ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : 5 เช็คให้ชัวร์ก่อนสตาร์ท ลดอุบัติเหตุ 7 วันอันตราย

ประกันรถยนต์ : 5 เช็คให้ชัวร์ก่อนสตาร์ท ลดอุบัติเหตุ 7 วันอันตราย

 

เริ่มต้นเข้าสู่เดือนแห่งการเฉลิมฉลองและวันหยุดยาวของปี เป็นอีกครั้งที่ผู้คนต่างใช้วันลาพักผ่อนงวดสุดท้ายเติมเต็มวันหยุดยาวเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาทั้งทางบก ทางราง และทางอากาศ ตามแต่กำลังทรัพย์และความสะดวกจะอำนวย แต่สิ่งที่ตามมาพร้อมกับการเดินทางย่อมหนีไม่พ้นเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่สร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยเป็นจำนวนมาก 

จากข้อมูลสถิติผู้เสียชีวิตช่วง 7 วันอันตรายในเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปภ.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ได้สรุปข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนสะสมรวม 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2561 – 2 มกราคม 2562 เกิดอุบัติเหตุทั้งสิ้น 3,791 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 463 ราย และผู้บาดเจ็บรวม 3,892 คน นับเป็นตัวเลขที่สูงขึ้นกว่าอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 จึงเป็นสิ่งที่น่ากังวลว่าช่วงเดือนสุดท้ายของปีนี้ จะสามารถลดจำนวนตัวเลขของสถิติอุบัติได้มากน้อยเพียงใด แล้วการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมีสาเหตุจากอะไรบ้าง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากกัน

 

 

 

1. สุขภาพร่างกายของคนขับ
เพราะคนที่อยู่หลังพวงมาลัยคือผู้ที่กำหนดชะตาชีวิตของผู้โดยสารทุกคนในรถ นับว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้การเดินทางนั้นปลอดภัยหรือเกิดอุบัติเหตุ คนขับจึงจำเป็นที่จะต้องดูแลร่างกายและจิตใจของตัวเองให้แข็งแรง ไม่อ่อนเพลีย หรือเผลอหลับในระหว่างขับรถ


2. ความชำนาญในการขับของคนขับ
คนขับรถจำเป็นจะต้องมีความชำนาญในการใช้รถใช้ถนนในระดับที่ไม่สร้างอันตรายให้กับผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษากฎหมายและข้อบังคับต่าง ๆ อย่างละเอียดถี่ถ้วน พร้อมทั้งเข้ารับการสอบใบขับขี่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นการวัดระดับความรู้และความชำนาญในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี


3. ความประมาทของคนขับ
ทั้งในแง่ของความเร็วรถ วิสัยทัศน์ในการขับขี่ และพฤติกรรมส่วนตัวของคนขับ ที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยไม่ดื่มสุราและของมึนเมาทั้งก่อนและระหว่างขับรถ รวมถึงการกินยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วง ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างขับขี่ได้


4. คนเดินเท้าหรือสัตว์เลี้ยง
ปัจจัยภายนอกมักเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ทั้งในเรื่องของสภาพอากาศที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา หรือแม้แต่คนเดินเท้าหรือสัตว์เลี้ยงที่อาจเดินตัดหน้ารถหรือตัดสินใจแบบฉับพลันโดยไม่ระแวดระวัง จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้
 

 

 

5. สมรรถนะของรถยนต์ที่ขับ
ผู้ขับขี่และเจ้าของรถ ควรให้ความใส่ใจตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมสำหรับการออกถนนอย่างสม่ำเสมอ ยางรถยนต์ไม่บวม ไม่แตก และมีอายุใช้งานไม่เกิน 3 ปี ผ้าเบรกไม่บางจนเกินมาตรฐาน หลอดไฟสามารถใช้งานได้ครบถ้วนทั้งไฟหน้า ไฟท้าย และไฟเลี้ยวทั้งสองข้าง รวมถึงไม่ตกแต่งหรือดัดแปลงรถมากเกินไปจนทำให้ศูนย์เสียสมรรถนะในการขับขี่


เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ เช็คให้ชัวร์ทุกครั้งก่อนออกเดินทาง ทั้งสุขภาพร่างกายของคนขับ สภาพแวดล้อมในการขับขี่ และสมรรถนะของรถยนต์ ก็จะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ในช่วงเทศกาลปีใหม่และวันหยุดยาวที่กำลังจะถึงนี้
สินมั่นคงประกันภัยพร้อมมอบความคุ้มครองด้านอุบัติเหตุให้กับลูกค้าทุกคน ด้วยประกันภัยรถยนต์คนดีฯ ประกันรถยนต์คนดีฯ ..โปรไฟล์ยิ่งดี เบี้ยยิ่งถูก.. ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ เบี้ยประกันสอดคล้องกับข้อมูลผู้ซื้อประกัน
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชม.
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา…

Photo source: freepik.com, pexels.com