ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ: ชวนให้ลูกกินมื้อเช้าเป็นนิสัยกับ 7 ชุดอาหารเช้าทำง่าย ครบ 5 หมู่

ประกันสุขภาพ: ชวนให้ลูกกินมื้อเช้าเป็นนิสัยกับ 7 ชุดอาหารเช้าทำง่าย ครบ 5 หมู่

 

แนะนำพ่อแม่ชวนให้ลูกกินมื้อเช้าเป็นนิสัย เพื่อป้องกันการขาดสารอาหารที่จำเป็นสำหรับวัยเรียน การกินอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ คือ

  • ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้า หากเด็กไม่กินอาหารเช้า ร่างกายจะไปดึงสารอาหารสะสมสำรองในยามจำเป็นมาใช้แทน ทำให้ร่างกายมีอาการอ่อนเพลีย หงุดหงิด อารมณ์เสีย ไม่มีสมาธิในการเรียน

  • เด็กวัยเรียนเป็นวัยที่ยังเจริญเติบโตมีความต้องการพลังงานและสารอาหารต่อน้ำหนักมากกว่าผู้ใหญ่

  • อาหารเช้าที่เหมาะสมสำหรับเด็กควรให้พลังงานประมาณ 400-450 กิโลแคลอรี่ ครบ 5 หมู่ หลากหลาย ถูกหลักโภชนาการ และเตรียมได้ง่าย โดยแนะนำอาหารเช้า 7 ชุดทำง่ายดังนี้

ชุดที่ ข้าวสวย ฟักทองผัดไข่ แตงโม 
ในฟักทองมีแคโรทีนสูงและการผัดยังมีน้ำมันที่ช่วยในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาได้ดี ในไข่แดงอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนที่ช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา

ชุดที่ ข้าวสวย ต้มเลือดหมู ใส่หมูสับ ตับหมู ใบตำลึง และส้ม

เมนูนี้อุดมด้วยธาตุเหล็กจากเลือดและตับหมู ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเมื่อกินคู่กับผลไม้สดที่มีวิตามินซีจะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น

ชุดที่ ข้าวไรซ์เบอรี่ ตับไก่ผัดหน่อไม้ฝรั่ง มะละกอสุก

จุดเด่นของเมนูนี้คือมีโฟเลทสูง ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง

ชุดที่ แซนวิชโฮลวีท อกไก่ ไข่ดาว สลัดผัก กล้วย

เป็นเมนูทำง่ายและสะดวกในการกินระหว่างเดินทาง ซึ่งอุดมด้วยวิตามินบี ซึ่งหากเด็กวัยเรียนได้รับอาหารกลุ่มนี้อย่างเพียงพอและกินอาหารครบ 5 หมู่ จะมีผลให้เจริญเติบโต

ชุดที่ ข้าวสวย ผัดคะน้าใส่หมู นม

เป็นอีกเมนูหนึ่งที่เหมาะกับวัยเรียน เพราะแคลเซียมจากนม และผักใบเขียว เช่น คะน้า บร็อคโคลี ตำลึง จะช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

ชุดที่ ข้าวผัดทะเล น้ำซุปหัวไชเท้า แอปเปิ้ล

อาหารทะเลและเครื่องปรุงรสที่เป็นแหล่งของไอโอดีนในเมนูนี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของสมองและระบบประสาท ซึ่งส่งผลต่อระดับสติปัญญาและการเรียนรู้ของเด็กในช่วงวัยเรียน

ชุดที่ ข้าวต้มปลาทู สับปะรด นม

นมอุดมด้วยกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับร่างกาย อาจใช้ปลาทะเล หรือปลาน้ำจืดอื่น ที่มีโอเมก้า 3 สูง มีประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ที่สำคัญควรเตรียมนมรสจืด 1 กล่อง และผลไม้ประมาณ 1 ผล เช่น กล้วยน้ำว้า ส้ม แอปเปิ้ล ชมพู่ เพื่อให้เด็กได้คุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมและครบถ้วน

ที่มา: กรมอนามัย

เตรียมความพร้อมกับค่ารักษาพยาบาลของลูกน้อยได้ง่ายๆ ด้วย "ประกันสุขภาพเด็ก" Super Kids 2017 เบี้ยประกันเพียง4,300 บาทต่อปี แล้วค่ารักษาพยาบาลก็เป็นแค่เรื่องเล็กๆ คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596

สินมั่นคงประกันภัย..เราประกัน คุณมั่นใจ..

Photo source: freepik