ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : เลือกหน้ากากอนามัยที่ใช่...ปลอดภัยจาก PM 2.5

ประกันสุขภาพ : เลือกหน้ากากอนามัยที่ใช่...ปลอดภัยจาก PM 2.5

 

กลับมาให้หายใจกันไม่สะดวกอีกครั้ง กับฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 ที่ลอยอยู่ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือผู้ที่มีโรคประจำตัวควรจะป้องกันตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัยจากมลพิษทางอากาศครั้งนี้ สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีเคล็ดลับในการเลือกหน้ากากอนามัยมาฝากกัน


หน้ากากอนามัยสำหรับป้องกันฝุ่นละอองและควันพิษมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน ที่เราคุ้นเคยกันเป็นส่วนใหญ่คือหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาที่ด้านหนึ่งเป็นสีเขียวสำหรับป้องกันเชื้อโรคจากตัวเราแพร่สู่คนภายนอก แต่ประเภทที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 ได้นั้นคือหน้ากากอนามัยประเภท N95 ที่มีความหนาสามารถกรองฝุ่นละอองขนาด 0.1-0.3 ไมครอน ได้ 95% เป็นอย่างน้อย มีน้ำหนักเบา สวมใส่ง่าย แล้วเราควรมีวิธีเลือกหน้ากากอนามัยอย่างไรจึงจะปลอดภัยที่สุด

 


N95 ซื้ออย่างไรปลอดภัยกว่า

เราควรพิจารณาด้านนอกและด้านในของหน้ากากให้ชัดเจน เพื่อการป้องกันฝุ่นละอองที่เต็มประสิทธิภาพ ดังนี้

1. มีสัญลักษณ์ผ่านการรับรองที่ได้มาตรฐาน หน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพ จะมีตัวอักษรย่อของมาตรฐานผลิตกำกับอยู่ที่หน้ากาก เช่น N95 เป็นการรับรองของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีประสิทธิภาพในการกรอง 95% FFP2: เป็นการรับรองของฝั่งยุโรป มีประสิทธิภาพในการกรอง 94% หรือ P2: เป็นการรับรองของประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์


2. มีลวดหรืออลูมีเนียมที่ดั้งจมูก กดลวดที่ดั้งจมูกให้แนบสนิทไปกับใบหน้า เพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่จะลอดเข้ามาได้ และมีฟองน้ำรองที่ขดลวด เพื่อป้องกันการเสียดสีบริเวณดั้งจมูกและช่วยปิดช่องว่างระหว่างใบหน้าให้กระชับมากขึ้น


3.  ไม่มีกลิ่นผิดปกติ ไม่เปรอะเปื้อน และไม่มีตำหนิ สายคล้องหรือสายรัดศีรษะ ไม่ฉีกขาด และไม่มีส่วนใดหลุดออกจากหน้ากาก ต้องยึดแน่นและต้องไม่หลุดออกง่ายขณะใช้


เพื่อให้หน้ากากอนามัยสามารถกันฝุ่นละอองได้ครบเต็มประสิทธิภาพ การใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกวิธีและถูกหลักอนามัย จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรละเลย อ่านวิธีใส่หน้ากากอนามัย คลิก https://med.mahidol.ac.th 

 

 


ของขาดตลาด หาซื้อไม่ได้ แพงเกินไปที่จะเปลี่ยนบ่อยๆ ใช้อะไรแทน N95?

เมื่อความต้องการของตลาดขยายตัวมากขึ้นตามความหนาแน่นของมลพิษ อาจทำให้หน้ากากอนามัย N95 ไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ใช้งานหรือโรงงานผลิตไม่ทันออกจำหน่าย บางคนที่รายรับไม่พอกับรายจ่าย ก็อาจจะไม่มีกำลังทรัพย์เพียงพอที่จะซื้อหาหน้ากากอนามัยมาเปลี่ยนใช้ได้บ่อยๆ แล้วพอจะหาอะไรมาทดแทนหน้ากากอนามัย N95 ได้บ้าง 


จากผลการวิจัยพบว่า หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ช่วยลดระดับของ PM 2.5 ได้ประมาณ 48 % และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ด้วยการใช้ผ้าเช็ดหน้า หรือกระดาษทิชชูประกบลงไปในหน้ากาก ก็ สามารถลดระดับ PM 2.5 ได้ดีขึ้นมากกว่า 75 – 90 % เลยทีเดียว

 
แม้จะมิวิธีป้องกันฝุ่นละอองและสารพิษเข้าสู่ร่างกายของเราได้ดีมากแค่ไหน แต่หากเราไม่รู้จักดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง พร้อมรับกับมลพิษต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ก็ไม่อาจวางใจได้ว่า สุขภาพของเราจะไม่ทรุดโทรมไปตามความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
สินมั่นคงประกันภัยพร้อมรับความเสี่ยงแทนคุณ ด้วยประกันสุขภาพหลากหลายรูปแบบที่เหมาะกับตัวคุณ เลือกความคุ้มครองในแบบที่ใช่ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก
www.smk.co.th/prehealth.aspx หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันสุขภาพ ...เราประกัน คุณมั่นใจ…

 

Photo source: freepix.com