ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : เชฟโรเลตปิดโรงงานในประเทศไทย ผู้ใช้รถได้รับผลกระทบอะไรบ้าง?

ประกันรถยนต์ : เชฟโรเลตปิดโรงงานในประเทศไทย ผู้ใช้รถได้รับผลกระทบอะไรบ้าง?

 

นับเป็นข่าวฮือฮาในช่วงสัปดาห์นี้ที่ General Motor (GM) ผู้ผลิตรถยนต์เชฟโรเลตประกาศยกเลิกการผลิตในประเทศไทย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ สืบเนื่องมาจากยอดขายสามารถทำกำไรได้น้อย ไม่คุ้มค่ากับการลงทุนเมื่อเทียบกับยอดขายในภูมิภาคอื่น ๆ โดยได้ขายโรงงานต่อให้กับ เกรท วอล มอเตอร์ส ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีน อ่านข้อมูลเพิ่มเติม “เปิดอาณาจักร “เกรท วอลล์ มอเตอร์ส” คลิก  https://mgronline.com/daily/detail/9630000017404  แม้ว่าจะเป็นการออกมาประกาศล่วงหน้านานถึงเกือบ 1 ปี (คาดว่าการซื้อขายและส่งมอบศูนย์การผลิตทั้งสองจะเสร็จสิ้นในปลายปี 2563) แต่ก็ส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายกลุ่ม ทั้งดีลเลอร์ พนักงานในโรงงาน และท้ายที่สุด คือ ลูกค้าปัจจุบันผู้ใช้รถยนต์เชฟโรเลต แล้วสถานการณ์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร? วันนี้ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากกันค่ะ

 


เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ก่อตั้งและเริ่มดำเนินการในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2543 ประกอบด้วยเชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ศูนย์การผลิตยานยนต์ จีเอ็ม ประเทศไทย และศูนย์การผลิตเครื่องยนต์จีเอ็ม เพาเวอร์เทรน ประเทศไทย ในจังหวัดระยอง ซึ่งนับเป็นศูนย์กลางการผลิตระดับภูมิภาคที่ผลิตรถกระบะและรถอเนกประสงค์อย่างโคโลราโดและเทรลเบลเซอร์ สำหรับจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังหลายประเทศทั่วโลก ภายใต้แบรนด์เชฟโรเลตและโฮลเด้น ผลิตรถยนต์ได้มากถึง 1.3 ล้านคันต่อปี อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก www.chevrolet.co.th

 

 

ลดราคากระหน่ำ ใบจองราคาพุ่งพรวด

ภายหลังการประกาศยุติการผลิตและจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตหลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ได้ตัดสินใจประกาศลดราคาขายแบบล้างสต็อก ในราคาต่ำสุดถึง 50% จนทำให้ประชาชนสนใจจองคิวกันเป็นจำนวนมาก และราคาใบจองก็ดีดตัวสูงขึ้น 3-4 เท่าภายในเวลาไม่กี่วัน สำหรับราคาของรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ประกอบด้วย 


    • รถเอสยูวี แคปติวา 1.5 LS Turbo ราคา 499,000 บาท ลดลง 500,000 บาท จากปกติ 999,000 บาท 


    • รถพีพีวี เทรลเบลเซอร์ 2WD 2.5 LT ราคา 895,000 บาท ลดลง 249,000 บาท จากราคาเดิม 1,144,000 บาท 


    • รถปิกอัพ โคโลราโด HighCoutry 2WD ราคา 775,000 บาท ลดลง 223,000 บาท จากปกติ 998,000 บาท 


    • รถปิกอัพ โคโลราโด Trailboss MT 2WD ราคา 655,000 จากปกติ 859,000 บาท ส่วนลด 204,000 บาท


 

 

เปลี่ยนดีลเลอร์เป็นศูนย์บริการ ส่วนใหญ่ไม่อยากไปต่อ เพราะไม่คุ้ม!!!

ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลต หรือ ดีลเลอร์ จะได้รับโปรแกรมการช่วยเหลือพิเศษในการปรับเปลี่ยนธุรกิจให้เป็นศูนย์บริการที่ได้รับการแต่งตั้งจากเชฟโรเลต ซึ่งดีลเลอร์ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เพราะเป็นธุรกิจที่ไม่มีความคุ้มค่า ไม่มีรายได้อื่น ๆ จากการขายรถ ขายประกันภัย ขายชุดแต่ง หรือค่าคอมมิชชั่น ที่สำคัญคือ จะไม่มีผู้กล้าลงทุนผลิตอะไหล่ของเชฟโรเลตเพื่อป้อนให้กับศูนย์บริการอีกต่อไป อะไหล่มือ 2 จากเชียงกงก็จะขาดแคลน ซึ่งอะไหล่เครื่องยนต์ต่าง ๆ อาจพอหาทดแทนจากยี่ห้ออื่นได้ แต่อะไหล่ตัวถัง ไฟหน้า ไฟท้าย จะไม่สามารถใช้แทนกันได้ และถึงแม้บริษัทแม่จะยืนยันว่า มีศูนย์บริการหลังการขายไว้รองรับ แต่ปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่ที่รถยนต์อายุงานมากกว่า 3 ปี มักหันไปใช้บริการอู่ทั่วไป ไม่

