ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : วิธีดูแลรถยนต์หลังลุยฝน!

ประกันรถยนต์ : วิธีดูแลรถยนต์หลังลุยฝน!

 

ช่วงฤดูฝนนอกจากต้องเพิ่มความระมัดระวังการขับรถในขณะฝนตกแล้ว รถของเรายังต้องเจอกับฝนแบบเลี่ยงไม่ได้เมื่อต้องนำรถออกมาข้างนอก ฝนอาจสร้างปัญหาให้กับรถของเราได้ การดูแลรถไม่ถูกต้องหลังโดนฝนอาจเป็นสาเหตุทำให้รถยนต์ชำรุดเสียหายได้  สินมั่นคง ประกันรถยนต์ จึงมีวีธีง่ายๆ สำหรับการดูแลรักษารถยนต์หลังลุยฝน มาแนะนำกันค่ะ

 

1. อย่าคิดว่าฝนจะช่วยล้างรถ

ความคิดที่ว่าโดนฝนแล้วไม่ต้องล้างรถอาจไม่ถูกต้อง  เพราะฝนไม่ได้ทำให้รถสะอาด แต่ในน้ำฝนยังมีเศษดิน หิน และทราย เมื่อจอดรถแล้ว ควรใช้น้ำที่สะอาดล้างทันทีในขณะที่คราบยังไม่แห้ง เพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกที่มาเกาะบนตัวรถให้หลุดออกไปอย่างง่ายดายหลังขับรถตากฝน ถ้ายิ่งปล่อยไว้เศษคราบต่างๆ จะแห้งติดกับตัวรถ ทำให้สีรถเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น จึงควรล้างทำความสะอาดสม่ำเสมอหลังขับรถตากฝน

 

 

2. อย่าใช้ผ้าเช็ดทันทีหลังจากขับรถลุยฝน

เมื่อรถลุยฝนมาต้องเจอทั้งเศษหิน ดิน ทราย และอื่นๆอีกสารพัด ควรฉีดน้ำล้างคราบเสียก่อน หากมีเวลาไม่พอในการล้างรถ แล้วจึงค่อยเช็ด แต่หากมีเวลาควรล้างรถเลยหลังลุยฝนเป็นวีธีที่ดีที่สุด

 

3. ใช้กระดาษวางรองบริเวณพื้นรถ

ถ้าเบาะหรือพื้นรถเปียกอาจเป็นจุดสะสมเชื้อราได้ ควรนำกระดาษวางไว้ที่พื้นรถก่อน จะเป็นกระดาษหนังสือพิมพ์หรือยางรองพื้นกันเปียกก็ได้ ส่วนเบาะหากเป็นเบาะหนังไม่ต้องกังวลมากนัก แต่ถ้าเบาะผ้าควรหาผ้าพลาสติกติดรถไว้เลยเพื่อป้องกันไว้ก่อนโดยที่เราสามารถเตรียมติดรถไว้ก่อนได้ เพื่อป้องกันความชื้นสาเหตุของเชื้อรา

 

 

4. ควรตรวจสอบภายนอกรถ

สิ่งที่ต้องดูแล คือ ยางปัดน้ำฝน เมื่อเราขับรถตากฝนจะมีเศษฝุ่น หิน ที่กระเด็นมากับน้ำฝน อาจจะติดอยู่ตามซอกของยางปัดน้ำฝน ดังนั้นควรดูแลยางปัดน้ำฝนให้สะอาดอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานเสมอ

 

5. ควรตรวจสอบระบบภายในของเครื่องยนต์ สิ่งที่ควรจะต้องตรวจสอบ เช่น 

- ตัวกรองอากาศ เพราะตัวกรองอากาศนั้นต้องกรอกอากาศและเศษต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับน้ำฝน ทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลง  โดยเฉพาะรถที่ขับลุยน้ำท่วมมา ควรตรวจสอบตัวกรองอากาศทันที 

- ควรตรวจสอบน้ำมันเกียร์ และน้ำมันเครื่อง ว่ามีน้ำเข้าไปผสมหรือไม่ เพราะอาจเกิดการรั่วซึม และทำให้เกิดความเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้ ถ้าพบว่าเครื่องยนต์มีความผิดปกติ ควรนำรถเข้าตรวจเช็กที่ศูนย์ทันที

- ตรวจสอบการทำงานของไดสตาร์ท หรือมอเตอร์สตาร์ท ด้วยวิธีการตรวจสอบง่ายๆ เพียงแค่บิดกุญแจสตาร์ทรถ ถ้าไดสตาร์ททำงานช้าลง แสดงว่า หลังจากที่ ขับรถลุยฝนมา ฝนอาจทำให้ไดสตาร์ทมีปัญหา วิธีแก้ไขปัญหาคือถอดไดสตาร์ทออกมาทำความสะอาด

- ตรวจเช็กถังน้ำมัน อย่าให้มีการรั่วซึมเพราะการรั่วซึมเพียงเล็กน้อย อาจทำให้น้ำเข้าไปอยู่ในถังน้ำมัน ซึ่งการทำงานของเครื่องยนต์อาจผิดพลาดได้

- ตรวจดูสายไฟ หาร่องรอยฉีกขาดต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งทำให้น้ำซึมเข้าไป อาจเกิดการไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งเป็นอันตรายมาก

 

 

6. ใช้สเปรย์ซิลิโคน ฉีดในบริเวณยางของกระจก เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับยาง ซึ่งยางนี้จะแข็งและเปราะเมื่อโดนน้ำเป็นเวลานาน จึงควรฉีดเคลือบไว้

 

7. ใช้น้ำยาทำความสะอาดผิวสัมผัส ฉีดในบริเวณที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า เพราะน้ำฝนที่ซึมเข้าไปอาจทำให้เกิดสนิมได้

 

8. ใช้น้ำมันหล่อลื่นฉีดบริเวณประตู เพื่อไม่ให้เกิดสนิมบริเวณประตู

 

 

 

 

วิธีดูแลรถหลังลุยฝนที่นำมาแนะนำกันจะช่วยดูแลรถและสีของรถให้ทนทานยาวนานขึ้นพร้อมใช้งานอยู่เสมอ นอกจากการดูแลรถหลังโดนฝนแล้ว การขับขี่ในช่วงหน้าฝนก็สำคัญ ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นด้วย เพราะฝนที่ตกมาอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ วางใจให้สินมั่นคงประกันภัยช่วยดูแลรถคุณ ให้คุณจ่ายสบายด้วยเบี้ยเบา ๆ บรรเทาภาระในยามวิกฤต กับประกันภัยรถตามเวลา สู้ภัยโควิด-19 เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครองตั้งแต่ 3, 6, 9, 12 เดือน ประเภท 1-3+ ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx  หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา...

Photo source: freepik.com, pexels.com