ข่าวสารและบทความ

ประกันการเดินทาง : เปิดเมืองแล้ว ! พร้อมเที่ยวแบบ New Normal ที่อุทยานแห่งชาติ !

ประกันการเดินทาง : เปิดเมืองแล้ว ! พร้อมเที่ยวแบบ New Normal ที่อุทยานแห่งชาติ !

 

เหล่านักท่องเที่ยวทั้งหลายคงคิดถึงการเดินทางท่องเที่ยวไม่น้อย หลังจากต้องกักตัวอยู่บ้านเป็นเวลาหลายเดือนไม่ได้ออกเดินทางไปไหน ทำให้หลายคนโหยหาธรรมชาติ  คิดถึง ทะเล ภูเขา และน้ำตก แต่หลังจากวันที่ 1 กรกฎาคม สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งจะพร้อมเปิดให้บริการแล้ว แต่ก็จะเป็นการท่องเที่ยววิถีใหม่ ซึ่งอาจต่างจากเดิม ตามมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งเราต้องวางแผนและเตรียมตัวล่วงหน้า จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง สินมั่นคง ประกันการเดินทาง รวบรวมมาบอกกันดังนี้

 

 

ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมจะมีการเปิดให้บริการอุทยานแห่งชาติ 127 แห่ง หลังจากที่ปิดให้บริการมาเป็นเวลานาน ให้เข้าท่องเที่ยวได้แล้ว แต่ยังมี 28 แห่งที่ยังคงปิดให้บริการอยู่ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้


- อุทยานแห่งชาติที่เปิดให้บริการ 100 เปอร์เซ็นต์  มี 64 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

- อุทยานแห่งชาติที่เปิดเพียงบางส่วน มีจำนวน 63 แห่ง ได้แก่  อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ดูสถานที่เพิ่มเติมได้ที่ (https://drive.google.com/file/d/1ROwgIhwAEclxXlya4zTN3IcfNHcIverG/view)

- อุทยานที่ปิดต่อเพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ 28 แห่ง  ได้แก่
1. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์
2. อุทยานแห่งชาติตะรุเตา
3. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
4. อุทยานแห่งชาติเขาหลัก – ลํารู่
5. อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง
6. อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี
7. อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป (เตรียมเปิดบริการ)
8. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
9. อุทยานแห่งชาติภูเวียง
10. อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
11. อุทยานแห่งชาติศรีพังงา
12. อุทยานแห่งชาติทะเลบัน
13. อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย
14. อุทยานแห่งชาติลานสาง
15. อุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี
16. อุทยานแห่งชาติขุนขาน
17. อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา
18. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
19. อุทยานแห่งชาติผาแดง
20. อุทยานแห่งชาติแม่โถ
21. อุทยานแห่งชาติแม่วาง
22. อุทยานแห่งชาติลําคลองงู
23. อุทยานแห่งชาติออบขาน
24. อุทยานแห่งชาติเขาปู่ – เขาย่า
25. อุทยานแห่งชาติสาละวิน
26. อุทยานแห่งชาติแม่สะเรียง  (เตรียมเปิดบริการ)
27. อุทยานแห่งชาติแม่เงา  (เตรียมเปิดบริการ)
28. อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

 

ส่วนการเข้าไปใช้บริการอุทยานแห่งชาติ จะเปิดให้บริการตามช่วงเวลาปกติ แต่มีข้อปฎิบัติที่แตกต่างจากเดิมดังนี้

 

1. ก่อนเข้าไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ต้องจองล่วงหน้า ผ่านทางแอปพลิเคชัน ชื่อ QueQ (คิวคิว)

ที่สามารถดาวน์โหลดลงได้ทั้งระบบ ios และ android  ( ชมวิดีโอการใช้งานได้ที่ https://www.youtube.com/watch?Heading 4v=yRTc2Q7XUXo )  โดยจะเปิดให้จองล่วงหน้าก่อนเข้าท่องเที่ยว 15 วัน จากนั้นต้องยืนยันสิทธิ์เข้าท่องเที่ยว ตาม 6 ช่วงเวลาที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกำหนด เราสามารถตรวจเช็กว่าแต่ละแห่งสามารถรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนกี่คนต่อวันผ่านแอปพลิเคชัน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ก็สามารถมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติได้ แต่จะให้สิทธิ์กับผู้ที่ทำการจองผ่านทางแอปพลิเคชัน QueQ ก่อน และเมื่อผู้จองผ่านแอปฯ ไม่มาตามเวลาจอง โดยมีการแบ่งสัดส่วน ระบบจองตั๋วล่วงหน้า 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 30 เปอร์เซ็นต์ จะเปิดให้ซื้อตั๋วหน้าแหล่งท่องเที่ยว 

 

 

2.  มีการ Check in - Check out ผ่านระบบ " ไทยชนะ"

ทั้งก่อนเข้าและออกจากแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ หากไม่มีสมาร์ทโฟนต้องทำการบันทึกรายชื่อและหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อระบุผู้เข้า-ออก

 

3. นักท่องเที่ยวต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมต้องสวมหน้ากากอนามัยระหว่างท่องเที่ยว และรับประทานอาหารในจุดที่กำหนดไว้ 

 

 

4. เน้นการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ให้ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ และข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ลดการใช้พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง และให้นำขยะออกจากอุทยานแห่งชาติทุกครั้ง เพื่อลดปริมาณขยะและเพื่อป้องกันสัตว์ป่าไปกัดกิน

 

ในการเข้าใช้บริการสถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติของกรมอุทยานแห่งชาติยังมีข้อปฎิบัติที่เราต้องให้ความร่วมมือตามมาตรการเพื่อป้องกันโรค COVID-19 อยู่ อาจทำให้เราไม่ได้รับความสะดวกบ้าง เพื่อสังคมที่ปลอดภัยของเรา แต่ก็มีข้อดีของการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว อาจทำให้เราได้สัมผัสธรรมชาติได้มากขึ้นและเห็นธรรมชาติที่สวยงามจากการฟื้นตัวหลังจากที่ปิดเป็นเวลานานที่ถือว่าคุ้มค่า 


สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมจากกรมอุทยานแห่งชาติได้ที่ เว็บไซต์ “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช” http://portal.dnp.go.th และ เว็บไซต์ “สำนักอุทยานแห่งชาติ” http://portal.dnp.go.th/p/nationalpark หรือ สายด่วน 1362


ให้สินมั่นคงช่วยดูแลคุณทุกครั้งเมื่อมีการเดินทาง ด้วย ประกันภัยการเดินทาง จากสินมั่นคงประกันภัย คุ้มครองตลอดการเดินทาง 24 ชั่วโมง ราคาเริ่มต้นเพียง 16 บาทต่อวัน แต่ให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่า ซื้อได้ทันทีผ่านแอปพลิเคชัน SMK aLL รับแต้มทันทีเพื่อแลกรับสิทธิประโยชน์มากมาย ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ 
iOS >>>https://apps.apple.com/th/app/smk-all/id1475779913 
Android >>> https://play.google.com/store/apps/details?id=th.co.smk.smkall  
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.smk.co.th/prepa.aspx  
สินมั่นคงประกันภัย ...เราประกัน คุณมั่นใจ...

ที่มา : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช