ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : 3 วิธีดับกลิ่นร้ายในรถคุณ

ประกันรถยนต์ : 3 วิธีดับกลิ่นร้ายในรถคุณ

อีกไม่กี่เดือนประเทศไทยก็จะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ แต่ก็ยังพบว่าในช่วงสัปดาห์นี้มีฝนตกหนักในบางพื้นที่ เมฆฝนที่ปกคลุมอยู่อาจทำให้รถยนต์คันโปรดของคุณมีกลิ่นอับจากน้ำฝนที่ติดรองเท้าขณะก้าวขึ้นรถ หรือความชื้นจากเสื้อผ้าที่ซึมเข้ามาสู่เบาะนั่งในรถยนต์


ตามหลักวิทยาศาสตร์ กลิ่นอับนั้น เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ของจุลินทรีย์จนเกิดเป็นกลิ่นระเหยขึ้นมา หรือที่เรียกกว่า MVOCs (Microbial volatile organic compounds) โดยตัวการสำคัญที่ทำให้ MVOCs เจริญเติบโตได้ดีก็คือน้ำและออกซิเจน (ข้อมูลจากเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว) ซึ่งวิธีแก้ปัญหากลิ่นอับชื้นที่ถูกต้องคือการทำลาย MVOCs ด้วยการทำความสะอาดหรือกำจัดความชื้นที่ต้นตอของห้องโดยสารให้หมดไป แล้วการดูแลรักษารถยนต์ของคุณให้ปราศจากกลิ่นอับ มีวิธีการใดบ้าง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากกันค่ะ

 

1. ป้องกันก่อนเกิดกลิ่นอับภายในห้องโดยสาร

 

    • ใช้พรมยางปูทับพรมกำมะหยี่ที่ติดมากับตัวรถ เพราะสามารถกำจัดความชื้นได้ง่ายกว่า เมื่อเปียกก็สามารถเช็ดให้แห้งได้ง่าย และปัจจุบันก็มีพรมที่สามารถตัดแต่งให้เข้ารูปกับรถยนต์แต่ละรุ่นได้สวยงาม หลากหลายแบบ 


    • ใช้ที่หุ้มเบาะหนังแท้หรือหนังเทียม สำหรับผู้ที่มีรถยนต์เป็นเบาะผ้าโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน หรือหากขับขี่คนเดียวเป็นหลัก ก็สามารถซื้อที่รองเบาะเพียงอันเดียวปูทับที่นั่งคนขับได้ แต่จะสวยงามมากขึ้นหากใช้แบบครบเซ็ตให้เหมือนกันทั้งเบาะหน้าและเบาะหลัง หรืออาจเปลี่ยนเป็นเบาะหนังอย่างถาวรทั้งชุดก็จะเพิ่มความสวยงาม และง่ายต่อการดูแลรักษามากขึ้น


    • ใช้กรองแอร์ป้องกันความชื้น เพื่อกันพวกฝุ่นและสิ่งสกปรกมาเกาะคอยล์เย็น สามารถเลือกเปลี่ยนที่คุณภาพสูงได้ในราคาไม่แพง 


    • ติดคิ้วกันสาดกระจก เพื่อป้องกันละอองฝนกระเด็นเข้ามาภายในตัวรถ และทุกครั้งที่จอดรถก็สามารถแง้มกระจกลงได้เล็กน้อย ทำให้อากาศหมุนเวียนในรถมากขึ้น เกิดกลิ่นอับได้ยาก

 

 


2. ทำความสะอาดเบาะ-ซักพรม ต้นตอการเกิดกลิ่น

 

    • ซักพรมกำมะหยี่ที่ติดมากับตัวรถ เนื่องจากเป็นส่วนที่ไม่ต้องสัมผัสผิวกับเราโดยตรงจึงสามารถใช้ผงซักฟอกสูตรน้ำที่มีสารจำพวกซิลเวอร์นาโนที่ฆ่าและยับยั้งแบคทีเรียได้ดี ใช้เพียงเล็กน้อยผสมกับน้ำ แล้วนำแปรงขนอ่อนจุ่มและขัดให้ทั่ว จากนั้นจึงใช้ผ้าแห้งเช็ดออก


    • เบาะหนังให้นำผ้าหมาด ๆ เช็ดให้ทั่ว หากสกปรกมากแนะนำให้ใช้น้ำสบู่กับแปรงสีฟันขัดเบา ๆ แล้วนำผ้ามาเช็ดออก หากมีรอยปากกาหรือเคมีภัณฑ์อื่น ๆ นำสเตคลีนป้ายทิ้งไว้สัก 1 นาที แล้วนำผ้ามาขัด ๆ 


    • เบาะผ้า เริ่มด้วยการดูดฝุ่นหรือตีเบาะให้ผ้าไม่อมฝุ่น จากนั้นจึงซักเบาะ ซึ่งความเป็นด่างของน้ำสบู่จะช่วยกำจัดกลิ่นอับได้ดี โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือน้ำสบู่แล้วผสมเบกกิ้งโซดาเล็กน้อย เมื่อขัดเสร็จให้นำผ้าแห้งเช็ดและซับตรงเบาะที่เราทำความสะอาด หากใช้ไดร์ช่วยเป่าให้แห้งควรระวังอย่าใช้ความร้อนสูงจนเกินไปเพราะอาจทำให้เบาะเสียรูปทรง


    • ล้างตู้แอร์ หากสำรวจแล้วพบว่ามีกลิ่นออกมาจากแอร์ สามารถล้างได้โดยไม่ต้องถอดตู้ ในบางร้านจะมีมีการใช้กล้องตรวจเช็กความสะอาดระหว่างล้างตู้แอร์ในรถยนต์ด้วย

 

 

3. ดับกลิ่นด้วยวิถีธรรมชาติ

 

    • ถ่านไม้ ใช้กล่องพลาสติกเจาะรูรอบกล่อง แล้วทุบถ่านไม้เป็นก้อนเล็ก ๆ ใส่ให้เต็มกล่อง วางไว้ใต้เบาะนั่งได้ตลอดไม่ต้องเปลี่ยน หรือเลือกใส่ถุงผ้าเก๋ ๆ ห้อยไว้ตรงส่วนใดของรถก็ได้ เพราะถ่านไม้มีคุณสมบัติดูดกลิ่น และตัวถ่านก็ไม่มีกลิ่นออกมาให้รำคาญใจ 


    • น้ำส้มสายชู ใช้น้ำส้มสายชู 2-4 ช้อนโต๊ะ เทใส่ถ้วยแล้วตั้งทิ้งไว้ในรถประมาณ 1-2 ชม. กรดน้ำส้มเปรี้ยว ๆ จะช่วยดูดกลิ่นอับชื้นในรถให้หายไป นอกจากนี้น้ำส้มสายชูยังช่วยขจัดคราบเปื้อนที่เบาะหนังได้ แค่ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำส้มสายชูพอหมาดเช็ดไปมา แต่ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่รอยเปื้อนเกาะติดเบาะด้วย


    • แดดจากแสงอาทิตย์ นำรถยนต์ไปจอดไว้กลางแดด แล้วเปิดประตูทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ถ้าพรมถอดออกได้ควรนำออกมาตากแดดจนกว่าพรมจะแห้ง ช่วยลดความอับชื้นและฆ่าเชื้อโรคได้ในคราวเดียว 

 

    • อาหารจากในครัว ไม่ว่าจะเป็นใบชาจีนที่ชงแล้ว สามารถดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ โดยเทใบชาที่ใช้แล้วใส่ถุงผ้าดีไซน์เก๋ แล้ววางไว้หน้ารถ หรือนำหัวหอมทุบแบน ๆ ใส่ถ้วยใบเล็กวางไว้ในรถช่วงที่ไม่ได้ขับก็พอจะบรรเทากลิ่นได้บ้าง 


    • น้ำหอมจากธรรมชาติ หาสมุนไพรหรือดอกไม้ อย่างใบเตย มะกรูด หรือมะลิ มาวางไว้หน้ารถ แทนน้ำหอมปรับอากาศที่ส่งผลร้ายต่อแอร์ในรถยนต์คันโปรดของคุณ เพราะพืชเหล่านี้มีน้ำมันหอมระเหยตามธรรมชาติที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แถมประหยัดอีกด้วย

 

 

“กลิ่นอับในรถยนต์” นอกจากจะสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ขับขี่แล้ว เชื้อโรคที่สะสมอยู่ในเบาะที่นั่งและพื้นพรมยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคนได้อีกทางหนึ่งด้วย ดูแลได้ทั้งสุขภาพคุณและสุขภาพรถ สินมั่นคงประกันภัยพร้อมรับทุกความเสี่ยงแทนคุณ ด้วยประกันรถยนต์คนดีฯ โปรไฟล์ยิ่งดี เบี้ยยิ่งถูก ประกันชั้น 1 เริ่มต้นเพียง 6,999 บาท คลิกดูรายละเอียดที่ www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง

Photo source: freepik.com