ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : 6 เทคนิคขับรถทางไกล รู้ไว้อุ่นใจ ปลอดภัยแน่นอน

ประกันรถยนต์ : 6 เทคนิคขับรถทางไกล รู้ไว้อุ่นใจ ปลอดภัยแน่นอน

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปี จะเป็นช่วงเวลาที่หน่วยงานราชการและภาคเอกชนต่างให้ความใส่ใจระมัดระวังและป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นทางถนนเป็นกรณีพิเศษ โดยสรุปอุบัติเหตุทางถนนในช่วง 7 วันอันตราย (27 ธ.ค. 2562 - 2 ม.ค. 256) จากศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ระบุว่า 


มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุ  3,421 ครั้ง    ลดลง 370 ครั้ง    คิดเป็น  -9.76% จากในช่วงเดียวกันของปี 2562
มีผู้บาดเจ็บ  3,499 คน    ลดลง 393 คน    คิดเป็น -10.10% จากในช่วงเดียวกันของปี 2562
และมีผู้เสียชีวิต  373 คน    ลดลง  90 คน   คิดเป็น -19.44% จากในช่วงเดียวกันของปี 2562


แม้จะเป็นสถิติที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับเทศกาลปีใหม่ของปี 2562 แต่อุบัติเหตุทางถนนก็พร้อมจะเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับรถทางไกลที่ผู้ขับขี่อาจมีอาการอ่อนเพลียและเกิดความเสี่ยงได้มากกว่าระยะทางใกล้ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ จึงมีเทคนิคการขับรถทางไกลเพื่อความปลอดภัยของทุกคนบนถนนมาฝากกันค่ะ

 

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการขับรถระยะทางไกลในบางเส้นทางเป็นการขับรถทางตรงที่มีระยะทางยาวและต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดการหลับในระหว่างขับรถได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง หรือผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่อาจเกิดภาวะน้ำตาลตก หรือวูบหลับขณะหลับรถได้เช่นกัน

 

 

2. งดรับประทานยาที่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาในกลุ่มไข้หวัด ภูมิแพ้ ลดน้ำมูก ที่ส่งผลให้เกิดอาการง่วงซึม จนเป็นเหตุให้วูบหลับขณะขับรถได้ ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด หรือหากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยาดังกล่าว อาจเลือกใช้ตัวยาที่ไม่มีผลต่อระบบประสาท แต่อาจมีราคาสูงและมีประสิทธิภาพไม่ทัดเทียมกับตัวยาที่ทำให้ง่วงซึม

 

 

3. งดการดื่มสุราและของมึนเมาทุกชนิด ตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก ระบุว่า ผู้ขับขี่รถยนต์ที่มีระดับแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัม ต้องจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 10,000 – 20,000 และศาลสามารถสั่งพักใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือ เพิกถอนใบขับขี่ พร้อมทั้งยึดรถได้ไม่เกิน 7 วัน นอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังส่งผลต่อสติ สัมปชัญญะ และสมรรถภาพในการขับขี่ได้อีกด้วย

 

4. แวะพักรถหรือเปลี่ยนคนขับ การเดินทางไกลทุกครั้ง จำเป็นจะต้องมีการแวะพักรถตามจุดพักรถอย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง หรือ 110 กิโลเมตร เพื่อให้คนขับได้มีการยืดเส้นยืดสายและผ่อนคลายอิริยาบถ หรือหากมีสมาชิกที่จะมาเป็นผู้ช่วยในการขับรถก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่น่าสนใจ แต่ควรเลือกผู้ที่มีความชำนาญในการขับรถทางไกล เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกคน

 

 

5. เครื่องดื่มเพื่อความสดชื่น การพกน้ำเปล่าติดรถไว้เป็นสิ่งที่คนขับรถทางไกลควรปฏิบัติจนคุ้นชิน เพื่อเพิ่มความสดชื่นระหว่างการเดินทาง นอกจากนี้การดื่มน้ำเปล่ายังมีส่วนช่วยในการลดอาการอุดตันของเส้นเลือดดำที่ขา อันเกิดจากการนั่่งขับรถเป็นระยะเวลานานได้อีกด้วย หรืออาจเปลี่ยนเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ที่ช่วยกระตุ้นร่างกายให้กระปรี้กระเปร่าและเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

 

 

6. จัดท่านั่งให้เหมาะสม ทั้งการปรับระดับที่นั่ง การปรับระดับพวงมาลัย และการปรับระดับกระจกมองข้างให้เหมาะสมกับร่างกายของผู้ขับขี่ มีส่วนสำคัญที่ช่วยลดอาการเมื่อยขบตามร่างกาย และสามารถนั่งขับรถได้เป็นระยะเวลานาน อีกหนึ่งเทคนิคที่บอกต่อกัน คือ หากสามารถเหยียดแขนได้ตึงในระยะจับพวงมาลัย ก็จะเป็นระยะของเบาะนั่งที่เหมาะสมกับคนขับ

 

 

เพื่อให้คุณอุ่นใจทุกการเดินทางทางถนน แวะมาทำประกันรถยนต์คนดีฯ ..โปรไฟล์ยิ่งดี เบี้ยยิ่งถูก.. ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ จากสินมั่นคงประกันภัย ที่เบี้ยประกันภัยจะแตกต่างไปตามปัจจัยความเสี่ยงของลูกค้าแต่ละคน ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก
เช็คเบี้ยประกันรถยนต์คนดีฯ ได้ที่ www.smk.co.th/productmotordetail/20
สินมั่นคงประกันภัย ประกันรถ ประกันเวลา
โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง

Photo source: pexels.com