ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ช่วงระบาดโควิด-19 จะออกกำลังกายที่ไหน? แบบไหนดี?

ประกันสุขภาพ : ช่วงระบาดโควิด-19 จะออกกำลังกายที่ไหน? แบบไหนดี?

 

เมื่อการแพร่ระบาดของโควิค-19 ทำวิถีชีวิตของเราเปลี่ยนไป การออกกำลังกายแบบเดิมที่จะไป ยิม ฟิตเนส หรือการเล่นกีฬาที่มีคนรวมกลุ่มจำนวนมาก เช่น ฟุตบอล มวย ว่ายน้ำ แบดมินตัน ไม่สามารถทำได้  แล้วเราจะมีวิธีดูแลการออกกำลังกายของเราช่วงนี้อย่างไร เพื่อให้ได้ทั้งสุขภาพแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันโรค มีสุขภาพจิตที่ดี ลดความเครียด และยังช่วยเสริมสร้างพลังใจ สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีคำแนะนำมาบอกกัน

 

 

ช่วงนี้เราควรออกกำลังกายแบบไหนและเท่าไร ถึงจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง พร้อมรับมือกับโควิด-19 


อย่างที่ทราบกันดีว่าในหนึ่งสัปดาห์เราควรออกกำลังกาย ประเภทแอโรบิค หรือกิจกรรมที่เคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นแรง หายใจเร็ว เช่น เดินเร็ว วิ่ง  ที่ความเหนื่อยระดับปานกลาง โดยมีวิธีวัดแบบง่ายๆ ประมาณจากความเหนื่อยจากที่เราร้องเพลงไม่ไหวแต่ยังพูดได้ รวมแล้วให้ได้อาทิตย์ละ 150 นาที โดยสามารถเลือกสะสมได้ ในแต่ละวัน แต่ถ้าออกกำลังกายระดับหนักเป็นหลัก ทำแค่อาทิตย์ละ 75 นาทีก็เพียงพอ 

หรือเราจะออกกำลังกายสองแบบผสมกันได้ โดยใช้เวลาในการออกกำลังกายระดับปานกลางเป็นเกณฑ์ เช่น อาทิตย์นี้ออกกำลังกายระดับปานกลาง 70 นาที และ ออกกำลังกายระดับหนัก 40 นาที (โดยมีวิธีคิดคือการออกกำลังกายระดับหนักจะมีค่าเท่ากับการออกกำลังกายระดับปานกลางคูณ 2 หรือเท่ากับ 80 นาที) รวมแล้วก็จะได้ 150 นาที

และควรมีการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง จะเป็นการกายบริหาร ใช้ยางยืด เน้นการฝึกท่าที่ใช้หลายข้อต่อ ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น สควอช เดดลิฟท์ วิดพื้น ดึงข้อ เป็นต้น เลือกความหนักที่ทำได้เกิน 8 ครั้งแต่ไม่เกิน 12 ครั้งได้ยิ่งดี ท่าละ 1-3 เซ็ต

 

 

การออกกำลังกายที่แนะนำหรับช่วงนี้ ได้แก่

ขี่จักรยาน  โยคะ วิ่ง เดินเร็ว หรือการออกกำลังกายคาร์ดิโอแบบง่ายที่บ้าน

 

 

คำแนะนำเมื่อไปออกกำลังกายนอกบ้าน หลังมีการเปิดสวนสาธารณะ 

 

1. ถ้ามีไข้ "งดเข้า" สวนสาธารณะ

2. ให้ความร่วมมือกับมาตรการของสวนสาธารณะอย่างเคร่งครัด

3. เว้นระยะห่างจากผู้อื่น อย่างน้อย 2 เมตร
4. การออกกำลังกายที่แนะนำคือการเดิน พร้อมสวมหน้ากากและรักษาระยะห่าง 2 เมตร 

5. สวมหน้ากากตลอดเวลา "ยกเว้นขณะวิ่งออกกำลังกาย" เพราะการสวมหน้ากากวิ่งออกกำลังกายเสี่ยงทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ แต่ต้องมีระยะห่างที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำเพื่อป้องกันการแพร่กระจายละอองฝอยที่เกิดขึ้นจากการหายใจเร็ว อย่างน้อย 10 เมตร และไม่ตะโกนคุยกัน

6. เมื่อออกกำลังกายเสร็จ ห้ามรวมตัว

7. เมื่อมีเหงื่อจะทำให้หน้ากากเปียกชื้น ทำให้ไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้  ควรเปลี่ยนหน้ากากใหม่ 

8. เมื่อออกกำลังกายเสร็จ ควรอาบน้ำทันที

 

 

การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ เพราะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับระบบหัวใจ หลอดเลือด และระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นช่องทางหลักในการรับเชื้อโควิด-19  แต่การออกกำลังกายช่วงนี้เราอาจต้องมีการปรับรูปแบบการออกกำลังกายจากเดิม ตามวิถีชีวิตแนวใหม่ New Normal ซึ่งอาจยุ่งยากไปบาง แต่เราทุกคนก็ควรยอมรับ เพื่อสังคมส่วนร่วมที่ปลอดภัยของเรา


แม้จะอยู่จะบ้านก็ฟิตได้ เพราะการออกกำลังกายสามารถทำได้ทุกที่ และอย่าลืมตัวช่วยในการดูแลสุขภาพ
ด้วย  “SMK Health" แอปพลิเคชันเพื่อคนรักสุขภาพที่จะช่วยส่งเสริมการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องแม้อยู่บ้าน
จาก ประกันสุขภาพตามฟิต ตามก้าว ยิ่งก้าว เบี้ยยิ่งลด พร้อมรับเบี้ยคืน หากก้าวเดินได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด
คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596 
สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

 

ที่มา: สสส. ,กรมอนามัย
Photo source: freepik.com