ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ล้างล้อรถอย่างไร? ให้ถูกวิธี ดูเหมือนใหม่!

ประกันรถยนต์ :  ล้างล้อรถอย่างไร? ให้ถูกวิธี ดูเหมือนใหม่!

 

ส่วนที่สกปรกที่สุดของรถก็คือล้อรถเพราะต้องวิ่งไปบนพื้นสัมผัสทั้ง ฝุ่น เศษหิน ดิน โคลน หรือน้ำสกปรก เราเลยต้องเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดีเพื่อให้ล้อรถของเราสวยงามคงทนอยู่คู่กับรถไปได้อีกนาน นอกจากนี้ล้อยังเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยเสริมให้รถของเราดูสวยงามน่าใช้ขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะล้อแม็กที่ต้องการการดูแลเป็นอย่างดี การล้างล้อรถยนต์จึงต้องมีวิธีที่ถูกต้องเพื่อให้ล้อมีความสวยงามและทนทาน จะมีวิธีการอย่างไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีเทคนิคมาแนะนำกันดังนี้

 

 

กรณีล้อรถสกปรกไม่มาก

ถ้าล้อสกปรกไม่มาก ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดคราบฝุ่นจากผ้าเบรก เศษดิน หรือหินต่างๆ ออกให้หมด หลังจากนั้นให้ล้างต่อด้วยน้ำสบู่ แล้วใช้น้ำสะอาดล้างตามอีกที จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดให้เรียบร้อย

 

 

กรณีล้อสกปรกมาก

เตรียมอุปกรณ์

1. ฟองน้ำขนาดใหญ่ หรือ แปรงขนนุ่มๆ ล้อรถยนต์นั้นง่ายต่อการขีดขวน ดังนั้นควรใช้วัสดุที่นุ่ม ๆ ในการล้าง 

2. ถังน้ำ 2 ใบ ถังหนึ่งสำหรับใส่น้ำยาล้างทำความสะอาดเพื่อล้างล้อ ถังที่สองสำหรับล้างฟองน้ำหรือแปรงที่ทำความสะอาดล้อ ทำให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนฟองน้ำไม่ไปติดบนล้อรถอีกครั้ง

3. น้ำยาล้างจาน

4. สายยาง

5. ผ้าชามัวร์

 

 

ขั้นตอน

1. แช่ฟองน้ำในน้ำเพื่อให้นุ่มขึ้นสักครู่ก่อนใช้งาน หรืออาจใช้แปรงที่มีขนนุ่มๆ แช่ในน้ำให้นุ่มก่อน

2. ฉีดน้ำไปที่ล้อให้เปียกชุ่ม

3. ผสมน้ำยาล้างจานในถังน้ำใบที่หนึ่ง ใช้ฟองน้ำลูบไปที่ล้อให้สะอาด  หลังจากนั้นจุ่มฟองน้ำลงถังใบที่สอง เพื่อล้างฟองน้ำก่อนกลับไปจุ่มน้ำยาทำความสะอาด เพื่อให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนฟองน้ำไม่ไปติดบนล้อรถอีกครั้ง หรืออาจใช้แปรงสีฟันเก่าจุ่มน้ำยาล้างจานแล้วแปรงไปที่ซี่วงล้อ

4. เมื่อขัดถูเสร็จแล้ว อย่าพึ่งรีบล้างออกทันที ควรปล่อยไว้แบบนั้นประมาณ 1 นาที หรือมากกว่านั้น หลังจากนั้นจึงล้างออก ฉีดน้ำล้างฟองให้หมด ควรทำความสะอาดวงล้อจากด้านบนไปด้านล่าง ทำให้น้ำจะไม่ไหลไปยังบริเวณพื้นผิวที่ทำความสะอาดแล้ว 

5. เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วควรทำให้แห้งเร็วที่สุด ด้วยผ้าช้ามัวร์เช็ดให้แห้ง 

 

 

กรณีคราบหนักที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ แต่ละคราบจะมีวิธีทำความสะอาดไม่เหมือนกันดังนี้

 

คราบยางมะตอย หรือ น้ำมัน

ให้เอาผ้านุ่มๆ ชุบน้ำมันก๊าดหรือน้ำมันสน เช็ดตรงจุดที่เปื้อนแล้วใช้แชมพูหรือน้ำยาล้างจานล้างออกด้วยน้ำเปล่าแล้วก็เช็ดให้แห้ง

 

คราบแมลง

ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน ให้ใช้น้ำฉีดไปที่ซากแมลง แล้วใช้ฟองน้ำถูเบาๆ จนคราบหมด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเช็ดให้แห้ง

 

คราบรอยขี้เกลือ หรือสนิมขาว (oxide)

ส่วนใหญ่เกิดจากสุนัขฉี่ใส่ล้อ หากปล่อยทิ้งไว้นานจะเกิดคราบเหลือง ขี้เกลืออาจกัดกร่อนชั้นฟิล์มและสีเคลือบล้อได้ ควรล้างออกทันทีด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่แล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นใช้แปรงขนนุ่ม จุ่มแลกเกอร์ชนิดแห้งเร็ว เช็ดถูบริเวณที่เกิดรอย

 

 

ข้อควรระวังในการทำความสะอาดล้อรถยนต์

- ไม่ควรใช้แปรงเส้นใยสังเคราะห์ เนื่องจากขนแปรงที่แข็งและหยาบ จะทำลายล้อเป็นรอยได้

- ห้ามใช้พวกยาขัดสี เพราะจะทำให้ล้อแม็กเกิดเป็นรอยด่างไม่เงางาม

- ไม่ควรล้างล้อในวันที่อากาศร้อนจัด เพราะคราบสกปรกต่างๆ จะแห้งเกาะติดสีล้อมากขึ้นไปอีก อีกทั้งคราบสบู่จะแห้งเร็วขึ้น ทำให้เกิดคราบเป็นจุดได้

- หลีกเลี่ยงการล้างรถด้วยเครื่องล้างอัตโนมัติ เพราะขนแปรงที่แข็งจากเครื่องล้างจะทำล้อเป็นรอยได้

- แยกฟองน้ำเช็ดล้อกับฟองน้ำที่ใช้ล้างส่วนอื่นๆ เพราะสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับฟองน้ำล้างล้อ เมื่อนำไปขัดส่วนอื่นๆ อาจทำให้เกิดรอยบนพื้นผิวได้

 


เพียงเท่านี้ล้อก็จะดูสะอาดงดงามเหมือนใหม่อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดเงินค่าล้างรถในการทำความสะอาดรถอีกด้วย และยังสามารถเลือกประหยัดค่าใช้จ่ายประกันภัยรถยนต์ ด้วย “ประกันรถยนต์ตามเวลา” ประกันภัยระยะสั้น ระยะเวลายิ่งสั้น เบี้ยยิ่งถูก เลือกความคุ้มครองได้ตามใจคุณ ระยะเวลา 3, 6, 9 หรือ 12 เดือน ประกันชั้น 1-3+ ด้วยเบี้ยเริ่มต้นเพียง 485 บาท !!! เท่านั้น สามารถเช็กเบี้ยก่อนง่ายๆที่ www.smk.co.th/premotor.aspx
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา…

Photo source: freepik.com