ข่าวสารและบทความ

ประกันการเดินทาง : เดือนตุลาคม เที่ยวไหนดี?

ประกันการเดินทาง : เดือนตุลาคม เที่ยวไหนดี?

 

เดือนตุลาคม หรือจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศเริ่มเย็น เหมาะแก่การเที่ยวชมธรรมชาติ ขึ้นภูเขา ไต่ดอย ชมทะเลหมอก หรือเที่ยวชมบรรยากาศเทศกาลช่วงออกพรรษา ไม่ว่าจะเป็น “ประเพณีรับบัว” จังหวัดสมุทรปราการ, “ประเพณีไหลเรือไฟ” จังหวัดนครพนม หรือ “ประเพณีบุญบั้งไฟ” จังหวัดหนองคาย

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวด้วยแพ็กเกจ “เราเที่ยวด้วยกัน” ในช่วงวันหยุดยาวนี้ สินมั่นคงประกันภัย ได้รวบรวมเทศกาลท่องเที่ยวสำคัญในเดือนตุลาคม 2563 มาฝากเป็นไอเดียกันนะคะ (คลิกอ่าน ‘ประกันการเดินทาง: ลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกัน” ละเอียดครบทุกขั้นตอน ใช้ยังไง?’

 

วันหยุด ตุลาคม 2563

- วันหยุดวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (วันอังคารที่ 13 ตุลาคม 2563)

- วันหยุดวันปิยมหาราช (วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563) วันหยุดยาวเดือนตุลาคม 2563 จะมีวันหยุดยาว รวม 3 วัน คืิอ วันศุกร์ที่ 23 - อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

 

 

“ประเพณีรับบัว” จังหวัดสมุทรปราการ

28 กันยายน – 1 ตุลาคม 2563 

(*1 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น. - พิธีรับบัว) 

ณ วัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ


ประเพณีรับบัว เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ที่มีการสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่าเริ่มมาตั้งแต่ยุคใด เชื่อกันว่าหากอฐิษฐานขอพรและโยนดอกบัวลงเรือแห่ที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อโตจำลองได้สำเร็จ อธิษฐานสิ่งใดไว้ก็จะประสบความสำเร็จดังหวัง 

 

 

 

ร่วมสืบสานประเพณีรับบัวของชาวบางพลี และร่วมสักการะหลวงพ่อโต (องค์น้อง) หนึ่งในตำนานพระพุทธรูปสามพี่น้อง อันประกอบด้วย หลวงพ่อบ้านเเหลม วัดบ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม (องค์พี่), หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา (องค์กลาง) เเละหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน จังหวัดสมุทรปราการ (องค์น้อง) เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองเเละครอบครัว พร้อมเเวะเดินเที่ยวชมบรรยากาศตลาดพื้นไม้โบราณ “ตลาดโบราณบางพลี พ.ศ. 2400” ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยสินค้าเเละเครื่องใช้หลากหลายชนิด 


ขอขอบคุณข้อมูลแผ่นพับประชาสัมพันธ์จากเทศบาลตำบลบางพลี 
รายละเอียดเพิ่มเติม แฟนเพจ “วัดบางพลีใหญ่ในพระอารามหลวง_หลวงพ่อโต”

 

“ประเพณีไหลเรือไฟ” จังหวัดนครพนม

งานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดประจำปี 2563 25 กันยายน - 4 ตุลาคม 2563 

(*30 กันยายน - 2 ตุลาคม 2563 - ประกวดไหลเรือไฟ)

ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม เเละบริเวณเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง  เขตเทศบาลเมืองนครพนม


งานประเพณีไหลเรือไฟ (เฮือไฟ) จัดขึ้นในวันออกพรรษา หรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ด้วยความเชื่อว่าการไหลเรือไฟถือเป็นการบูชาพระพุทธเจ้า ในวันที่เสด็จลงมนุษย์โลกเพื่อแสดงพระธรรมเทศนาโปรดพระพุทธมารดาในช่วงออกพรรษา มวลมนุษย์ทั้งหลายรับเสด็จ ด้วยเครื่องสักการะบูชามากมาย ซึ่งการไหลเรือไฟ นับเป็นการสักการะบูชาอย่างหนี่งที่ได้ทําเป็นประเพณีสืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้


ร่วมสืบสานคุณค่าเเละวัฒนธรรมทางสายน้ำ ภายในงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดประจำปี 2563 รับชมการไหลเรือไฟโชว์ การแสดงแสง สี เสียง การแสดงคอนเสิร์ต และเวทีศิลปวัฒนธรรมควบงานกาชาด การออกร้านกาชาด การออกร้านของส่วนราชการและอำเภอ การลอยกระทงสาย ร้านค้า OTOP คาราวานสินค้า สวนสนุก มหรสพการแสดง 
รายละเอียดเพิ่มเติม แฟนเพจ “ไหลเรือไฟ นครพนม” www.facebook.com/lairuefai ) หรือ แฟนเพจ “สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม” (www.facebook.com/prdnakhonphanom2555/)

 

 

“ประเพณีบุญบั้งไฟ” จังหวัดหนองคาย

เทศกาลออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี พ.ศ. 2563

24 กันยายน - 10 ตุลาคม 2563 (*2 ตุลาคม 2563 - ร่วมชมปรากฏการณ์แห่งศรัทธา 15 ค่ำ เดือน 11)

ณ บริเวณลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน จังหวัดหนองคาย


ตามตำนานเชื่อว่าในวันออกพรรษาของทุกปี เป็นวันที่พระพุทธเจ้า จะเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ กลับสู่โลกมนุษย์ เหล่าบรรดาพญานาคที่อยู่ในแม่น้ำโขงต่างแสดงความยินดีปรีดา ด้วยการจุดบั้งไฟเฉลิมฉลอง เพื่อเป็นพุทธบูชา จึงปรากฏให้เห็นเป็นลูกไฟที่พุ่งขึ้นจากผิวน้ำสู่อากาศแล้วดับหายไป ชาวบ้านเชื่อกันว่า เป็น “บั้งไฟพญานาค” ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นเฉพาะในคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 หรือแรม 1 ค่ำ เดือน 11 

ร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์/วัฒนธรรม ประเพณีของท้องถิ่น ในเทศกาลออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี พ.ศ. 2563 รับชมการแสดงแสงสีเสียง พิธีรำบวงสรวง ไหลเรือไฟ การแสดงกระทงยักษ์ การแสดงนิทรรศการเรือโบราณ การเเข่งขันเรือยาว การแสดงสินค้าเเละผลิตภัณฑ์ OTOP ถนนอาหาร-ลานดนตรี และการแสดงของศิลปิน
รายละเอียดเพิ่มเติม แฟนเพจ “บั้งไฟพญานาคโลกหนองคาย”  (www.facebook.com/บั้งไฟพญานาคโลกหนองคาย-110986473637285/)

 

สินมั่นคงประกันภัย ร่วมสนับสนุนคนไทยให้เที่ยวไทย เดินทางปลอดภัย อุ่นใจทุกเส้นทาง กับประกันขยันเที่ยว ไปคนเดียวก็เที่ยวสบาย มอบส่วนลดการเดินทางในประเทศให้คุณแล้ววันนี้ ถึง 30% หรือจะไปเที่ยวกันเป็นคู่ หรือจะมาหมู่แบบครบแกงค์ กับประกันบัดดี้เที่ยวด้วย เที่ยวเป็นคู่ ซื้อ 1 ฟรี 1 เที่ยวเป็นกลุ่มสุดคุ้มจ่ายแค่ครึ่งเดียว! สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productpadetail/3 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

Photo source: freepik.com