมาราธอน ครั้งที่ 6”


สินมั่นคงประกันภัยพร้อมให้คุณมั่นใจกับทุกปัญหาสุขภาพ ด้วยหลักประกันสุขภาพที่เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต สนใจรายละเอียดคลิก https://www.smk.co.th/prehealth.aspx  หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชม.
สินมั่นคงประกันสุขภาพ ...เราประกัน คุณมั่นใจ...

ขอบคุณภาพจาก : www.thaistreetfood.net/food/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2 และ th.readme.me/p/4955