ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : โอนรถไม่ยาก...ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

ประกันรถยนต์ : โอนรถไม่ยาก...ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

 

ก่อนที่จะเป็นเจ้าของรถก็ต้องผ่านขั้นตอนการรับโอนกรรมสิทธิ์รถกันก่อน และเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนรถใหม่ก็ต้องขายรถ ก็ต้องมีการโอนรถให้คนอื่น แล้วเราจะต้องทำอย่างไรบ้างในการโอน และต้องเตรียมเอกสารพร้อมค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง  สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำแนะนำง่าย ๆ ในการโอนรถมาบอกกัน

 

ขั้นตอนการโอนรถ

 

1. ไปที่สำนักงานกรมขนส่ง ตามที่อยู่ของเจ้าของรถ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดาทั่วไป หรือ นิติบุคคล 

ทางสำนักงานขนส่งทางบก จะยึดเอาที่อยู่เจ้าของเป็นสถานที่สำคัญในการทำธุรกรรมรถยนต์ หรือ ต้องตรวจสอบกับเจ้าของรถเดิมว่าอยู่ในพื้นที่ใดให้ชัดเจน ส่วนในกรณีที่ผู้รับโอนหรือผู้โอนไม่สามารถเดินทางไปได้ ให้ดูจากตัวผู้ที่ทำธุรกรรมเป็นหลัก ดูตามเขตรับผิดชอบของสำนักงานพื้นที่ขนส่งแล้วไปติดต่อสำนักงานขนส่ง

 

 

ในกรุงเทพมหานคร มีสำนักงานกรมขนส่งทั้งสิ้น 5 สาขา หรือ 5 พื้นที่รับผิดชอบ โดยแบ่งตามเขตรับผิดชอบดังนี้

- สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 (บางขุนเทียน) รับผิดชอบพื้นที่  บางขุนเทียน เขตจอมทอง เขตธนบุรี เขตคลองสาน เขตราษฎร์บูรณะ เขตยานนาวา เขตสาทร เขตบางคอแหลม เขตทุ่งครุ และเขตบางบอน โทร. 0-2415-7337

- สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่  2  (สวนผัก-ตลิ่งชัน) รับผิดชอบพื้นที่  ตลิ่งชัน บางพลัด บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ ภาษีเจริญ หนองแขม พระนคร บางแค และทวีวัฒนา  โทร. 0-2433-4773

- สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่  3 (พระโขนง) รับผิดชอบพื้นที่  เขตพระโขนง  คลองเตย บางนา ประเวศ สวนหลวง และ เขตวัฒนา โทร. 0-2333-0035

- สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่  4  (หนองจอก-สุวินทวงศ์) รับผิดชอบพื้นที่   เขตมีนบุรี หนองจอก ลาดกระบัง บึงกุ่ม สะพานสูง คันนายาว และคลองสามวา โทร. 0-2543-5512

- สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่  5  (จตุจักร) รับผิดชอบพื้นที่  ป้อมปราบศัตรูพ่าย ปทุมวัน ดุสิต บางซื่อ บางเขน ดินแดง จตุจักร ลาดพร้าว สายไหม สัมพันธวงศ์ บางรัก พญาไท ห้วยขวาง บางกะปิ ดอนเมือง ราชเทวี หลักสี่ และวังทองหลวง  โทร. 0-2271-8888


ส่วนกรณีต่างจังหวัด ต้องไปโอนที่สำนักงานขนส่งจังหวัดนั้นๆ

 

 

 

2. ต้องทราบว่าเป็น “การโอนรถ” แบบไหน  

เช่น 

- "โอนเพื่อซื้อหรือขาย" 

- "โอนในกรณีได้รับมรดก" แบ่งเป็น "การโอนในกรณีไม่มีพินัยกรรม" ไม่มีคำสั่งศาลแต่งตั้งผู้จัดการมรดก และ "การโอนโดยมีผู้จัดการมรดก" 

- "โอนกรรมสิทธิ์ทั่วไป" 

- "โอนกรรมสิทธิ์จากสัญญาเช่าซื้อ"

 

3. เตรียมเอกสาร ให้ครบตาม พร้อมค่าธรรมเนียม

 

กรณีการโอนกรรมสิทธิ์รถเพื่อซื้อหรือขาย

 

1. สมุดคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ 

 

2. สำเนาบัตรประชาชนของผู้รับโอน และผู้โอน 

 

