ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ล้างรถ ตอนจานเบรกร้อน!! ต้องระวัง!!

ประกันรถยนต์ : ล้างรถ ตอนจานเบรกร้อน!! ต้องระวัง!!

 

อาจสงสัยว่าการล้างรถจะไปเกี่ยวข้องอะไรกับเบรก  เพราะการล้างรถนั้นต้องทำกันเป็นประจำเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพื่อดูแลรักษาความสะอาดของรถ แต่การล้างรถขณะจานเบรกร้อน อาจส่งผลต่อระบบเบรกทำให้เกิดปัญหาได้ จะเกี่ยวข้องกันอย่างไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ ขอนำเรื่องนี้มาบอกกันให้คลายสงสัยดังนี้

 

 

ถ้าเราขับรถที่พึ่งจะผ่านการเบรกบ่อยๆ หรือเบรกหนักมาตลอดทาง เช่น ขับรถใช้งานต่อเนื่องมานานหลายชั่วโมง หรือ ขับรถขึ้นเขา-ลงเขาที่มีการใช้งานเบรกมาอย่างหนัก จะทำให้จานเบรกเกิดความร้อนมากกว่าการขับรถในทางราบปกติ  จะเกิดการสะสมความร้อนอยู่ที่ตัวจานเบรกทำให้จานเบรกเกิดการขยายตัว


เมื่อเรานำรถไปล้างโดยทันที เมื่อจานเบรกโดนน้ำ น้ำจะทำให้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างเฉียบพลัน อาจส่งผลให้จานเบรกเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็ว จนทำให้จานเบรกเกิดอาการคดได้  โดยเฉพาะการฉีดน้ำแรงดันไปที่เบรกยิ่งเสี่ยงต่ออาการจานเบรกคดงอ น้ำทำให้จานหดตัวอย่างรวดเร็ว ผิดรูปร่างเดิม ได้ ทำให้จานเบรกคด หรือบิดตัวได้

 

อาการจานเบรกคด 

 

เวลาเบรกแล้วล้อสั่น พวงมาลัยสั่น ตอนเวลาเหยียบเบรก เพราะผ้าเบรกจับจานเบรกไม่สม่ำเสมอ รู้สึกเหมือนแป้นเบรกนั้นขยับเป็นจังหวะๆ ตามความเร็วรถขณะวิ่ง เกิดจากจานเบรกที่คด หรือบิดตัวไม่เรียบเสมอกับผ้าเบรก หน้าสัมผัสของจานที่ส่วนที่คดนั้น ต้านการเคลื่อนตัวของลูกสูบเบรก และมีการดันผ้าเบรกสวนทางกลัมาที่แม่ปั๊มและแป้นเบรก 

 

 

วิธีการป้องกันจานเบรกคดจากการล้างรถ

 

เราต้องรู้ว่าว่ารถผ่านการใช้งานขับขี่มาอย่างไรบ้าง มีการใช้เบรกมากหรือน้อยแค่ไหน หากมีการใช้เบรกมาอย่างหนัก ควรจอดพักให้จานเบรกเย็นลง

ก่อนที่จะนำรถไปล้าง หรือก่อนจะล้างรถทุกครั้งควรทิ้งระยะหลังจากขับประมาณ 15-30 นาที เพื่อรอให้ตัวรถลดความร้อนสะสมลงก่อน จึงทำการล้างได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องล้างรถในทันที แนะนำให้ล้างตัวถังก่อน ก่อนจะลงมาที่ล้อ และเบรก และไม่ควรฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าไปบริเวณจานเบรกโดยตรง หรือล้างตัวถังรถไปก่อน แล้วรอจนดิสก์เบรกเย็นตัวลงแล้วถึงจะค่อยฉีดน้ำล้างล้อ

แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็ล้างแค่บริเวณด้านนอกของล้อก็ได้ พยายามอย่าฉีดน้ำเข้าไปถูกจานดิสก์เบรก โดยใช้วิธีเปิดน้ำแบบไม่ต้องแรง ล้างเฉพาะบริเวณวงล้อรอบนอกก็พอ เพื่อให้เหมือนกับการขับรถลุยฝน ที่มีละอองน้ำโดนจานเบรกอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้คลายความร้อนบริเวณจานเบรกลดลงทีละน้อย

 

วิธีง่ายๆ แค่นี้ ก็จะช่วยยืดอายุจานเบรกของเราให้ใช้งานได้นานแล้ว ดูแลตรวจเช็กรถยนต์ให้พร้อมใช้งานเสมอ และเลือกประกันภัยรถยนต์ที่วางใจ ดูแลคุ้มครองทั้งรถและคุณ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ในช่วงวิกฤตโควิด-19 สินมั่นคงประกันภัย ขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับลูกค้าจากด้วย “ประกันรถยนต์ตามเวลา” ประกันภัยระยะสั้น ระยะเวลายิ่งสั้น เบี้ยยิ่งถูก เลือกความคุ้มครองได้ตามใจคุณ ระยะเวลา 3, 6, 9 หรือ 12 เดือน ประกันชั้น 1-3+ ด้วยเบี้ยเริ่มต้นเพียง 485 บาท !!!
เช็กเบี้ยก่อนง่ายๆที่ www.smk.co.th/premotor.aspx 
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา…

Photo source: freepik.com