ข่าวสารและบทความ

ประกันภัยที่อยู่อาศัย : 6 Checklist ตรวจสอบบ้านให้ปลอดภัย ก่อนออกเที่ยววันตรุษจีน

ประกันภัยที่อยู่อาศัย : 6 Checklist ตรวจสอบบ้านให้ปลอดภัย ก่อนออกเที่ยววันตรุษจีน

 

ใกล้ถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนอีกครั้งสำหรับปี 2563 หลายท่านอาจเตรียมตัวจับจ่ายซื้อของกันตั้งแต่ก่อนวันที่ 23 มกราคม เพื่อเตรียมของสำหรับไหว้ขอพรเทพเจ้าแห่งโชคลาภและบรรพบุรุษในช่วงเช้าวันที่ 24 มกราคม หลังจากนั้น ในวันที่ 25-27 มกราคม นับเป็นวันแห่งความเป็นสิริมงคลและงดการทำบาปทั้งปวง คนไทยเชื้อสายจีนจะพากันแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีแดงตัวใหม่ และออกเดินทางเป็นครอบครัวเพื่อไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ในถิ่นฐานบ้านเกิด อ่านประวัติของวันตรุษจีน คลิก www.parwat.com/19  ทำให้หลายบ้านจำเป็นจะต้องปิดเอาไว้ชั่่วคราว สินมั่นคง ประกันภัย ห่วงใยความปลอดภัยบ้านแทนคุณ จึงได้รวบรวม Checklist สำคัญที่ต้องตรวจสอบให้ครบก่อนออกจากบ้านเพื่อความปลอดภัย

 

 

1. ฝากบ้านไว้กับเพื่อนบ้าน
เพราะเพื่อนบ้านคือผู้ที่ดูแลบ้านเราได้ดี รองลงมาจากยามของหมู่บ้าน หรือตำรวจที่แวะเวียนมาสำรวจความปลอดภัย อาจฝากเพื่อนบ้านให้ช่วยคอยเป็นหูเป็นตา หรือมองสำรวจบ้านแทนเราบ้างเป็นครั้งคราว หากมีเหตุการณ์ที่ส่อเค้าว่าจะไม่ปลอดภัยก็ให้ช่วยติดต่อเราทันที เมื่อถึงคราวที่เพื่อนบ้านจะไปเที่ยวบ้าง ก็อาจอาสาช่วยสอดส่องดูแลบ้านให้เพื่อนบ้านบ้างเป็นการตอบแทน

 

2. ฝากบ้านไว้กับยามหมู่บ้าน หรือตำรวจ
ปัจจุบันนี้ สถานีตำรวจในท้องที่มีโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจสำหรับประชาชนที่ต้องการเดินทางไปต่างจังหวัดเป็นช่วงระยะเวลานาน  การเข้าร่วมโครงการทำได้ไม่ยากและไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงโทรศัพท์แจ้งที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน และใช้แอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อช่วยในการปฏิบัติงานของตำรวจและเป็นช่องทางในการสื่อสารระหว่างตำรวจและเจ้าของบ้าน และเพื่อให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ก่อนออกจากบ้าน ควรแจ้งกรรมการหมู่บ้านหรือยามประจำหมู่บ้านไว้ให้ช่วยสอดส่องดูแลบ้านเราเพิ่มได้อีกทางหนึ่ง

 

 

3. ติดตั้งสัญญาณกันขโมยและกล้องวงจรปิด
คำว่า Smart Home สำหรับ พ.ศ. นี้ ดูจะไม่เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป ด้วยระบบสัญญาณกันขโมยที่เชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดและระบบจับสัญญาณที่ประตูหน้าต่าง หากมีความเคลื่อนไหว กล้องก็สามารถจับภาพและส่งสัญญาณได้ในทันที โดยไปแสดงผลได้ที่โทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้าน เพื่อนบ้าน หรือสถานีตำรวจได้โดยตรง 

 

4. ตรวจสอบประตูหน้าต่างทุกบาน
ก่อนออกเดินทาง ควรตรวจเช็กประตูหน้าต่างทุกบานก่อนว่ากลอนมีชำรุดเสียหายหรือไม่ และควรปิดประตูและหน้าต่างทุกบานให้สนิทพร้อมล็อกกลอนให้เรียบร้อย ไม่เว้นแม้แต่ช่องหน้าต่างเล็ก ๆ อย่างบานกระทุ้งในห้องน้ำหรือหน้าต่างบานเกล็ดที่มีเหล็กดัด ก็ควรปิดให้มิดชิดเช่นกัน

 

 

5. ไม่ควรเปิดไฟทิ้งไว้ แต่ใช้ไฟแบบเปิด-ปิดอัตโนมัติแทน
เพราะโจรยุคใหม่รู้ทันเจ้าของบ้านได้ด้วยการสังเกต หากเปิดไฟทิ้งไว้ตลอดเวลาที่ไม่อยู่บ้าน โจรก็จะสามารถทราบได้ทันทีว่า ไม่มีคนอยู่ในบ้าน อาจเลือกใช้ไฟแบบเปิด-ปิดอัตโนมัติเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกแทน และควรเปิดม่านทิ้งไว้บางส่วน เพื่อให้เพื่อนบ้าน ยาม หรือตำรวจ สามารถมองเข้าไปในตัวบ้านได้ว่า มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นหรือไม่

 

6. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดและปิดวาล์วถังแก๊ส
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานให้ถอดปลั๊กออกให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่วหรือไฟฟ้าลัดวงจรที่อาจเกิดขึ้นในช่วงที่ไม่อยู่บ้าน และอย่าลืมตรวจเช็ควาล์วแก๊สในห้องครัวด้วยว่าปิดสนิทเรียบร้อยดี เพื่อป้องกันอัคคีภัย

 

 

หากเราดูแลป้องกันภัยจากโจรผู้ร้ายได้อย่างรัดกุม ก็จะช่วยดูแลรักษาทรัพย์สินให้ปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น แต่อัคคีภัยและภัยจากธรรมชาติเป็นเหตุที่อาจเกิดขึ้นแบบฉับพลันอย่างไม่คาดคิด ให้สินมั่นคงประกันภัยช่วยรับความเสี่ยงแทนคุณ ด้วยการทำประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัยแบบประหยัดสำหรับรายย่อย (ไมโครอินชัวรันส์) ด้วยเบี้ยประกันเพียง 400 บาท จะช่วยคุ้มครองบ้าน สิ่งปลูกสร้าง ทรัพย์สิน และบรรเทาความสูญเสียจากภัยธรรมชาติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก www.smk.co.th/ProductFireDetail/2 หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันภัย..เราประกัน คุณมั่นใจ
..

Photo source: freepik.com, pexels.com