ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ผักบุ้งที่มากกว่าแค่บำรุงสายตา

ประกันสุขภาพ : ผักบุ้งที่มากกว่าแค่บำรุงสายตา

ผักบุ้งเป็นที่ทราบกันทั่วไปว่ามีวิตามินเอ มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาได้อย่างดี แต่จริงๆ แล้วผักชนิดนี้ยังมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะผักบุ้งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญๆ มากมาย สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีมาแนะนำกันดังนี้

 

 ผักบุ้งสามารถแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์หลัก คือ 

- ผักบุ้งไทย จะเป็นผักบุ้งสายพันธุ์ธรรมชาติมียางมากกว่าผักบุ้งจีน จะมีวิตามินซีสูงและมีสรรพคุณทางยามากกว่าผักบุ้งจีน แต่จะมีแคลเซียมและเบต้าแคโรทีนน้อยกว่าผักบุ้งจีน

- ผักบุ้งจีน  จะเป็นพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เป็นที่นิยมและปลูกขายกันเป็นผักบุ้งจีน

 

27 ประโยชน์ที่อาจยังไม่รู้จากผักบุ้ง

- ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการสายตาสั้น ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง และอาการคันนัยน์ตาบ่อย ๆ

- มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล

- ช่วยป้องกัน และลดโอกาสในการเป็นโรคมะเร็ง

- เพิ่มศักยภาพในการบำรุงสมอง และเพิ่มความสามารถในการจดจำ

- มีกากใยมากช่วยในการขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก

- บำรุงโลหิต และช่วยรักษาโรคโลหิตจาง

- สามารถลดน้ำตาล และคอเรสเตอรอลในเลือด ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน

- ช่วยให้เจริญอาหาร

- ช่วยบำรุงหัวใจ ลดการเกิดไขมันอุดตันเส้นเลือด และหัวใจวาย

- มีแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

- ช่วยบำรุงธาตุ

- ยอดผักบุ้งช่วยแก้โรคประสาทได้

- ช่วยแก้อาการเหงื่อออกมาก

- ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ และอ่อนเพลีย

- ต้นสดของผักบุ้งไทยช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

- ผักบุ้งมีรสเย็นจึงมีสรรพคุณช่วยถอนพิษเบื่อเมา

- รากผักบุ้งมีรสจืดเฝื่อนจึงมีสรรพคุณช่วยในการถอนพิษสำแดง

- ช่วยในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย

- ช่วยแก้อาการฟกช้ำ

- ดอกของผักบุ้งไทยต้นขาวสามารถใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อนได้

- ใช้ถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้

- แก้แผลมีหนองช้ำ ด้วยการใช้ต้นสดมาต้มน้ำให้เดือดนาน ๆ ทิ้งไว้พออุ่นๆแล้วเอาน้ำล้างแผลวันละครั้ง

- แก้พิษตะขาบกัด ด้วยการใช้ต้นสดเติมเกลือนำมาตำพอกบริเวณที่ถูกกัด

- ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวนำมาใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้

- ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวจะช่วยลดการอักเสบ และอาการปวดบวมได้

- ช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย

- สามารถใช้บำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติด หรือผู้ที่ได้รับสารพิษต่างๆ ได้

ผักบุ้ง 100 กรัม จะให้พลังงาน 22 กิโลแคลอรี่ ผักบุ้งประกอบไปด้วยด้วยเส้นใย วิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามิน บี3 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก เป็นต้น หากรับประทานแบบสดๆได้ ก็จะทำให้คุณค่าของวิตามินและแร่ธาตุไม่เสียไปกับความร้อนอีกด้วย

สำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักบุ้ง เนื่องจากผักบุ้งจะมีคุณสมบัติไปช่วยลดความดันโลหิต จนทำให้ความดันยิ่งต่ำลงไปอีกอาจจะก่อให้เกิดการเป็นตะคริวได้ง่ายและบ่อยขึ้น และทำให้ร่างกายอ่อนแอ

 

ผักบุ้งผักพื้นบ้านแต่ประโยชน์มากมาย การรับประทานผักบุ้งสดไม่ผ่านความร้อน หรือผักบุ้งลวกก็จะทำให้ได้ประโยชน์อย่างครบถ้วนมากกว่าการผัดหรือทอดอีกด้วย

 

สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้เลือก พร้อมค่าเบี้ยประกันที่ไม่แพง

คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596 สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

Photo source: freepix.com