ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : หยุดพฤติกรรมเสี่ยงอย่างไร ช่วยลดอุบัติเหตุ และการเสียชีวิต

ประกันรถยนต์ : หยุดพฤติกรรมเสี่ยงอย่างไร ช่วยลดอุบัติเหตุ และการเสียชีวิต

สถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงสงกรานต์ปี 2560 ที่ผ่านมา พบว่าพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เสียชีวิตและบาดเจ็บ 5 อันดับแรก คือ การไม่สวมหมวกนิรภัย เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ตัดหน้ากระชั้นชิด และขับรถจักรยานยนต์ผาดโผน มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมหลายร้อยราย สินมั่นคงประกันภัย ประกันรถยนต์ จึงได้รวบรวมวิธีการหยุดพฤติกรรมเสี่ยง ซึ่งสามารถใช้ได้ในทุกช่วงเวลาในการช่วยลดอุบัติเหตุ และการเสียชีวิตมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อป้องกันไว้ก่อนเกิดความเสียหาย ดังนี้

 

1) จงเลิกคิดว่าจอดตรงไหนก็ได้ แค่เปิดไฟฉุกเฉินก็พอ ถ้ารถคันหน้าที่ขับตามกันมา จู่ๆก็จอดริมทางขวางถนน แล้วเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อเดินลงจากรถไปซื้ออาหาร หรือทำธุระอย่างอื่น ยิ่งบริเวณทางเลี้ยวหรือคอสะพาน อาจทำให้รถที่ขับตามมาข้างหลังต้องหยุดตาม หักหลบออกถนนอีกเลนลำบากเสี่ยงอุบัติเหตุด้วย

 

2) ห้ามขับรถ หรือจอดทิ้งไว้บนทางเท้า โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่จะขับสวนทาง หรือหนีรถติดขึ้นมาบนทางเท้า คนที่เดินทางเท้าก็ต้องคอยหลบ หรือบางครั้งต้องลงมาเดินบนถนน เพราะรถยนต์บางคันจอดทิ้งบนทางเท้าจนไม่เหลือพื้นที่ให้เดินได้ ทำให้รถที่ขับบนถนนก็ต้องคอยหักหลบคนเดินเท้า เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอีก

 

3) เลิกเบี้ยงซ้าย เบี้ยงขวา เปลี่ยนเลนแต่ไม่เปิดไฟเลี้ยว อุบัติเหตุที่ชนท้ายกันอยู่บ่อย เพราะรถบางคันอยากเบี้ยงซ้ายเบี้ยงขวาก็ขับออกมาเลย ไม่ส่งสัญญาณให้คันหลังได้รับรู้แต่อย่างใด หากเปิดไฟเลี้ยวหรือให้สัญญาสักนิด ช่วยลดอุบัติเหตุได้

 

4) อย่าขับรถเปลี่ยนหรือ คล่อมเลนไปมา การขับรถเปลี่ยนเลนไปมาซ้ายขวา หรือคล่อมเลนไม่เลือกสักเลน รถคันหลังก็ไม่ทราบว่าจะไปเลนไหน อาจเกิดเบียดกันจนชนได้

 

5) อย่าขับปาดหน้า หรือแซงที่เส้นทึบ บริเวณจุดเสี่ยง เส้นจราจรจะเป็นเส้นทึบเพื่อห้ามเปลี่ยนเลน แต่มักพบพฤติกรรมมักง่ายที่ขับแทรก ปาดหน้าแซงแถวจนเกิดอุบัติเหตุ รถติดหนักกว่าเดิม

 

6) หยุดขับช้าและแช่ที่เลนขวา เลนขวามีไว้สำหรับขับแซงไปข้างหน้า ถ้ามีรถที่เร็วกว่าต้องการแซง ก็ต้องหลบซ้ายเท่าที่กระทำได้ ไม่ควรขับช้าๆ บนเลนขวาสุด เพราะรู้สึกสะดวกไม่ต้องหลบรถคันอื่น

 

7) อย่าขับรถประชิดติดกับคันหน้า ต้องมีระยะห่างสำหรับหยุดรถขณะเกิดเหตุฉุกเฉิน

 

8) อย่าวิ่งสวนเลน หรือเปิดเลนใหม่เอง นอกจากทำให้รถอีกฝั่งไม่มีเลนวิ่งแล้ว อาจทำให้รถติดไปทั้งหมด เพราะถอยไม่ได้ เกิดอุบัติเหตุก็ง่ายด้วย

 

9) จงทำตามเครื่องหมายจราจรโดยเคร่งครัด ป้ายเครื่องหมายจราจรที่ติดตั้งไว้ มีเพื่อให้ทำตามกฎจราจรและลดอุบัติเหตุ จึงไม่ควรหลีกเลี่ยงไม่ทำตาม

 

10) ลดการเปิดไฟสูง หรือไฟตัดหมอกถ้าไม่จำเป็น ไฟสูงหรือไฟตัดหมอกมีความสว่างกว่าปกติ เป็นแสงแยงตา รบกวนสายตาของทั้งผู้ขับขี่ และใช้ทางเท้า คนที่โดนสาดแสงวาบ อาจทำให้ทำตาพร่าไป 2-3 วินาที ไม่สามารถเห็นทาง อุบัติเหตุก็เกิดตามมา

 

จะเห็นได้ว่าถ้าทุกคนมีจิตสำนึก มีน้ำใจแก่กัน ทำตามกฎจราจร เลิกเป็นคนเห็นแก่ตัว มักง่ายก็จะช่วยลดอุบัติเหตุต่างๆไปได้มาก และจะอุ่นใจเพิ่ม ควรเลือกทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทที่ไว้วางใจได้ เลือกสินมั่นคงประกันภัย ประกันรถยนต์ที่มีหลากหลายแพคเกจให้เลือกตามความต้องการ ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1596 หรือ www.smk.co.th สินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..