ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : “เนื้องอกในกล้ามเนื้อมดลูก” โรคฮิตสาวออฟฟิศ อาจรักษาได้โดยไม่ต้องผ่า

ประกันสุขภาพ : “เนื้องอกในกล้ามเนื้อมดลูก” โรคฮิตสาวออฟฟิศ อาจรักษาได้โดยไม่ต้องผ่า

ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เร่งรีบของคนในยุคปัจจุบัน ทำให้พฤติกรรมการบริโภคส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การรับประทานเนื้อแดงและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสัดส่วนที่มากกว่าการรับประทานของที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่งผลให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ มากมาย หนึ่งในการค้นพบของแพทย์ไทยที่ถูกแชร์และรีทวีตกันมากมายในหน้าฟีด คือภาพของก้อนเนื้องอกในมดลูกของสุภาพสตรีท่านหนึ่งที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ถึง 20 เซนติเมตร (อ่านข่าว คุณหมอเผยรูป เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก 20 ซม. พร้อมตอบ ใครมีโอกาสเป็นได้บ้าง !? - คลิกแล้วเพราะเหตุใดก้อนเนื้องอกใหญ่ขนาดนั้นถึงอยู่ในร่างกายของเราได้? เราควรทำอย่างไรเมื่อสงสัยว่าเป็นเนื้องอก? สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

 


เนื้องอกไม่ใช่เนื้อร้าย ป้องกันได้ถ้าตรวจร่างกายเป็นประจำ

เนื้องอกในมดลูกไม่ใช่เนื้อร้ายที่น่ากลัว เพราะส่วนใหญ่มีโอกาสที่จะกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยอาจไม่มีอาการเจ็บปวดหรือสัญญาณบ่งชี้ของโรค แต่มักมาพบแพทย์ด้วยอาการเบื้องต้นเหล่านี้
    • ปวดท้องน้อย ปวดหน่วงหน้าท้อง ปวดเมื่อยหลัง 
    • มีเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมามากผิดปกติ
    • แท้งบุตร หรือมีบุตรยาก 
    • กระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อย ๆ ปัสสาวะบ่อยบ้าง หรือกลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่
    • ท้องผูกเรื้อรัง

บางรายอาจไม่พบอาการผิดปกติตามที่กล่าวมา แต่มาพบหมอเพื่อทำการตรวจสุขภาพประจำปี และส่วนใหญ่เป็นคนโสดและมีอายุ 35 ปีขึ้นไป จึงไม่กล้ามาตรวจภายในและมักคิดว่าคนโสดไม่มีความเสี่ยงต่อโรคเพียงพอ แม้จะพบว่าตามสถิติแล้ว มีผู้หญิงมากถึง 1 ใน 4-5 ราย เป็นเนื้องอกชนิดนี้ก็ตาม
   

 

สังเกตร่างกาย ประเมินอาการตัวเองได้ในเบื้องต้น

ปกติแล้วการตรวจภายในจะสามารถบอกถึงรูปร่างลักษณะ ขนาดโดยรวม และความเรียบของผิวนอกมดลูกได้ หากผู้ป่วยมีเลือดออกผิดปกติ แพทย์จะตรวจดูผนังช่องคลอดและปากมดลูกว่าอักเสบติดเชื้อหรือไม่ และจะทำการตรวจมะเร็งปากมดลูกที่เรียกว่า Pap Smear ไปด้วยในคราวเดียวกัน

ผู้ป่วยบางรายสามารถคลำพบก้อนเนื้อได้เองในกรณีที่เนื้องอกมีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะในช่วงเช้าหลังตื่นนอน ขณะที่กระเพาะปัสสาวะยังบรรจุปัสสาวะไว้เต็มที่จนดันมดลูกขึ้นมา ก็สามารถคลำหน้าท้องได้เองว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือมีผู้ป่วยหลายรายมาพบแพทย์ด้วยเหตุผลที่ว่า ตื่นเช้ามาแล้วคลำพบก้อนเนื้อบริเวณหน้าท้อง เมื่อทำอัลตราซาวด์ก็จะพบตำแหน่งของเนื้องอกในมดลูกอย่างชัดเจน

