ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : จะเลือกเติมอะไรดี?! ระหว่างลมไนโตรเจนหรือลมปกติ

ประกันรถยนต์ : จะเลือกเติมอะไรดี?! ระหว่างลมไนโตรเจนหรือลมปกติ

 

คนมีรถก็ต้องดูแลเอาใจใส่รถเป็นธรรมดา และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับรถยนต์ของเรา ทำให้ต้องหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจเพื่อให้ได้สิ่งที่มั่นใจว่าดีที่สุดสำหรับรถของเรา แม้แต่ลมยางที่ต้องเติมกันอยู่บ่อย ๆ ก็ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกอะไรดี? ระหว่างลมปกติกับลมไนโตรเจน สินมั่นคง ประกันรถยนต์ จึงขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลมยางทั้ง2แบบมาบอกกันเพื่อประกอบการตัดสินใจและเลือกได้เหมาะสมถูกต้อง

 

 

ลมไนโตรเจน คืออะไร?

 

ปกติก๊าซไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบหลักอยู่ในอากาศรอบๆตัวเรา ซึ่งในอากาศปกติจะมีส่วนประกอบ 5 อย่าง คือ ไนโตรเจน 78 % หรือเทียบเท่า 4 ใน 5 ส่วนของอากาศทั่วไป , ก๊าซออกซิเจน ประมาณ 21% และก๊าซอื่นๆ อีกประมาณ 1 %  คุณสมบัติหลักของไนโตรเจนคือ ไม่มีกลิ่น รส หรือสี 

 

ข้อดีของการเติมลมไนโตรเจน

 

- ช่วยลดการระเบิดของยางรถยนต์ เพราะว่าไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อย จะมีการเคลื่อนที่ช้า ทำให้ไม่เกิดความร้อนสะสมและเพิ่มแรงดันของลมยาง แม้อุณหภูมิสูงขึ้นความดันลมยางก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นตาม นอกจากนี้การเกิดความร้อนสะสมของลมยางจะทำให้แรงดันในยางนั้นขยายตัวมาก หากโครงสร้างยางเสื่อมสภาพจะทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ รวมถึงคุณสมบัติของไนโตรเจนที่ไม่ติดไฟ ดังนั้นยางที่เติมลมไนโตรเจนจึงทำให้โอกาสที่เกิดยางระเบิดมีได้น้อยกว่า

- ยางเสื่อมประสิทธิภาพในระยะยาวมีน้อยกว่า   โดยเฉพาะเมื่อมีการเดินทางไกลๆ แล้วยางเกิดการขยายจนหน้ายางนูนผิดรูปมีได้น้อยกว่า

- ไม่ต้องกังวลว่าความดันภายในยางจะขึ้นหรือลง  เช่นการขับรถไปบริเวณที่มีอากาศเย็นกว่าปกติ ความดันก็ไม่แปรผันตามอุณหภูมิ

- ไม่ต้องเติมลมบ่อยๆ เพราะลมไนโตรเจนเป็นก๊าซที่มีโมเลกุลใหญ่ทำให้เคลื่อนตัวได้ช้าจึงทำให้โอกาสที่ลมยางจะรั่วซึมออกมาจึงจะมีน้อยกว่าลมยางทั่วไปถึง 5 เท่า

- ลมยางไนโตรเจนช่วยประหยัดน้ำมันได้ เพราะการเติมลมยางไนโตรเจนจะทำให้อุณหภูมิของยางลดลงและส่งผลให้ลดแรงเสียดทานของหน้ายางกับถนนที่น้อยกว่าปกติ จึงช่วยในเรื่องการประหยัดน้ำมัน

- ลมไนโตรเจนยังทำให้การขับขี่นุ่มนวลขึ้น และลดเสียงดังจากรอยต่อตะเข็บของถนนได้ เพราะไนโตรเจนมีการขยายตัวน้อยกว่าทำให้เมื่อล้อหมุนเป็นระยะทางไกล ไนโตรเจนยังรักษาระดับแรงดันไม่ให้ขยายตัวดันจนยางแข็งเกินไป จึงทำให้การขับขี่นุ่มนวล ลดเสียงดัง

- ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้มากขึ้น เนื่องจากไนโตรเจนไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีกับเนื้อยาง ซึ่งเป็นสาเหตุของการผุกร่อนและเสื่อมสภาพ ทำให้ยางรถยนต์สามารถอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานได้นานกว่าเดิม

- ไม่ทำให้ล้อกระทะเป็นสนิม เพราะไนโตรเจนนั้นไม่มีส่วนประกอบของไอน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ล้อเป็นสนิม

 

ข้อเสียของการเติมลมยางไนโตรเจน

 

- มีค่าใช้จ่ายในการเติม หาเติมได้ยากกว่าลมยางธรรมดา เพราะมีจุดบริการน้อย และการเติมแต่ละครั้งจะมีค่าบริการเพิ่มเข้ามาด้วย

- ไม่สามารถเติมได้ทันที ในกรณีต้องการเปลี่ยนจากลมธรรมดาเป็นลมไนโตรเจน ต้องทำการปล่อยลมธรรมดาในล้อออกให้หมดก่อน ไม่เช่นนั้นถ้าเราเติมลมไนโตรเจนลงไปในล้อที่มีลมยางธรรมดาอยู่ ลมยางไนโตรเจนใหม่ที่เราเติมเข้าไปก็จะแปรสภาพกลายเป็นลมยางธรรมดาทันที

 

 

ข้อดีการเติมลมยางปกติ

 

- ลมยางธรรมดาสามารถหาเติมได้ง่าย จากปั๊มน้ำมันทั่วไป

- ไม่ค่าบริการ ฟรี

- สามารถเติมได้ทันที

 

ข้อเสียการเติมลมยางปกติ

 

-  มีโอกาสที่ความดันลมยางจะเพิ่มสูงขึ้นจนหน้ายางผิดไปจากปกติได้ เมื่อยางได้รับความร้อนจากการเสียดสีระหว่างถนน จะทำให้น้ำที่อยู่ในลมยางเกิดการขยายตัว เพิ่มความดันทำให้ลมยางจะแข็งกว่าปกติ

- มีโอกาสที่ยางเสื่อมประสิทธิภาพในระยะยาวได้

 

แล้วเราควรเติมลมแบบไหน?

 

หากเราหมั่นตรวจเช็กลมยางอยู่สม่ำเสมอ การเติมลมยางปกติก็เพียงพอ แต่ถ้าไม่มีเวลาต้องมาเช็กลมยางบ่อยๆ และต้องการดูแลยางให้เสื่อมสภาพช้าลง ก็อาจเพิ่มค่าใช้จ่ายเพื่อเติมลมไนโตรเจนเพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่านั้นเอง

 


การเติมลมยางไนโตรเจนต้องทำอย่างไร?

 

สามารถเข้ารับบริการได้ร้านยางที่มีเครื่องเติมลมแบบไนโตรเจน วิธีการเติมต้องปล่อยลมยางเก่าออกก่อน แล้วเติมลมไนโตรเจนเข้าไปได้ และในการเติมลมครั้งต่อๆไปต้องเติมแบบไนโตรเจนเท่านั้น ห้ามเติมลมแบบธรรมดาเข้าไปเพราะเมื่อผสมกันแล้ว จะกลายเป็นลมปกติทันที

 

ก่อนการตัดสินใจ เราต้องเปรียบเทียบเพื่อเลือกในสิ่งที่เหมาะสมมากที่สุด ดีที่สุดให้รถของเรา เหมือนอย่างประกันรถยนต์ตามเวลาที่สามารถเลือกได้ตามใจ มีความคุ้มครองให้เลือกตั้งแต่ 3,6,9,12 เดือน ประกันชั้น 1-3+ เบี้ยเบาๆ จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต ด้วยเบี้ยเริ่มต้นเพียง 485 บาท !!! 
สามารถคลิกเช็กเบี้ยเพื่อเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองก่อนซื้อได้ง่ายๆ 
แค่คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร 1596 
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา...

Photo source: freepik.com