ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : วิธีถนอมผ้าเบรกแบบง่ายๆ ยืดอายุการใช้งาน ที่คนใช้รถควรรู้

ประกันรถยนต์ : วิธีถนอมผ้าเบรกแบบง่ายๆ ยืดอายุการใช้งาน ที่คนใช้รถควรรู้

 

ผ้าเบรกเป็นส่วนที่มีการสึกหรอบ่อยที่สุด จึงต้องเปลี่ยนตามอายุหรือการใช้งาน หากไม่มีการดูแลผ้าเบรกให้ดี อาจทำให้อายุของผ้าเบรกสั้นลง ต้องเปลี่ยนผ้าเบรกบ่อยๆ ทั้งที่ยังไม่ถึงเวลา สินมั่นคง ประกันรถยนต์ จึงมีวิธีการถนอมผ้าเบรกที่คนใช้รถควรรู้ เพื่อความปลอดภัย และยืดอายุการใช้งานของผ้าเบรกมาบอกกัน

 

 

1. ทำความสะอาดจานเบรกสม่ำเสมอ

ทุกครั้งที่ล้างรถ ควรทำความสะอาดล้างจานเบรกด้วย เพราะจานเบรกต้องเจอกับเศษฝุ่นเศษดิน หากปล่อยไว้ให้เกาะอยู่บนจานเบรกนานๆ ฝุ่นก็จะแข็งตัว ทำให้เวลาเราเหยียบเบรกจะยิ่งกินผ้าเบรกมากขึ้น

 

 

2. พยายามไม่เบรกฉุกเฉิน

ด้วยการขับรถอย่างมีสติ ระมัดระวัง ไม่ขับรถเร็ว เพื่อลดการใช้เบรกฉุกเฉิน เพราะเมื่อเวลาเหยียบเบรกฉุกเฉิน ระบบ ABS จะทำงานทำให้ผ้าเบรกทำงานจับกับจานเบรกแรงและถี่มากขึ้น ซึ่งจะทำให้กินผ้าเบรกได้

 

3. ไม่เหยียบเบรกแช่

การเหยียบเบรกแช่นั้นเรามักจะใช้เมื่อเวลาขึ้นเขาลงเขา การเหยียบเบรกแช่จะทำให้ความร้อนของจานเบรกและผ้าเบรกสูงขึ้นจากการขับขี่ ทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกลดลงหรืออาจทำให้จานเบรกหรือผ้าเบรกเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

 

 

4. ตรวจเช็กผ้าเบรกเป็นประจำ

ควรหมั่นตรวจสอบผ้าเบรกสม่ำเสมอ ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น ถ้าเหยียบเบรกแล้วรู้สึกว่าแป้นเหยียบต่ำกว่าปกติ  สันนิษฐานได้เลยว่าผ้าเบรกหมด หรือถ้าไม่แน่ใจจริงให้ปรึกษาช่างผู้ชำนาญจะดีที่สุด

 

5. อย่าละเลยการดูแลอุปกรณ์อื่นๆที่เป็นส่วนประกอบของระบบเบรก

เช่น ลูกยาง, ลูกสูบเบรก, ลูกยางกันฝุ่น หรือลูกยางแม่ปั๊มเบรก เป็นต้น ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ถอดออกมาล้างพร้อมตรวจสอบว่ามีจุดไหนที่รั่ว ชำรุดหรือฉีกขาดหรือไม่ เพราะถ้าหากอุปกรณ์เหล่านี้เสียหายหรือชำรุด จะส่งผลกระทบทำให้เบรกและผ้าเบรกมีปัญหาได้

 

 

6. เช็กลมยางให้เหมาะสม

อาจคิดว่าลมยางจะเกี่ยวกับผ้าเบรกได้อย่างไร แต่เพราะลมยางจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบเบรกต่างๆ โดยลมยางที่ดีควรมีความดันลมยางตรงตามกำหนด  ไม่ทำให้ยางแข็งหรืออ่อนมากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นผ้าเบรกอาจจะต้องทำงานหนักมากขึ้น

 

 

เคล็ดลับการดูแลผ้าเบรกที่กล่าวมาเราสามารถทำได้ง่ายๆ และอย่าลืมหมั่นตรวจเช็กผ้าเบรกทุกๆ 3 เดือน หรือประมาณ 5,000 กิโลเมตร เพื่อการเบรกที่มีประสิทธิภาพ หากละเลยอาจทำให้เกิดความเสียหาย และอันตรายแก่ชีวิตได้ 
เพื่อความมั่นใจในการขับขี่และความไม่ประมาท เลือกประกันรถยนต์ไว้เพื่อความอุ่นใจ สินมั่นคงประกันภัย เข้าใจในภาวะที่ต้องรัดเข็มขัดกับความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ ช่วยให้คุณจ่ายสบายด้วยเบี้ยเบาๆบรรเทาภาระในยามวิกฤต 
กับ ประกันภัยรถตามเวลา สู้ภัยโควิด-19 เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครองตั้งแต่ 3, 6, 9, 12 เดือน ประเภท 1-3+ ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง ด้วยเบี้ยเริ่มต้นเพียง 485.- 
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร.1596 
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา..
.

 

Photo source: freepik.com