ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : จริงไหม ? ยุคนี้ซื้อรถต้องรถอเนกประสงค์ SUV

ประกันรถยนต์ : จริงไหม ? ยุคนี้ซื้อรถต้องรถอเนกประสงค์ SUV

 

ด้วยความนิยมของรถ SUV ในปัจจุบัน ตามกระแสของคนรุ่นใหม่ที่ชอบท่องเที่ยว ทำกิจกรรมผจญภัยนอกสถานที่ ทำให้หลายคนเลือกรถ SUV ตามความนิยมด้วยเห็นว่าสามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่ก่อนตัดสินใจ เราควรคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ ที่ตามมาด้วย สินมั่นคง ประกันรถยนต์ จึงมีข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ SUV มาบอกกันก่อนดังนี้


หากพูดถึงรถรถยนต์อเนกประสงค์ หลายคนคงนึกถึงแต่รถ SUV แต่จริงแล้วรถอเนกประสงค์ ยังแบ่งออกเป็น ประเภทต่างๆ คือ SUV, PPV, Crossover 

 


SUV  (Sport Utility Vehicle)

เป็นรถที่มีมามากกว่า 70 ปี เป็นรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ที่สามารถลุยได้ทุกที่ ตัวถังขนาดใหญ่ เป็นระบบขับเคลื่อนแบบสี่ล้อ เมื่อขับขี่แล้วรู้สึกคล้ายกับรถเก๋ง เนื่องจากมีความนุ่มนวลในการขับขี่ โดยส่วนใหญ่แล้ว รถSUV จะมี 5-7 ที่นั่ง ตัวอย่าง รถ SUV ที่เป็นที่นิยม ได้แก่ Honda CR-V, Mazda CX-5, Subaru XV, Nissan X-Trail, Honda CR-V, Mazda CX-5, Subaru XV


PPV  (Pick-Up Passenger Vehicle)

เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานมาจากรถกระบะ  PPV เป็นชื่อที่ถูกเรียกเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น ออกแบบให้รองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของช่วงล่างใหม่ ให้เป็นระบบช่วงล่างแบบคอยล์สปริง แทนแหนบซ้อนกันแบบหลายแผ่น ทำให้ไม่แข็งกระด้างแบบรถกระบะ แต่ก็ยังสามารถลุยเส้นทางที่สมบุกสมบันแบบเดียวกับรถกระบะ ได้แก่ Toyota Fortuner, Isuzu MU-X , Mitsubishi Pajero Sport , Ford Everest


Crossover  (Crossover Utility Vehicle)

โครงสร้างตัวถังแบบ Unibody  แชสซีและตัวถังเป็นชิ้นเดียวกัน พื้นฐานมาจากรถเก๋งแล้วมายกสูง ซึ่งทำให้มีความคล่องตัวกว่ารถเก๋ง ด้วยความสูงที่กำลังพอดี มีรูปลักษณ์แบบสปอร์ตโฉบเฉี่ยว เก็บสิ่งของได้มากกว่า ทำให้รถมีความเป็นอเนกประสงค์ คุ้มค่าในการใช้งาน สิ่งที่แตกต่างระหว่าง Crossover และ SUV คือระบบขับเคลื่อน SUV เป็นแบบ 4 ล้อ พร้อมตัวถังที่มีขนาดที่ใหญ่กว่า ส่วน Crossover มักจะเป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ แต่มีเป็นบางรุ่น ที่เพิ่มระบบขับ 4 มาด้วย มีขนาดเครื่องยนต์อยู่ที่ 1.5 ลิตร และรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง ราคาต่ำกว่า SUV ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ ได้แก่  Toyota CH-R, Honda HR-V, Mazda CX-3, Mercedes-Benz GLA,
 

 

ข้อดีของรถ SUV 

1. มีทัศนวิสัยในการขับขี่ดี เหมาะกับการเดินทางระยะไกล เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น

2. ลุยได้ทุกสถานการณ์เหมาะกับทางไม่เรียบขรุขระ เพราะรถยกพื้นสูงไม่ครูดกับถนน

3. ภายในรถมีความกว้างขวาง สามารถบรรทุกของที่มีขนาดใหญ่ได้ดี

4. เบาะที่นั่งสบายทำให้การขับขี่สบายขึ้น ไม่รู้สึกอึดอัดขณะขับขี่ด้วยหลังคารถที่สูง

5. เหมาะกับผู้สูงอายุ เวลาขึ้นหรือลงรถสะดวกไม่ต้องก้มศีรษะหรือย่อตัวมาก

6. ช่วงล่างและระบบเบรกที่นิ่มนวลลุยได้แบบสมบุกสมบัน


ข้อเสียของรถ SUV 

1. กินน้ำมันมากกว่า เนื่องจากเป็นรถขนาดใหญ่ ทำให้เวลาขับขี่จะต้านลมมากกว่ารถยนต์ทั่วไป  ใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ทำให้กินน้ำมันมากกว่า 

2. ค่าบำรุงรักษาแพงกว่า เป็นรถยนต์ที่พร้อมสำหรับทุกสถานการณ์ ทำให้อุปกรณ์ซับแรงกระแทก กันสะเทือน และ ยางของรถอเนกประสงค์ มีความแตกต่างจากรถเก๋ง ยางมีความกว้างและสูงกว่า ทำให้ราคาค่าใช้จ่ายในการดูแล ซ่อมแซมสูงกว่า

3. ค่าดูแลมากกว่ารถเก๋งเท่าตัว เช่น การใช้บริการล้างรถ ราคาจะแพงกว่ารถทั่วไป ค่าประกันภัยรถอเนกประสงค์จะมากกว่ารถเก๋ง จากราคาของรถที่มากกว่า 

4. ขับขี่ยากกว่า เวลาขับขี่บนถนนปกติจะโคลงตัวมากกว่า ช่วงล่างแข็งกว่ามีความนุ่มนวลน้อยกว่า รถยนต์นั่งทั่วไป


เราควรเลือกซื้อรถ SUV ไหม?

1. หากขับรถคนเดียว ถ้าขับรถคนเดียวประจำไม่เหมาะกับรถอเนกประสงค์ เนื่องจากการกินน้ำมัน และมีค่าดูแลซ่อมบำรุงมากกว่า 

2. หากขับขี่อยู่ในเมืองไม่เหมาะกับรถอเนกประสงค์ SUV เนื่องจากมีความคล่องตัว และประหยัดน้ำมันน้อยกว่ารถเก๋ง

3. หากเป็นรถคันแรกหรือที่บ้านมีรถคันเดียว รถ SUVไม่เหมาะ เว้นแต่รถมีรถใช้งานอีกหนึ่งคัน แล้วอยากได้รถอีกคันเอาไว้เดินทางไก

 

เลือกรถยนต์ที่ถูกใจได้แล้ว ก็อย่าลืมเลือกประกันรถยนต์ที่จะช่วยดูแลรถคุณ ด้วยประกันซ่อมศูนย์ ประกันชั้น 1 จากสินมั่นคง ดูแลด้วยผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ สามารถเข้าซ่อมที่ศูนย์ซ่อมรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆได้เลย ด้วยเบี้ยประกันที่ไม่แพง
คลิก www.smk.co.th/PreMotor.aspx หรือ โทร. 1596 
สินมั่นคงประกันภัย ..ประกันรถ ประกันเวลา.. 

ที่มา :  ridebuster.com