ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ: เคล็ดลับการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ

ประกันสุขภาพ: เคล็ดลับการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ

การดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวันอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาได้ตั้งแต่ อาการปวดศีรษะและเหนื่อยล้าง่ายกว่าปกติ เพราะกระบวนการทำงานต่างๆ ของร่างกายต้องอาศัยน้ำเป็นหลัก ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันจึงสำคัญยิ่ง สินมั่นคงประกันภัย ประกันสุขภาพ จึงนำเคล็ดลับการดื่มน้ำให้เพื่อสุขภาพในแต่ละวันมาเล่าสู่กันฟัง ดังนี้

 

1. ก่อนดื่มน้ำให้เพียงพอ ต้องเลือกดื่มน้ำสะอาด บริสุทธิ์ เป็นอันดับแรก ถ้าในบางครั้งหาไม่ได้ นอกจากน้ำบริสุทธิ์ แล้วแหล่งน้ำจากผักและผลไม้ก็จัดเป็นแหล่งน้ำที่ดีสำหรับร่างกายได้เช่นกัน เพราะประกอบด้วยแร่ธาตุ และวิตามินที่สำคัญสำหรับร่างกาย


2. ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นว่าไม่มีวิธีใดที่สามารถคำนวณได้ว่าทุกคนควรดื่มน้ำในแต่ละวันเป็นปริมาณเท่าไรโดยปกติผู้ชายควรดื่มน้ำวันละประมาณ 13 แก้ว ขณะที่ผู้หญิงควรดื่มน้ำวันละ 9 แก้ว ดังนั้นโดยเฉลี่ยแล้วควรดื่มน้ำอย่างน้อยประมาณวันละ 8 -13 แก้ว (1 แก้วมีขนาดประมาณ 240 ซีซี) โดยอาจเปลี่ยนแปลงได้บ้างเล็กน้อยตามเวลาที่สะดวกตลอดทั้งวัน เพื่อให้ร่างกายมีน้ำบริสุทธิ์ไหลเวียนชะล้างสิ่งที่ตกค้างในลำไส้และกระเพาะอาหาร


3. หากออกกำลังกายหรือทำกิจกรรม ทำงานใช้แรงหนัก ก็ทำให้เสียเหงื่อมากกว่าปกติ จึงควรดื่มน้ำเพิ่มมากกว่าปกติอีกสัก 1.5 – 2.5 แก้วเพื่อชดเชยปริมาณเหงื่อที่เสียไป


4ควรดื่มน้ำตามอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนมากหรือเย็นจัด โดยการดื่มน้ำอุ่นเล็กน้อยในตอนเช้าจะช่วยในการขับถ่ายดีขึ้น หากไม่สบาย เจ็บคอ การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยละลายเสมหะ และช่วยให้หลับสบาย


5ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำครั้งละ 2-3 แก้ว ต่อเนื่องกันในทันที แต่ค่อยดื่มน้ำเป็นช่วงตามความกระหายปกติในแต่ละวัน


6. เครื่องดื่มคาเฟอีน เช่น กาแฟ น้ำอัดลมและชา ไม่นับว่าเป็นแหล่งน้ำที่ดี เนื่องจากคาเฟอีนมีฤทธิ์ขับปัสสาวะซึ่งอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าที่ดื่มเข้าไป


7. งานวิจัยบางฉบับพบว่าการดื่มน้ำเพียง แก้วก่อนมื้ออาหารจะช่วยลดน้ำหนักได้ปีละ2 กิโลกรัม โดยขึ้นกับประเภท และปริมาณอาหารที่รับประทานเข้าไปด้วย


สำหรับตอนนี้ ลองพิจารณาว่าในแต่ละวันได้ดื่มน้ำมากเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการหรือไม่ ช่วงใดที่ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้า ไม่สดชื่น เพราะดื่มน้ำไม่เพียงพอหรือไม่ จึงอาจต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมทุกวัน เพื่อให้กระบวนการเผาผลาญทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ลดความอยากอาหาร และลดเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บ

อย่างไรก็ตาม ความเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่ไม่สามารถคาดคิด และวางแผนได้ จึงควรทำประกันสุขภาพไว้ล่วงหน้า สนใจทำประกันสุขภาพกับ สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้คุณเลือก ด้วยเบี้ยประกันที่ไม่แพง โทร 1596 หรือ www.smk.co.th สินมั่นคงประกันภัย..เราประกัน คุณมั่นใจ..

Photo source: pexels.com