กรณีนิติบุคคล ใช้ สำเนาการจดทะเบียนจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคล และ สำเนาบัตรประชาชนของกรรมการบริษัทผู้มสีอำนาจลงนามทั้งหมด

 

3. สัญญา ซื้อขาย ใบเสร็จรับเงิน และใบกำกับภาษี

 

4. ใบคำขอโอน และใบรับโอน โดยทางผู้รับโอนและผู้โอน ลงนามในคำขอเรียบร้อย พร้อมพยานรับทราบ2 คน  ดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่ www.dlt.go.th/th/e-form


5. หนังสือมอบอำนาจพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบ หากผู้รับโอนหรือผู้โอน คนใดคนหนึ่งไม่สามารถไปได้ ให้ผู้รับมอบอำนาจไปดำเนินการ  ดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่ www.dlt.go.th/th/e-form


การโอนรถโดยการรับมรดก ให้เพิ่มเอกสาร

1. สำเนาหรือภาพถ่ายใบมรณะบัตรของเจ้าของมรดก (เจ้าของรถเดิม-ผู้วายชน)

2. สำเนาคำสั่งศาลแต่งตั้งผู้จัดการมรดก (กรณีมีผู้จัดการมรดก ตามคำสั่งศาล)

3. สำเนาบัตรประชาชนของผู้จัดการมรดก (กรณีมีผู้จัดการมรดก ตามคำสั่งศาล)

 

 

ค่าใช้จ่ายในการโอน

   - ค่าธรรมเนียม/ค่าดำเนินการ = 130 บาท

    - ค่าอากรแสตมป์ = 30 บาท

    - ค่าตรวจสภาพรถ+ค่าโอน  (กรณี "โอนได้รับมรดก"  ไม่ต้องเสียเงินค่าโอน )  ต้องจ่ายแสนละ 500 บาท เช่น

   ราคาประเมินของรถ 100,000 บาท = ต้องจ่าย 500 บาท
   ราคาประเมินของรถ  150,000 บาท = ต้องจ่าย 750 บาท
   ราคาประเมินของรถ  200,000 บาท = ต้องจ่าย 1,000 บาท


 

   4. ขั้นตอนโอนรถ 

- ติดต่อส่วนงานตรวจสภาพรถยนต์ โดยแจ้งเจ้าหน้าที่ว่า มาตรวจสภาพเพื่อโอนรถ จากนั้นผ่านขั้นตอนการตรวจสภาพตามปกติ จากนั้นรอเอกสารจากเจ้าหน้าที่ เพื่อไปดำเนินการต่อไป (กรณีโอนเนื่องจากผ่อนชำระหมด ไม่ต้องตรวจสภาพรถ)


- หลังรับเอกสารเรียบร้อย ให้ไปติดต่อส่วนงานทะเบียนรถยนต์ เพื่อทำเรื่องทางด้านเอกสารโอน ให้ไปส่วนตรวจสอบเอกสารหากเอกสารผ่านแล้ว


- รับบัตรคิว 


- รอคิวทำเรื่องโอน เมื่อถึงคิวเจ้าหน้าที่จะเรียกคุณเข้าตรวจสอบเอกสาร และหลักฐานการโอนอีกครั้ง หากเรียบร้อยเจ้าหน้าที่จะทำการเปลี่ยนกรรมสิทธิ์รถยนต์ให้  


- จบขั้นตอนการโอน 

 

 

การโอนรถไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด แต่ต้องเตรียมเอกสารให้พร้อมจะได้ไม่เสียเวลาหากเอกสารไม่ครบ และอาจมีระยะเวลาในรอคิวบ้างตามจำนวนคิว แต่หลังจากรับโอนรถแล้วก็สามารถใช้รถได้อย่างสบายใจ และอย่าลืมเพิ่มคุ้มครองรถให้รถเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ด้วยประกันรถยนต์ที่วางใจ สินมั่นคงประกันภัย เข้าใจในภาวะที่ต้องรัดเข็มขัดกับความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ ช่วยให้คุณจ่ายสบายด้วยเบี้ยเบา ๆ บรรเทาภาระในยามวิกฤต กับ ประกันภัยรถตามเวลา สู้ภัยโควิด-19 เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครองตั้งแต่ 3, 6, 9, 12 เดือน ประเภท 1-3+ ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง ด้วยเบี้ยเริ่มต้นเพียง 485.- 
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร.1596 
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา...

Photo source: freepik.com