ข่าวสารและบทความ

“นราธิวาส” คาดไม่ถึง สัมผัสไออุ่นวิถีชีวิตชุมชนไทยพุทธมุสลิม

“นราธิวาส” คาดไม่ถึง สัมผัสไออุ่นวิถีชีวิตชุมชนไทยพุทธมุสลิม

 

นราธิวาส? ไปทำไม? มีอะไรให้เที่ยว? คงเป็นคำถามจากใจหลายๆ คนที่ดังขึ้นมาอย่างไม่ต้องสงสัย ว่าจังหวัดชายแดนใต้สุดปลายด้ามขวานของประเทศ มีมนต์เสน่ห์อะไรให้น่าค้นหา เพราะนอกจากจะต้องหวาดหวั่นกับข่าวความไม่สงบในพื้นที่แล้ว ยังเป็นเมืองรองที่หาข้อมูลไม่ค่อยพบใน Google มากนัก สินมั่นคงประกันภัย ชวนคุณร่วมค้นหาและออกเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก้าวไปสัมผัสกับบรรยากาศแปลกใหม่ของวิถีชีวิตชุมชนที่อาจทำให้คุณหลงรัก “นราธิวาส” ได้โดยไม่รู้ตัว

 


ทางอากาศ การเดินทางไปจังหวัดนราธิวาสสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ทั้งทางบก ทางราง และอากาศ ในทุกๆ วันจะมีเที่ยวบินลงที่ท่าอากาศยานนราธิวาสวันละ 3 เวลา ด้วยสายการบินแอร์เอเชียและสายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง สามารถตรวจสอบข้อมูลเที่ยวบินในแต่ละวันได้ที่ www.airports.go.th/th/index.php 


ทางรถยนต์ ให้ขับมาตามทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร และทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง หาดใหญ่ และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 42 เข้าสู่จังหวัดปัตตานี นราธิวาส ระยะทางประมาณ 1,149 กิโลเมตร ควรเลือกใช้บริการคนขับรถในพื้นที่เพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 


หากต้องการเดินทางด้วยรถไฟ การรถไฟแห่งประเทศไทยก็เปิดบริการเดินรถไฟระหว่าง กรุงเทพฯ – ตันหยงมัส (นราธิวาส) – สุไหงโกลก ทุกวันทั้งรถด่วนและรถเร็ว หรือตรวจสอบตารางเดินรถได้ที่ http://procurement.railway.co.th/home2560/images/content/home/srt/timetable/southlinetxt.asp สถานีรถไฟจะอยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร และสามารถนั่งรถสองแถวมายังสถานีขนส่งได้

 

เมื่อเดินทางมาถึง “นราธิวาส” ก็ได้เวลาแบกเป้ สะพายกล้อง และมองหาที่เช็กอินสวยๆ แวะถ่ายรูป จะเป็นที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ


• พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ตั้งอยู่บนเขาตันหยงมัส ตำบลกะลุวอเหนือ ใกล้กับอ่าวมะนาว ห่างจากตัวจังหวัดนราธิวาสมาตามทางหลวงหมายเลข 4084 (นราธิวาส-ตากใบ) เป็นระยะทาง 8 กิโลเมตร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โปรดเกล้าฯ ให้ก่อสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2516 ภายในเขตพระราชฐานตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดทำให้มีบรรยากาศร่มรื่น มีศูนย์ศิลปาชีพเป็นแหล่งฝึกงานและจัดจำหน่ายเครื่องป้ันดินเผาและเซรามิก เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30-16.30 น.


 • หาดนราทัศน์ เป็นชายหาดธรรมชาติยาว 5 กิโลเมตร ตั้งอยู่ใกล้บริเวณปากแม่น้ำบางนรา ใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันเรือกอและที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี บริเวณรอบๆ ชายหาดเต็มไปด้วยต้นสนทะเลให้ร่มเงา บรรยากาศเงียบสงบเหมาะสำหรับการมาผักผ่อนหย่อนใจ มีร้านอาหารริมหาดคอยให้บริการอาหารใต้หลากหลายรูปแบบให้เลือกชิม

 

 

• อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง ตั้งอยู่ตำบลกะลุวอเหนือ มีความยาวหาดประมาณ 4 กิโลเมตร เชื่อมต่อกับชายหาดที่ยาวต่อเนื่องมาจากชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของจังหวัดปัตตานี มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายหาด ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร โดยพันธุ์ไม้ที่พบจะเป็นไม้ที่ชอบความแห้งแล้งเช่น จักทะเล มะนาวผี และเตยทะเล (ผลจะมีรูปร่างคล้ายสับปะรด) มีที่พักเปิดให้บริการแบบพักค้างคืน หรือบ้านพักของเอกชนในบริเวณใกล้เคียง

 

 

• น้ำตกปาโจ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเทือกเขาบูโด-สุไหงปาดี มีความสูง 60 เมตร นับว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดและสวยงามแห่งหนึ่งของภาคใต้ ห่างจากอำเภอบาเจาะเป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร หรือจากตัวจังหวัดนราธิวาสประมาณ 26 กิโลเมตร การเดินทางสามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 42 ไปยังอำเภอบาเจาะถึงบริเวณสี่แยกเข้าตัวอำเภอ ให้เลี้ยวเข้าไปตามถนนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี

 

• มัสยิดวาดิอัลฮูเซ็น หรือ มัสยิด 300 ปี ตั้งอยู่บริเวณบ้านตะโละมาเนาะ ตำบลลุโบะสาวอ ห่างจากตัวเมืองจังหวัดนราธิวาสเป็นระยะทาง 25 กิโลเมตร คนในท้องถิ่นเชื่อกันว่า ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2167 โดยนายวันฮูเซ็น อัส-ซานาวี ครูสอนศาสนาในชุมชน ปัจจุบันมัสยิดนี้ใช้เป็นสถานประกอบศาสนกิจของชาวมุสลิม หากต้องการเข้าชมภายในต้องได้รับอนุญาตจากโต๊ะอิหม่ามประจำหมู่บ้านเสียก่อน และสามารถเข้าชมได้เฉพาะบริเวณภายนอกเท่านั้น

 

 

ด้วยวิถีชีวิตที่ผูกพันต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนานระหว่างพี่น้องไทยพุทธและไทยมุสลิม ทำให้แม้จะมีข่าวคราวความไม่สงบเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่ก็ไม่อาจทำให้สายสัมพันธ์นี้ต้องเลือนหายไปจากชุมชน “นราธิวาส” พร้อมเสมอที่จะให้คุณได้ออกไปสัมผัสกับความอบอุ่นนี้ด้วยตัวคุณเอง

 

 

สินมั่นคงประกันภัยให้มั่นใจทุกครั้งที่ออกเดินทาง ด้วยประกันอุบัติเหตุและการเดินทางที่ให้ความคุ้มครอง กรณีประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย ตลอด 24 ชั่วโมง สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/prepa.aspx 
สินมั่นคงประกันภัย ...เราประกัน คุณมั่นใจ..
.