ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : มาลดอาหารที่สร้างความหิวโหย เพื่อควบคุมน้ำหนักกันเถอะ

ประกันสุขภาพ : มาลดอาหารที่สร้างความหิวโหย เพื่อควบคุมน้ำหนักกันเถอะ

ปกติคุณเป็นคนที่รู้สึกหิวเสมอใช่หรือไม่ จะพยายามควบคุมน้ำหนัก ก็อดรับประทานอาหารไม่ได้ สาเหตุอาจเพราะคุณรับประทานอาหารไม่ถูกประเภท ทำให้หิวก่อนถึงเวลาอาหารมื้อต่อไป สินมั่นคงประกันภัย ประกันสุขภาพ จึงนำความรู้เกี่ยวกับอาหารที่ควรลด เพื่อจะได้ไม่รู้สึกหิวโหยมากไป ดังนี้


มันฝรั่งทอด ขนมปัง และขนมหวานอื่นๆ

ทั้งมันฝรั่งทอด ขนมปัง และขนมขบเคี้ยวเป็นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เมื่อรับประทานคาร์โบไฮเดรตก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น ร่างกายก็จะปล่อยอินซูลินจำนวนมากเพื่อทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเป็นพลังงานที่ร่างกาย เกิดการกระตุ้นการตอบสนอง ทำให้อยากรับประทานอาหารมากขึ้น


โยเกิร์ตไขมันต่ำ

การศึกษาหลายงานวิจัยพบว่าระยะเวลาและจำนวนของการเคี้ยวอาหารจะส่งผลต่อความรู้สึกความอยากอาหาร ยิ่งเคี้ยวช้า สมองก็จะรู้สึกอื่มได้เร็ว แต่ในการรับประทานโยเกิร์ตถ้วยเล็กไขมันต่ำ ซึ่งนอกจากเต็มไปด้วยน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการสังเคราะห์มาแล้วยังทำให้การกลืนอาหารทำได้เร็วขึ้น จึงยิ่งมีโอกาสที่จะรับประทานอาหารได้มากขึ้น เพราะความรู้สึกอยากอาหารไม่ได้ลดลงไปได้ง่าย แต่ความหิวเพิ่มขึ้น เพราะสมองทำงานเรียกร้องอาหารเพิ่ม


เครื่องดื่ม และอาหารที่ทำจากน้ำตาลเทียม

ความเชื่อว่าสารให้ความหวานที่ปราศจากสารแคลอรี่ไม่มีผลต่อน้ำหนักหรือการเผาผลาญของคุณ แต่ผลการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้จากนักวิจัยชาวออสเตรเลียพบว่า เมื่อสมองได้รับความรู้สึกหวานก็จะทำงานเหมือนได้รับรางวัล และจะส่งสัญญาณให้ลำไส้ทำงานต่อเพื่อคาดหวังจะได้รับให้พลังงาน แต่ที่จริงแล้วร่างกายไม่ได้รับแคลอรี่เหล่านี้ เกิดจากความรู้สึกตอบสนองจากสมอง ร่างกายจึงพยายามที่จะแก้ไขปัญหาความไม่สมดุลนี้โดยการผลักดันให้กินอาหารเพิ่มมากขึ้น เกิดความอยากอาหาร เพื่อรักษาความสมดุลนี้


ดังนั้นจะเห็นได้ว่า อาหารบางอย่างถูกโฆษณาว่าเหมาะกับผู้ควบคุมน้ำหนัก กินแล้วหุ่นสวย ไม่มีมีไขมัน หรือแทบจะไม่มีน้ำตาลให้พลังานส่วนเกิน แต่ความจริงแล้ว กลับกระตุ้นความอยากอาหารให้ต้องรับประทานอาหารอื่นๆ มาทดแทนความหิวที่สมองถูกกระตุ้นตามธรรมชาติ จึงควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์จริงๆ เน้นผักผลไม้ รวมถึงทำประกันสุขภาพ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงหากเกิดโรคภัยไข้เจ็บในระยะยาว วางใจทำประกันสุขภาพ โทร 1596 หรือ www.smk.co.th สินมั่นคงประกันภัย..เราประกัน คุณมั่นใจ..

Photo source: http://fkdrinazvornik.com

***รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี้***