 

กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน จานด่วน และแอลกอฮอล์ ของโปรดเซลล์เนื้องอกและมะเร็ง

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเนื้องอกในมดลูกเกิดขึ้นจากอะไร แต่สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อมาจากคนในครอบครัว นอกจากนี้ ทางการแพทย์ยังเชื่อว่าเนื้องอกในมดลูกที่เกิดขึ้นอาจถูกหล่อเลี้ยงให้โตขึ้นได้ด้วยฮอร์โมนเพศหญิง จึงเป็นสาเหตุทำให้หากมีเนื้องอกเกิดขึ้นในหญิงที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปและอยู่ในวัยหมดประจำเดือน ก้อนเนื้อก็สามารถฝ่อไปเองได้ตามธรรมชาติ
อีกประการที่สำคัญ คือปัจจัยจากสภาวะแวดล้อมและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตการกินอยู่ของคนในยุคปัจจุบัน การบริโภคอาหารฟาสต์ฟู้ด ไก่ทอดต่าง ๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นฮอร์โมนจนทำให้เนื้องอกมดลูกที่เกิดจากเซลล์กล้ามเนื้อมดลูกเจริญเติบโตเร็วขึ้นอย่างผิดปกติ

 

 

 

เนื้องอกในมดลูก อาจรักษาได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

เนื้องอกในร่างกายคนเราสามารถเกิดได้กับอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย แบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทเนื้อร้าย กับประเภทเนื้อไม่ร้าย ซึ่งเนื้องอกในมดลูกนั้นจัดอยู่ในกลุ่มเนื้องอกชนิดไม่ร้าย ปัจจุบันมีทางเลือกในการรักษาหลายวิธี ผู้ป่วยแต่ละคนอาจไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีเดียวกัน การเลือกวิธีการรักษาขึ้นอยู่กับจำนวน ขนาด ตำแหน่ง และความเร็วในการเติบโตของเนื้องอก

ก่อนจะตัดสินใจรักษาด้วยวิธีใด ทั้งผู้ป่วยและแพทย์ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของผู้ป่วยในแต่ละรายด้วย โดยในขั้นต้นหมอจะแนะนำให้ผู้ป่วยเฝ้าติดตามดูการเติบโตของเนื้องอกไปเรื่อย ๆ หากขนาดโตไม่มาก เมื่อผู้ป่วยอายุมากขึ้นจนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนและระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดต่ำลง ขนาดของเนื้อก้อนนั้นก็จะเล็กลง

ขณะเดียวกันหากผู้ป่วยรับประทานสิ่งที่เข้าไปกระตุ้นฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะทำให้เซลล์ของกล้ามเนื้อมดลูกเติบโตได้ไว หรือผู้ป่วยบางรายกินยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนกลุ่มนี้ค่อนข้างสูง ก็อาจไปกระตุ้นเนื้องอกให้โตขึ้นได้ สตรีที่เข้าสู่วัยทองแล้วก็เช่นกัน หากจำเป็นต้องกินฮอร์โมนชดเชยก็ควรเลือกชนิดที่เหมาะสม เพราะเนื้องอกอาจเติบโตขึ้นได้เรื่อย ๆ ทำให้อาจต้องรักษาโดยวิธีการผ่าตัดได้ในที่สุด


สินมั่นคงประกันภัยมอบที่สุดของความคุ้มครองเรื่องสุขภาพให้คุณ ด้วยประกันสุขภาพเหมาจ่ายที่ให้ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเหมาจ่ายค่ารักษาตามจริงสูงสุด 500,000 บาท สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/prehealth.aspx หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันสุขภาพ ...เราประกัน คุณมั่นใจ…

Photo source: freepix.com