ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ใช้ Big Data ให้เกิดประโยชน์ โควิด 19 รู้ก่อน ป้องกันได้

ประกันสุขภาพ : ใช้ Big Data ให้เกิดประโยชน์ โควิด 19 รู้ก่อน ป้องกันได้

 

เป็นสถานการณ์ที่งวดเข้ามาทุกขณะ เมื่อยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 ที่ล่าสุดพุ่งสูงขึ้นถึง 147 คน ในเวลาชั่วข้ามคืน และถึงแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะออกมาแถลงสร้างความมั่นใจและขอความร่วมมือประชาชนในการร่วมต่อสู้กับไวรัสโคโรนาให้ฟันฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน แต่ก็ยังมีประขาชนจำนวนไม่น้อยที่ยังคงหวั่นวิตกต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
แม้หน่วยงานภาครัฐและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจะทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่และเข้มแข็ง แต่ภาคเอกชนก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยเป็นกำลังเสริมผลักดันให้เกิดการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ อย่างแข็งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความช่วยเหลือด้านการจัดการข้อมูลในช่องทางออนไลน์เพื่อลดความแตกตื่นและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ทั้งรูปแบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน แล้วมีช่องทางไหนให้บริการข้อมูลในด้านใดบ้าง วันนี้ สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อมูลมาฝากกันค่ะ

 


1. ตรวจสอบตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุด

เว็บไซต์ ‘Covidtracker’ (https://covidtracker.5lab.co) 

บริษัทพัฒนาเว็บไซต์และซอฟต์แวร์ ‘5Lab’ เปิดตัวเว็บไซต์ ‘Covidtracker’ เว็บแผนที่สำหรับเช็กสถานที่รอบตัวว่ามีข่าวหรือผู้ติดเชื้อ COVID-19 ตรงจุดไหนบ้าง โดยในแผนที่จะมีสัญลักษณ์จุดสีต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน พร้อมจุดที่พบผู้ติดเชื้อ รวมถึงรายละเอียดอย่าง เพศ อายุ สถานที่ ผู้ป่วยที่พบเป็นเคสที่เท่าไหร่ และมีแหล่งอ้างอิงที่มาของข่าว

แต่ละสีในแผนที่ แสดงถึงสถานะของผู้ป่วยที่แตกต่างกัน โดยจุดกระพริบสีแดง คือข่าวใหม่ในรอบ 14 วัน เกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ, เครื่องหมายคำถามสีเหลือง คือข่าวรอการตรวจสอบ, ไอคอนคนสีเหลืองคือ ผู้ป่วยกำลังรักษา, ไอคอนคนสีเขียว หมายถึงรักษาหายแล้ว และไอคอนคนสีเทา คือ ไม่ทราบข้อมูลสถานะผู้ป่วย ส่วนไอคอนคนสีดำ คือผู้ป่วยเสียชีวิต และไอคอน Fake News คือข่าวที่ไม่เป็นความจริง
 

 

- เว็บไซต์จาก Work-point News https://covid19.workpointnews.com/ 


Work-point News, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, Thai Media Fund และ Cleverse ร่วมกันจัดทำเว็บไซต์สำหรับการอัปเดตสถานการณ์ COVID-19 แบบเรียลไทม์ให้กับประชาชนทั่วไปได้ติดตามสถานการณ์ ภายในเว็บไซต์จะมีข้อมูลการอัปเดตข้อมูลจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน จำนวนผู้ป่วยที่กำลังได้รับการรักษา รวมถึงจำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว และเสียชีวิต พร้อมกันนี้ยังสามารถติดตามข่าวสารและสถานการณ์รอบโลกได้อีกว่าประเทศไหนเปิดให้เดินทางไปได้หรือปิดประเทศแล้ว เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องเดินทาง รวมถึงข้อมูลเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลรักษาป้องกันตัวจาก COVID-19 อีกด้วย
 

 

 

2. หน้ากากอยู่ไหน? ใครขายบ้าง?

