ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : สินมั่นคง ชวนมาบรรเทาการปวดเมื่อยขากันเถอะ

ในฤดูฝนช่วงนี้ คนส่วนมากต้องเดินลุยน้ำท่วมขัง นอกจากความสกปรกแล้ว อาจทำให้ปวดเมื่อยขาได้ง่ายจากการต้องโดยสารรถสาธารณะ และขึ้นลงรถไฟฟ้า จากความห่วงใยดังกล่าวสินมั่นคงประกันภัย จึงนำวิธีบรรเทาอาการปวดขาในเบื้องต้น มาแบ่งปันให้ลองนำไปใช้ เพื่อเสริมความฟิตกัน
     
เรื่องแรกที่อาจทำให้ปวดขาได้ ต้องลองสังเกตรองเท้าใส่ทำงาน 

  • ควรเลือกรองเท้าที่ใส่สบายสำหรับเดินลุยน้ำได้ หรือ

  • ขึ้นลงบันได้ได้คล่องแคล่ว ไม่รัดมาก 

  • ส้นรองเท้าไม่สูงเกินไป เพราะหากรองเท้าที่ใช้งานไม่สมดุลย์ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดขาได้ง่าย

ช่วงระหว่างวัน อาจถอดรองเท้า แล้วยืดเหยียดเท้าขึ้นลงไปมา โดยอาจหมุนข้อเท้าไปมาซ้ายขวาเบาๆ ทั้งสองข้าง เพื่อให้กล้ามเนื้อขาและเท้าได้ผ่อนคลาย จะช่วยลดความตึง

เมื่อกลับถึงบ้านล้างขาและเท้าให้สะอาดแล้ว ทำกายบริหารง่ายๆ โดย

  1. ให้ยกแขนเหยียดตรงเอามือยันกำแพงระดับเดียวกับไหล่ 
  2. จากนั้นย่อตัว ยกขาข้างปวดไปด้านหลัง ให้บริเวณน่องและปลายขาเหยียดตึง 
  3. แล้วย่อขาอีกข้างไปด้านหน้า ทำสลับกันสักข้างละ 5-10ครั้ง จนกว่าจะรู้สึกกล้ามเนื้อขาผ่อนคลาย

ส่วนท่าบริหารอื่นๆ ที่ควรทำคือ การนอนราบกับพื้น แล้วยกขาทั้งสองข้างเหยียดตรงให้สูงกว่าศีรษะ สัก 15-20 นาที แล้วพับขาหนึ่งข้างให้หัวเข่าเหนืออก วางมือบนขาแล้วกดเข้าหาลำตัวเบาๆ สลับกันทั้งสองข้าง จากนั้นลุกขึ้นบิดเอวไปมาช้าๆ ให้กล้ามเนื้อลำตัวคลายอาการตึงไป 

ถ้ามีเวลาก็นั่งเอาเท้าแช่น้ำอุ่น เอาผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นนวดขึงประคบตามน่อง และบริเวณที่ปวดเบาๆ สลับกันทั้งซ้ายขวา หากมีอาการปวดมากก็ให้ครีมหรือเจลลดอาการปวดหรือบวม นวดเบาๆ ให้ตัวยาซึมเข้าไปผิวหนัง

สำหรับการเข้าคลาสโยคะ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้มีเวลาและกำลังทรัพย์เพียงพอ เพราะทำให้ลดอาการปวดเมื่อยขาได้แล้ว ยังช่วยให้ร่างกาย และจิตใจโดยรวมฟิตตามไปด้วย

อย่างไรก็ดี ควรสังเกตการทำกิจกรรมระหว่างวัน ไม่ว่าจะเดิน นั่ง หรือยืน ควรใช้งานเท้าไม่มากเกินไปหรือผิดท่าทาง เพราะอาการปวดเมื่อยก็จะกลับมาสะสมเหมือนเดิม ยิ่งถ้ามากขึ้น และเรื้อรัง ควรไปปรึกษาแพทย์ ทั้งนี้ควรทำประกันสุขภาพเตรียมไว้สำหรับตนเอง และคนในครอบครัวให้สบายใจ พร้อมรับมือกับอาการเจ็บป่วยอื่นๆ 
 

สนใจทำประกันสุขภาพกับสินมั่นคง โทร 1596 หรือ www.smk.co.th สินมั่นคงประกันภัย ..เราประกัน คุณมั่นใจ...

Photo source : runnersworld.com

#ประกันสุขภาพ #สินมั่นคงประกันภัย #ประกันออนไลน์

...รายละเอียด คลิกที่นี้...

 

";