ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ป้ายทะเบียนขึ้นต้น TC , QC ป้ายปลอมหรือเปล่า?

ประกันรถยนต์ : ป้ายทะเบียนขึ้นต้น TC , QC ป้ายปลอมหรือเปล่า?

 

ป้ายทะเบียนรถยนต์นอกจากจะมีหลายสีเพื่อบอกประเภทการใช้งานของรถแล้ว ยังมีป้ายอีกประเภทหนึ่งที่เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษแทนที่จะเป็นตัวหนังสือไทยแบบที่เห็นกันทั่วไป หลายคนที่เห็นอาจแปลกใจ เมื่อเห็นป้ายที่มีตัวอักษรนำหน้าขึ้นต้นด้วย TC หรือ QC  จะเป็นป้ายทะเบียนประเภทไหน? ถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ ? สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำตอบมาให้คลายสงสัยกันดังนี้

 

 

ป้ายทะเบียนนี้ว่าไม่ใช่ป้ายทะเบียนปลอม และไม่ใช่ป้ายทะเบียนรถไทยที่ไว้ใช้วิ่งต่างประเทศด้วย หากเจอรถทะเบียนหมวด TC หรือ QC ก็คือรถทดสอบจากค่ายรถนั่นเอง 

 


ป้ายทะเบียนรถ TC

เป็นป้ายสำหรับรถต้นแบบของค่ายรถยนต์ต่างๆ ที่ต้องนำออกมาขับเพื่อทดสอบสมรรถนะ ประสิทธิภาพ ระบบการทำงาน ก่อนผลิตจริง จึงจำเป็นต้องมีป้ายทะเบียนเฉพาะ เพื่อให้แยกรถทดสอบเหล่านี้ออกจากรถทั่วไปได้อย่างชัดเจน  ซึ่งเริ่มมีการใช้มาตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2560

 
ลักษณะของป้ายสำหรับรถยนต์  เป็นแผ่นป้ายโลหะพื้นสีขาวสะท้อนแสง ขนาดกว้าง 15 เซนติเมตร ยาว 34 เซนติเมตร และอัดรอยนูนเครื่องหมาย ขส ที่มุมล่างขวา บรรทัดแรกนำหน้าด้วยตัวอักษร TC ตามด้วยตัวเลขไม่เกิน 4 หลัก และบรรทัดที่สองแสดงชื่อจังหวัด 


ลักษณะของป้ายสำหรับรถจักรยานยนต์  เป็นแผ่นป้ายโลหะพื้นสีขาวสะท้อนแสง ขนาดกว้าง 17.20 เซนติเมตร ยาว 22 เซนติเมตร มี 3 บรรทัด บรรทัดแรกนำหน้าด้วยตัวอักษร TC ตามด้วยตัวเลขไม่เกิน 4 หลัก และบรรทัดที่สองแสดงชื่อจังหวัด
 

 

ป้ายทะเบียนรถ  QC

ป้ายทะเบียนรถที่ใช้อักษร QC ออกมาด้วยวัตถุประสงค์คล้ายกัน คือเพื่อแยกออกจากรถทอสอบออกจากรถทั่วไป แต่กลุ่ม QC จะเป็นรถยนต์ที่ผลิตขึ้นแล้ว อยู่ขั้นตอนการทดสอบคุณภาพก่อนจำหน่าย  ลักษณะแผ่นป้ายทะเบียนจะเหมือนป้าย TC ทุกประการ แค่เปลี่ยนอักษรเป็น QC เท่านั้นเอง

 

 

เงื่อนไขการใช้ป้ายทะเบียนสำหรับรถทดสอบบนท้องถนน 

1. ต้องติดเครื่องหมายแสดงการใช้รถให้เห็นได้อย่างชัดเจนที่ด้านหน้าและด้านท้ายรถด้านละหนึ่งแผ่น รถจักรยานยนต์ติดไว้ที่ด้านท้ายรถ 

2. ต้องมีสำเนาหนังสืออนุญาตไว้กับตัวรถตลอดระยะเวลาทดสอบ ผู้ขับรถทดสอบต้องมีใบอนุญาตขับรถตรงตามลักษณะรถเท่านั้น รวมถึงต้องมีหลักฐานการเอาประกันภัย ในกรณีเกิดความเสียหายในระหว่างใช้รถเพื่อการทดสอบ ผู้ได้รับอนุญาตต้องรับผิดชอบทั้งทางแพ่งและอาญาทุกกรณี สามารถอ่านละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/092/6.PDF 


ต่อนี้ไปหากพบป้ายประเภทนี้บนท้องถนน ก็คงเข้าใจกันแล้วว่าเป็นรถสำหรับใช้ทดสอบนั้นเอง การเดินทางบนท้องถนนไม่ว่าจะเป็นรถประเภทไหนก็มีความเสี่ยง เลือกป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ด้วยประกันรถยนต์ที่คุ้มครองทั้งรถยนต์และผู้ขับขี่ กับ ประกันรถยนต์ตามเวลาจากสินมั่นคง เบี้ยเบาๆ จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต ด้วยเบี้ยเริ่มต้นเพียง 485 บาท !!! มีหลากหลายความคุ้มครองให้เลือกด้วยประกันชั้น 1-3+ คุ้มครองระยะสั้น 3,6,9,12 เดือน  
สามารถคลิกเช็กเบี้ยเพื่อเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองก่อนซื้อได้ง่ายๆ 
แค่คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร 1596 
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา...

Photo source: freepik.com