 

เลือกใช้ศูนย์บริการที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า 

เตนท์มือสองอ่วม ไฟแนนซ์ไม่รับจัดสินเชื่อ พิจารณาลดทุนประกันลงอีก
การประกาศปิดโรงงานเชฟโรเลตในประเทศไทย ไม่เพียงส่งผลกระทบไปยังพนักงานของเชฟโรเลตและดีลเลอร์เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อเต็นท์รถมือสองเป็นอย่างมาก เนื่องจากทำให้ราคาจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตร่วงลงอีกอย่างน้อย 20-30% หรือประมาณ 60,000-70,000 บาท และบางรุ่นอาจขยับราคาลงไปถึงหลัก 100,000 บาท เช่นเดียวกับการปรับราคาขายของรถใหม่ป้ายแดง ส่งผลถึงการพิจารณาปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ซื้อรถยนต์มือสองแบรนด์เชฟโรเลต และอาจจะต้องมีการเพิ่มยอดเงินดาวน์จากรถมือสองทั่วไป เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง
นอกจากนี้ ในภาคธุรกิจประกันภัยยังมีความกังวล หากลูกค้าเกิดทุจริต ฉ้อฉล หรือเป็นขบวนการมิจฉาชีพหากินส่วนต่างระหว่างทุนประกันกับราคารถจริง เนื่องจากเดิมราคารถขายอยู่ที่ 1 ล้านบาทแต่ทำประกันไว้ที่ราคา 80% ทุนประกันจึงอยู่ที่ประมาณ 8 แสนบาท แต่ตอนนี้ราคารถจริงลดเหลือ 4.9 แสนบาท อาจต้องลดทุนประกันลงมาให้สอดคล้องกับราคารถจริงในปัจจุบัน

 

แล้วลูกค้าเชฟโรเลตยังคงได้รับบริการอะไรบ้าง?

มีเสียงสัมภาษณ์จากผู้บริหารของจีเอ็มทั้งในและต่างประเทศเพื่อเรียกความมั่นใจให้กับลูกค้า ว่าเชฟโรเลตยังดูแลทุกบริการหลังการขายอย่างต่อเนื่อง ทั้งการรับประกันคุณภาพรถยนต์แก่ลูกค้าในประเทศไทยผ่านเครือข่ายศูนย์บริการหลังการขายทั่วประเทศ ทีมงานฝ่ายบริการหลังการขายและศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ในประเทศไทย การซ่อมบำรุง และจัดหาอะไหล่แท้มาตรฐาน เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่า GM จะยังคงดูแลลูกค้าทุกคนอย่างต่อเนื่องโดยบริการหลังการขายและศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ที่ยังคงดูแลและให้บริการต่าง ๆ แก่ลูกค้าเช่นเดิม ได้แก่
    • การรับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร หรืออย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน ครอบคลุมค่าแรงช่างซ่อม อะไหล่แท้มาตรฐานเชฟโรเลต และการรับประกันคุณภาพรถยนต์
    • บริการตรวจและซ่อมบำรุงโดยช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการรับรองจากเชฟโรเลต
    • บริการจัดหาอะไหล่แท้มาตรฐานและสินค้าที่ได้รับการรับประกันคุณภาพ เช่น น้ำมันหล่อลื่นประสิทธิภาพสูงของจีเอ็มและผลิตภัณฑ์คุณภาพของเอซีเดลโก้
    • บริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง โดยช่างผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการตรวจเช็คและให้คำปรึกษาทุกปัญหาเรื่องรถ
    • ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์เชฟโรเลต โทร 1734 ให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 07:00 – 20:00 น.

 

คงต้องรอดูสถานการณ์กันต่อไปว่า หลังจากนี้ผู้ใช้รถเชฟโรเลตในประเทศไทยรวมถึงผู้ที่เพิ่งซื้อไปในราคาลด 50% จะประสบกับปัญหาต่าง ๆ ตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้หรือไม่ และเพื่อให้คุณได้อุ่นใจทุกสถานการณ์บ้านเมือง สินมั่นคงประกันภัยพร้อมให้ความคุ้มครองรถคุณ ด้วยประกันรถยนต์คนดีฯ ..โปรไฟล์ยิ่งดี เบี้ยยิ่งถูก.. ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ จากสินมั่นคงประกันภัย ที่เบี้ยประกันภัยจะแตกต่างไปตามปัจจัยความเสี่ยงของลูกค้าแต่ละคน ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก เช็คเบี้ยประกันรถยนต์คนดีฯ ได้ที่ http://bit.ly/31ZG0Se หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/34fbwwZ หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง