ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : รอบรู้ครบ 5 “ร” ทุกเทคนิคขับรถให้ปลอดภัย

ประกันรถยนต์ : รอบรู้ครบ 5 “ร” ทุกเทคนิคขับรถให้ปลอดภัย

 

การขับขี่พาหนะบนท้องถนนของกรุงเทพมหานครในยุคปัจจุบัน นับเป็นเรื่องท้าทายของผู้คนในเมืองกรุงขึ้นทุกวัน ทั้งปัญหาจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่เอง ปัญหาจากสภาพท้องถนนที่ขรุขระจากการซ่อมสร้างโครงการต่างๆ รวมถึงปัญหาจุดปิดเบี่ยงจราจรตามจุดต่างๆ ที่ทำให้เราไม่คุ้นชินกับการขับขี่บนเส้นทางที่เคยใช้อยู่เป็นประจำ แล้วนักขับขี่ดี ควรต้องมีความรอบรู้ในเรื่องใดบ้าง เพื่อให้การขับขี่บนท้องถนนเกิดความปลอดภัยมากที่สุด ทั้งต่อตัวผู้ขับขี่เองและผู้ร่วมทางบนท้องถนน สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีเทคนิคการขับรถให้ปลอดภัยมาฝากกันค่ะ

 

1. รอบรู้เรื่อง "รถ"

นักขับขี่ที่ดีจะต้องรอบรู้เรื่องรถยนต์ที่ใช้เป็นยานพาหนะขับขี่เป็นอย่างดี หมั่นตรวจตราแก้ไขข้อบกพร่องอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก่อนออกเดินทางไกล ควรตรวจอุปกรณ์ทุกอย่างภายในตัวรถเพื่อความปลอดภัย ได้แก่
    • เครื่องยนต์
    • เบรกห้ามล้อ
    • ยาง
    • น็อตบังคับล้อ
    • พวงมาลัย
    • ที่ปัดน้ำฝน
    • กระจกส่องหลัง
    • ไฟ

 

2. รอบรู้เรื่อง “ทาง”

เส้นทางแต่ละสายย่อมมีความแตกต่างกัน โดยสภาพภูมิประเทศ และสภาพแวดล้อม ถ้าเป็นเส้นทางที่ไม่เคยไป ควรศึกษาจากแผนที่ คู่มือการท่องเที่ยว ถามผู้รู้ หรือเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เช่น กรมทางหลวง,ตำรวจท้องที่ โดยจะต้องหัดสังเกตและปฏิบัติตามป้ายและเครื่องหมายจราจรบนท้องถนนอย่างเคร่งครัด แต่ในยุคปัจจุบันนี้ก็ได้มีอุปกรณ์และเครื่องอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถมากขึ้น ด้วยแอปพลิเคชันแผนที่ของแบรนด์ต่างๆ ให้เลือกใช้เอาตามความถนัด เช่น Google Map หรือ Nostra Map

 

 

3. รอบรู้เรื่อง “วิธีขับรถ”

การขับรถนับได้ว่าเป็นศิลปะบนท้องถนนอย่างหนึ่ง การเรียนรู้วิธีขับรถเป็นอย่างเดียวไม่พอ ต้องเรียนรู้วิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างฉับพลัน และสามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด เนื่องจากขาดความชำนาญบนท้องถนน หากเกิดเหตุการณ์ เบรกแตก ไม่สามารถเหยียบเบรกได้ จะต้องบังคับพวงมาลัยอย่างไร หรือหากยางแตก แล้วรถเกิดปัด จะต้องทำอย่างไรต่อไป
 

 

4. รอบรู้เรื่อง “กฎจราจร”

กฎจราจรมีไว้เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนประพฤติปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน ทั้งคนขับรถ ผู้โดยสาร ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่เดินอยู่ริมถนน ก็ได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎจราจรเช่นกัน

 

 

5. รอบรู้เรื่อง “มารยาทในการขับรถ”

มารยาทในการขับรถมีความสำคัญไม่น้อยในการใช้รถใช้ถนน นักขับขี่ที่ดีควรแสดงความมีน้ำใจ อะลุ้มอล่วย เห็นใจ ให้คำแนะนำ และให้อภัย ต่อความผิดพลาดของผู้อื่น และหลีกเลี่ยงการแสดงมารยาทที่ไม่สมควรบนท้องถนน
 

 

หากรอบรู้ให้ครบทั้ง 5ร แล้ว การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยลงอย่างแน่นอน ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก กองบังคับการตำรวจจราจร www.trafficpolice.go.thด้วยค่ะ และในภาวะที่ต้องรัดเข็มขัดกับความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจแบบนี้ สินมั่นคงประกันภัยพร้อมช่วยให้คุณจ่ายสบายด้วยเบี้ยเบา ๆ บรรเทาภาระในยามวิกฤต กับประกันรถยนต์ตามเวลา สู้ภัยโควิด-19 เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครองตั้งแต่ 3, 6, 9, 12 เดือน ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง เบี้ยเริ่มต้นที่ 1,950 บาท คุ้มครองนาน 3 เดือน (ซ่อมอู่) สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา...

Photo source: freepik.com