ข่าวสารและบทความ

แต่งบ้านสไตล์สุโขทัย ผสมผสานยุคสมัยให้ได้กลิ่นอายเมืองเก่า

แต่งบ้านสไตล์สุโขทัย ผสมผสานยุคสมัยให้ได้กลิ่นอายเมืองเก่า

ใกล้เข้ามาทุกทีกับงานเดิน – วิ่งการกุศล “สินมั่นคงมินิมาราธอน ครั้งที่ 6” มหกรรมเพื่อคนรักสุขภาพ ที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้ ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อ.เมือง จ.สุโขทัย ตั้งแต่เวลา 04.30-08.30 น. เปิดรับสมัครจำนวนจำกัดเพียง 1,000 คนเท่านั้น ผู้สมัครทุกท่านจะได้รับเสื้อวิ่งพร้อมเหรียญรางวัลเป็นที่ระลึก รายได้ส่วนหนึ่งนำไปปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียน โรงเรียนบ้านแม่ทุเลาใน ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย โดยแบ่งระยะวิ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ
    • ระยะทาง 5 กิโลเมตร ค่าสมัคร 300 บาท
    • ระยะทาง 10 กิโลเมตร ค่าสมัคร 400 บาท


นอกจากจะได้ออกกำลังกายไปพร้อมกับชมบรรยากาศกรุงเก่าของเมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยแล้ว เมืองสุโขทัยยังมีเสน่ห์อีกมากมายรอให้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้ออกไปค้นหา วันนี้ สินมั่นคงประกันภัย จะพาคุณออกไปสัมผัสกับรูปแบบการตกแต่งบ้านและที่พักอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสุโขทัยผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เข้ากับความเป็นเมืองประวัติศาสตร์ในยุคเดิม

 

 

 

การตกแต่งห้องพักและบ้านเรือนสไตล์สุโขทัย จะเป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยย้อนยุคควบคู่ไปกับการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนในยุคปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าเรือนไทยในสมัยโบราณเป็นสิ่งปลูกสร้างจากไม้จริงทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง พื้น หรือผนัง การตกแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายความเป็นไทยยุคกรุงเก่าสไตล์สุโขทัย จึงต้องผสมผสานกับสิ่งปลูกสร้างยุคใหม่ที่เป็นอิฐและปูนให้เกิดความลงตัวมากที่สุด

 

ฝ้าและหลังคาทรงจั่วหรือปั้นหยา ปรับฝ้าให้ลาดเอียงลงจากฝ้าเดิม เพื่อให้ได้ห้องที่มีเอกลักษณ์แบบไทยๆ หลังคาทรงจั่วจะเป็นหลังคาทรงพื้นฐานที่พบเห็นได้ทั่วไปในบ้านไทยพื้นถิ่นมีลักษณะเป็นหน้าจั่วสามเหลี่ยมยาวไปตลอดทั้งอาคาร ในขณะที่หลังคาทรงปั้นหยาจะมีด้านลาดชันทั้งสี่ด้าน มักมีชายคายื่นยาวออกไปช่วยคุ้มแดดคุ้มฝนแต่ไม่มีด้านรับลม

 

ติดตั้งประตูไม้บานเฟี้ยม หรือประตูไม้สวยๆ ก็ช่วยให้ห้องพักและอาคารมีสไตล์เป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆ ประตูบานเฟี้ยม จะเป็นประตูอีกรูปแบบหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในหลายๆ ยุคสมัย เพราะสะดวกต่อการใช้งาน สามารถพับเปิด-ปิดได้อย่างอิสระ ช่วยให้อากาศถ่ายเทเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างทั่วถึง

 

 

หมอนสามเหลี่ยม ของตกแต่งห้องสไตล์ไทยที่ขาดไม่ได้ หัตถกรรมพื้นบ้านไทยที่มีมาแต่ยุคโบราณ มีลวดลายสวยงาม สีสันสดใส โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ หรืออาจเลือกใช้หมอนที่เน้นลวดลายคล้ายผ้าทอแทนก็ได้เช่นเดียวกัน

 

 

ผนังที่ตกแต่งด้วยลวดลายแบบไทยๆ และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ ไม้ไผ่ หวาย โดยอาจเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์เก่าหรือใช้เฟอร์นิเจอร์ใหม่ทำเลียนแบบของเก่าก็ได้

 

 

ตกแต่งห้องนอนด้วยเตียงนอนสี่เสาแบบโบราณ เป็นเตียงนอนที่ถูกคิดค้นขึ้นในยุโรปช่วงยุคกลาง และเริ่มเข้ามาแพร่หลายในประเทศจีนช่วงศตวรรษที่ผ่านมา จนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีที่เจ้าบ่าวจะใช้เตียงสี่เสาที่ประดับประดาสวยงามไปขอเจ้าสาว ในอดีตมักถูกใช้เป็นเครื่องบ่งบอกถึงสถานะทางสังคม แต่ในปัจจุบันเตียงนอนสี่เสามีราคาไม่แพงและยังมีดีไซน์ที่สวยงามหลากหลายมากกว่าเดิม สามารถตกแต่งเตียงด้วยผ้าแถบแบบไทยๆ อีกเล็กน้อย เพียงเท่านี้ ห้องพักก็จะออกมามีสไตล์เมืองเก่าที่ผสมกลิ่นอายของความทันสมัยและความโบราณไว้ด้วยกัน


ท่านที่สนใจลงวิ่งมาราธอนตามระยะทางที่กำหนด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและลงทะเบียนได้ที่ สินมั่นคงประกันภัย สาขาพิษณุโลก 055-216-978-82, สาขาย่อยสุโขทัย 055-613-2623 หรือติดตามรายละเอียดทาง Facebook “สินมั่นคง เดิน-วิ่ง มินิมาราธอน ครั้งที่ 6”


สินมั่นคงประกันภัย พร้อมให้ความคุ้มครองที่อยู่อาศัยที่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ ฟ้าผ่า และภัยประเภทอื่นๆ อีกมากมาย สนใจรายละเอียดคลิก www.smk.co.th/others หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชม.
สินมั่นคงประกันภัย ...เราประกัน คุณมั่นใจ...