maskmapthai https://maskmapthai.web.app  แผนที่แสดงข้อมูลจำนวนและราคาหน้ากากแบบเรียลไทม์ที่ได้แรงบันดาลใจจากการสร้างแอปพลิเคชัน Covid Tracker เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดตามผู้ป่วย เว็บไซต์ Mask Map Thai โดยเจ้าของเฟซบุ๊ก Eggyothin Pila จึงถูกสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกต่อประชาชนที่มีความต้องการซื้อหน้ากาก โดยสามารถกดอนุญาตให้เข้าถึงตำแหน่งปัจจุบันที่เราอยู่ เพื่อให้ทราบตำแหน่งร้านขายหน้ากากปัจจุบัน จากนั้นกดค้นหาร้านใกล้ฉัน ก็จะสามารถแสดงปริมาณ และราคาหน้ากากอนามัยแบบเรียลไทม์ได้ โดยในเบื้องต้นอาจยังเป็นเพียงข้อมูลบางส่วนเท่านั้น อาจต้องรอข้อมูลส่วนอื่น ๆ จากร้านค้ามาเพิ่มเติม

 

 

3. ฉันติดหรือยังนะ? ฉันติดรึยังนะ? ทำแบบทดสอบกันเถอะ!!!

ประเด็นร้อนที่ทุกคนสงสัยและอยากรู้มากที่สุดคือ ตอนนี้เราเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ อยู่ในภาวะที่จะต้องเข้ารับการตรวจหรือยัง แล้วเราจะเป็นคนที่แพร่เชื้อไปสู่คนที่เรารักหรือไม่ เว็บไซต์นี้มีคำแนะนำค่ะ http://rajavithi.emergencymed.net/corona โรงพยาบาลราชวิถีร่วมกับกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุขออกแบบประเมินความเสี่ยงก่อนมาโรงพยาบาลต่อการติดเชื้อ COVID-19 ที่ให้ประชาชนสามารถตอบแบบสอบถามประเมินความเสี่ยงของตัวเองในเบื้องต้นเพื่อลดจำนวนผู้ขอเข้ารับบริการในสถานพยาบาล และลดภาระให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน โดยแบบสอบถามมีทั้งหมด 3 ภาษา คือ ไทย จีน และอังกฤษ แบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดย 5 คำถามแรก จะเป็นการประเมินความเสี่ยงของการติดเชื้อ หากพบว่าเรามีความเสี่ยง ก็จะนำไปสู่ช่วงที่ 2 ที่จะประเมินอาการเบื้องต้น ซึ่งในเว็บไซต์จะระบุคำแนะนำว่าเราจำเป็นจะต้องเข้ารับการตรวจรักษาหรือไม่ เพราะการมาตรวจที่โรงพยาบาลโดยไม่จำเป็น อาจทำให้ท่านมีโอกาสได้รับเชื้อมากขึ้น

 

 

นอกจากนี้ หากพบว่าในที่ชุมชนหรือสถานที่ที่ต้องไปเป็นประจำมีผู้ป่วยทางระบบทางเดินหายใจพร้อมกันหลายคนตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป อาจเป็นความเสี่ยงของโรค COVID-19 ได้ สามารถติดต่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่กรมควบคุมโรค โทร. 1422หรือหากมีอาการ หายใจไม่สะดวก หายใจไม่ทัน ให้ไปพบแพทย์ตามสิทธิ์หรือที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน และหากมีอาการมากจนไม่สามารถไปได้ด้วยตัวเอง สามารถโทร. 1669 เพื่อเรียกรถฉุกเฉิน

 

สินมั่นคงประกันภัยช่วยให้คุณอุ่นใจยิ่งกว่ากับประกันสุขภาพที่พร้อมคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลแทนคุณ ทั้ง ประกันสุขภาพตามฟิต ตามก้าว ..ยิ่งก้าว เบี้ยยิ่งลด.. หรือ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริงสูงสุด 500,000 บาท หรือ ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก ที่ดูแลค่ารักษาพยาบาลสูงสุดถึง 90,000 บาทต่อปี และ ประกันสุขภาพ SMKHealthCare วงเงินค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยในที่เพิ่มให้สูงเกินกว่าความคุ้มครองปกติถึง 100,000 - 300,00 บาทต่อการรักษาต่อครั้งค่ะ
รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก www.smk.co.th/prehealth.aspx หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันสุขภาพ ...เราประกัน คุณมั่นใจ...

Photo source: freepik.com