ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : มะเร็งปอด รู้เร็วกว่า หายได้ก่อน

ประกันสุขภาพ : มะเร็งปอด รู้เร็วกว่า หายได้ก่อน

 

เป็นเรื่องน่ากังวลใจสำหรับแฟนคลับและผู้ติดตามของดาราตลกชื่อดัง “โรเบิร์ต สายควัน” ที่คนใกล้ชิดออกมาระบุว่า กำลังป่วยเป็นมะเร็งปอด แต่ไม่ทราบระยะที่แน่ชัด ทำให้หลายคนอาจสงสัยว่า จะต้องสังเกตอาการของตัวเองและคนใกล้ชิดได้อย่างไร จึงจะสามารถรู้ได้เร็ว รู้ได้ไว เพื่อที่จะหาทางแก้ปัญหา และรักษาได้ทันท่วงที สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

ทำความรู้จักกับโรค “มะเร็งปอด”

มะเร็งปอด (Lung Cancer) คือ โรคที่เกิดขึ้นจากเซลล์ส่วนใดส่วนหนึ่งภายในปอดเกิดความผิดปกติและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นก้อนเนื้อร้ายและแพร่กระจายไปสู่ส่วนอื่นของร่างกายได้ในที่สุด มะเร็งปอดสามารถตรวจพบได้หลากหลายชนิด โดยอาจแบ่งประเภทของมะเร็งปอดที่เกิดจากเนื้อเยื่อปอดเพียงอย่างเดียว ได้ตามขนาดของเซลล์บริเวณที่เกิดมะเร็ง พบได้บ่อยอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ มะเร็งปอดชนิดไม่ใช่เซลล์เล็ก (Non-small Cell Lung Cancer) และมะเร็งปอดชนิดเซลล์เล็ก (Small Cell Lung Cancer)

 

 

“มะเร็งปอด” เกิดจากอะไร?

การสูบบุหรี่ ถือเป็นสาเหตุหลักของมะเร็งปอดถึง 85% เนื่องจากภายในบุหรี่ประกอบไปด้วยสารพิษที่เป็นอันตรายและยังมีสารก่อมะเร็งมากกว่า 60 ชนิด ซึ่งสามารถพัฒนาให้เกิดมะเร็งปอดและลามไปยังมะเร็งชนิดอื่นอย่างมะเร็งในช่องปากและมะเร็งหลอดอาหารได้ในภายหลัง นอกจากนี้ยาสูบประเภทอื่น เช่น ยานัด ซิการ์ ยาเส้น กัญชาผสมบุหรี่ ก็ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปอดได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน
สารก่อมะเร็งเหล่านี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะไปทำลายเนื้อเยื่อภายในปอดได้ทันที โดยปกติแล้วร่างกายจะพยายามซ่อมแซมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนอย่างรวดเร็ว แต่หากมีการสูดดมเข้าไปมากขึ้นจะส่งผลให้เกิดความเสียหายกับเซลล์มากขึ้นจนร่างกายซ่อมแซมไม่ทัน กระทั่งเกิดความเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์ที่ผิดปกติที่สามารถกลายเป็นมะเร็งบริเวณปอดได้

 

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีสาเหตุอื่น ๆ ที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็งปอดได้อีกเช่นกัน ได้แก่

    • การสูดดมควันบุหรี่จากคนรอบข้าง หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า ควันบุหรี่มือสอง ถึงแม้ไม่ได้สูบบุหรี่ แต่การได้รับควันบุหรี่จากผู้คนรอบข้างที่สูบก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดมะเร็งปอดได้ไม่แพ้กับการสูบบุหรี่โดยตรง เพราะสามารถรับสารพิษหรือสารก่อมะเร็งได้ด้วยวิธีการเดียวกัน มีผลงานวิจัยพบว่าผู้ที่อาศัยร่วมกับผู้ที่สูบบุหรี่มีโอกาสในการเป็นมะเร็งปอดได้ถึง 20-30% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้อยู่กับผู้ที่สูบบุหรี่


    • ก๊าซเรดอน สารกัมมันตรังสีที่มีอยู่ทั่วไป อาจมาจากดิน หิน หรืออาจพบในอาคารบางแห่ง หากสูดดมเอาก๊าซชนิดเข้าไปมาก ๆ อาจส่งผลให้ปอดได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ


    • สารพิษและมลภาวะ สารเคมีและมลภาวะต่าง ๆ ที่ได้รับในแต่ละวันเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งปอดได้สูงขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องประกอบอาชีพเกี่ยวข้องกับสารเคมีหรืออยู่ในภาคอุตสาหกรรมซึ่งทำให้ได้รับสารเหล่านี้เข้าไปเป็นประจำโดยไม่รู้ตัว ตัวอย่างสารเหล่านี้ เช่น สารหนู ถ่านหิน แร่ใยหิน เบริลเลียม แคดเมียม ถ่านโค้ก ซิลิกา นิกเกิล นอกจากนี้ การได้รับเอาควันเสียจากยานพาหนะปริมาณมากจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงขึ้นเป็น 50% งานวิจัยพบว่า ผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตที่มีก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ที่ผลิตจากรถยนต์หรือพาหนะอื่นมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดกว่าคนพื้นที่อื่นถึง 3 เท่า

 


“มะเร็งปอด” มีอาการอย่างไรบ้าง

มะเร็งปอดส่วนมากจะไม่ค่อยแสดงอาการในระยะแรก แต่จะมีสัญญาณที่บ่งบอกถึงการเกิดโรคเมื่อมีการเจริญเติบโตของมะเร็งมากขึ้น ดังนี้ 


    • ไอเรื้อรังเป็นระยะเวลานาน
    • ไอปนเลือด
    • หายใจเหนื่อยหอบ หรือหายใจลำบากเป็นระยะเวลานาน
    • เจ็บหน้าอกเบื่ออาหาร
    • น้ำหนักลดลงโดยไม่มีสาเหตุ
    • ปวดหรือเจ็บขณะหายใจหรือไอ


อาจมีอาการอื่นเกิดขึ้นแทรกซ้อนขึ้นมาได้เช่นกัน แต่ก็พบได้น้อยมาก เช่น หายใจมีเสียงวี้ด  รูปร่างของปลายนิ้วและเล็บเปลี่ยนแปลงไป ไข้ขึ้นสูง กลืนอาหารลำบาก เสียงแหบ ใบหน้าและคอมีอาการบวม

 

 

การป้องกันโรคมะเร็งปอด

ยังไม่มีการค้นพบว่า มีวิธีใดที่จะสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งปอดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคและช่วยให้มะเร็งหายขาดจนไม่อาจลามไปที่อื่นได้

    1. ไม่สูบบุหรี่หรือเลิกสูบหรี่ เนื่องจากบุหรี่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งปอด การลด ละ เลิก หรือเลี่ยงการสูบบุหรี่ รวมไปถึงยาสูบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ยานัด ยาเส้น ซิการ์ ทำให้การได้รับสารพิษหรือสารก่อมะเร็งที่ได้รับเข้าสู่ร่างกายน้อยลง ยิ่งมีการสูบหรี่นานเท่าไหร่ก็อาจทำให้การเลิกบุหรี่ทำได้ยากมากขึ้นเท่านั้น อาจมีการใช้ยาหรือสารทดแทนนิโคติน หรือแม้แต่การเข้ากลุ่มบำบัดช่วยเหลือ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยเลิกสูบบุหรี่ได้ง่ายขึ้น

    2. หลีกเลี่ยงการรับควันบุหรี่โดยตรง หรือควันมือสองจากคนรอบข้าง พยายามอยู่ให้ห่างจากกลุ่มหรือบุคคลรอบข้างที่มีการสูบบุหรี่ เพื่อลดโอกาสการสูดดมควันบุหรี่เข้าไปโดยตรง อาจแนะนำให้ผู้สูบบุหรี่สูบในเขตที่มีการอนุญาตให้สูบได้ ไม่เข้าไปอยู่ในร้านอาหารที่มีการสูบบุหรี่ หรือเลือกอยู่ในสถานที่ที่เป็นเขตปลอดบุหรี่แทน

    3. เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์ต่อร่างกาย เน้นผักและผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามิน รวมไปถึงการเลือกรับประทานให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนในสัดส่วนที่เหมาะสมจากธรรมชาติโดยตรงแทนการได้รับวิตามินและแร่ธาตุจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

    4. ป้องกันตนเองจากมลภาวะหรือควันพิษ หรือป้องกันการสูดดมสารเหล่านั้นเข้าไปโดยตรง อย่างเช่นการทำงานในสถานที่มีฝุ่นควันมาก ควรมีการสวมหน้ากากป้องกันไว้ตลอดเวลาขณะทำงาน

    5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคให้ลดลงได้ ผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายอาจจะเริ่มจากการออกกำลังกายอย่างช้า ๆ พยายามออกกำลังอย่างสม่ำเสมอในแต่ละสัปดาห์

 

ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อป้องกันตัวจากโรคภัยที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่ากับใครก็ตาม ช่วยคุณป้องกันความเสี่ยงจะมะเร็งตั้งแต่วันนี้ ด้วยประกันภัยโรคมะเร็ง อีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถลดความเสี่ยงทางการเงิน ในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยป่วยเป็นโรคมะเร็ง โดยบริษัทจะจ่ายเป็นเงินก้อน (เต็มทุนประกัน) ทันทีที่ตรวจพบโรคมะเร็งครั้งแรก สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/producthealthdetail/6  หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันสุขภาพ ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

Photo source: freepik.com