ข่าวสารและบทความ

ประกันการเดินทาง : ทำหนังสือเดินทางด้วยวิธีง่าย ๆ คลิกจองคิวออนไลน์ได้แล้ววันนี้

ประกันการเดินทาง : ทำหนังสือเดินทางด้วยวิธีง่าย ๆ คลิกจองคิวออนไลน์ได้แล้ววันนี้

 

แม้สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จะรุนแรงขึ้นจนเป็นเหตุให้นักเดินทางที่ตั้งเป้าหมายจะท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว ยอมทิ้งตั๋วเครื่องบิน เปลี่ยนแผนการเดินทางกันถ้วนหน้า (อ่าน กระทู้ร่วมชะตากรรม มีใครทริปล่มเพราะโคโรน่าไวรัสบ้างไหมคะ คลิก แต่การทำหนังสือเดินทางเผื่อไว้ กรณีที่ต้องเดินทางออกนอกประเทศแบบฉุกเฉินก็ไม่เสียหาย วันนี้ สินมั่นคง ประกันการเดินทาง มีขั้นตอนการจองคิวทำหนังสือเดินทางล่วงหน้ามาฝากกันค่ะ

 

จองคิวทำหนังสือเดินทางล่วงหน้า

 

ในการทำหนังสือเดินทางสามารถจองคิวล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์ของกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ ได้ที่ www.passport.in.th ลงทะเบียนล่วงหน้าได้ 1 วันทำการ (ไม่นับวันที่ทำรายการ วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) และทำรายการล่วงหน้าได้ไม่เกิน 5 วันทำการ ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการไปทำหนังสือเดินทางในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ จะไม่สามารถจองคิวได้ก่อนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งท่านที่ไม่ได้จองคิวไว้ล่วงหน้าทางระบบออนไลน์ ก็สามารถรับบัตรคิวได้ที่สถานที่ให้บริการหนังสือเดินทางสาขาต่างๆ ได้เลย แต่อาจต้องเสี่ยงกับจำนวนคิวผู้ขอเข้ารับบริการจำนวนมากเช่นกัน โดยมีขั้นตอนการจองคิวผ่านทางเว็บไซต์ดังนี้

 

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ URL :  www.passport.in.th  จากนั้นคลิกเข้าสู่ระบบ

 

2. ในหน้าเว็บไซต์จะมีข้อมูลพื้นฐานของการลงทะเบียนทำหนังสือเดินทางทั้งหมดที่ต้องการ ทั้งการตรวจสอบสถานะ สถานที่ขอรับบริการ และข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้กดลงทะเบียนทำ Passport   

 

 

3. หน้าเว็บไซต์จะสอบถามช่องทางในการเข้าสู่ระบบที่ต้องการ ให้เลือกแพลทฟอร์มที่ต้องการใช้เป็น Login 

 

4. เมื่อกด Login ด้วยวิธีที่ต้องการแล้ว หน้าเว็บไซต์จะระบุเงื่อนไขในการเข้ารับบริการ อ่านข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วน แล้วกดยอมรับข้อตกลง เพื่อไปสู่ขั้นตอนถัดไป

 

5. หน้าเว็บไซต์จะนำไปสู่การเลือกสถานที่รับบริการที่ต้องการจองคิวล่วงหน้า ซึ่งระบบจะเปิดให้บริการจองคิวเฉพาะที่กรมการกงสุล สาขาถนนแจ้งวัฒนะ, ศรีนครินทร์ (ธัญญาพาร์ค), ปิ่นเกล้า, MRT คลองเตย และเมืองพัทยา เท่านั้น ระบบจะแสดงจำนวนคิวที่ว่างของแต่ละสาขา เพื่อให้เลือกสถานที่รับบริการที่จะเข้าไปใช้บริการ และ กด “จอง”

 

6. กดเลือกวันที่ ที่ต้องการเข้ารับบริการ ซึ่งจะแสดงเฉพาะ 5 วันทำการล่วงหน้า และแสดงจำนวนคิวที่เหลือเพื่อประกอบการพิจารณาของผู้เข้ารับบริการ 

 

 

7. เมื่อเลือกวันที่ที่ต้องการแล้ว ระบบจะแสดงเวลาเข้ารับบริการให้เลือก โดยแบ่งช่วงเวลาทุก 15 ที ตั้งแต่ 08.30-15.30 น. และแสดงจำนวนคิวที่เหลือเช่นกัน ให้กดเลือกเวลาที่ต้องการ

 

8. จากนั้นกรอกข้อมูลส่วนตัวของผู้เข้ารับบริการ รวมถึงข้อมูลของผู้ติดต่อฉุกเฉิน

 

9. ขั้นตอนสุดท้าย ระบบจะสรุปข้อมูลการจองของเราทั้งหมด เพื่อให้ตรวจสอบ และเมื่อกดยืนยัน ระบบจะแสดง QR Code ให้ไปแสดงกับเจ้าหน้าที่ เพื่อขอรับบริการ

 

 

เพียงเท่านี้ก็สามารถรับคิวทำหนังสือเดินทางได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสถานกงสุล ช่วยลดปัญหาการรอเข้ารับบริการที่หนาแน่นเหมือนในยุคก่อน ๆ และแม้ช่วงนี้จะยังไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศกลุ่มเสี่ยงได้ แต่อย่างน้อยก็ยังมีคิวทำหนังสือเดินทางรออยู่ให้อุ่นใจ พร้อมให้คุณแวะเข้าไปทำหนังสือเดินทางได้ตามสาขา และวันเวลาที่เลือกไว้ได้ทันที 
 

 

ให้สินมั่นคงประกันภัยช่วยคุ้มครองคุณด้วยประกันภัยการเดินทาง ที่มอบความคุ้มครองอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางของผู้เอาประกันภัยซึ่งอยู่ระหว่างการท่องเที่ยว
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/prepa.aspx  หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันภัย ...เราประกัน คุณมั่นใจ...

Photo source: freepik.com