ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ลอยกระทงปีนี้ เสือน้อยชวนกลับบ้านแบบปลอดภัย ง่วง เมา ไม่ขับ

ประกันรถยนต์ : ลอยกระทงปีนี้ เสือน้อยชวนกลับบ้านแบบปลอดภัย ง่วง เมา ไม่ขับ

 

เมื่อประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวของทุกปี ภายใต้บรรยากาศลมพัดเย็นสบาย หนึ่งเทศกาลที่ถูกพูดถึงกันของช่วงเดือนพฤศจิกายนคงหนีไม่พ้น งานบุญวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 หรือเทศกาลลอยกระทงของคนไทยที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี หนึ่งหัวข้อที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นเรื่องน่ากังวลของทุกงานเทศกาล คือการเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานจนลืมระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “เมาแล้วขับ” สาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่สร้างความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินให้กับผู้คน ลอยกระทงปีนี้ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ และเสือน้อย ร่วมรณรงค์ให้เที่ยวงานเทศกาลแบบเมาไม่ขับ พร้อมเทคนิคและทริกดีๆ ให้เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัยทุกคนมาฝากกันค่ะ

 

จากข้อมูลสถิติของมูลนิธิเมาไม่ขับ ระบุว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทงในปี พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา มีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนถึง 54 คน และได้รับบาดเจ็บสูงถึง 3,202 คน โดยส่วนใหญ่มักตรวจพบแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดของผู้ประสบเหตุ แต่หากจำเป็นต้องกลับบ้าน ควรทำอย่างไรให้ถึงบ้านได้อย่างปลอดภัย

 

1. เลือกใช้บริการคนขับรถจากแอปพลิเคชัน

 

 

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันให้บริการคนขับรถมากมายไว้ให้เรียกบริการ หากจำเป็นจะต้องนำรถกลับบ้านไปพร้อมกันจริงๆ อาจเลือกใช้บริการจากผู้ให้บริการที่ไว้ใจได้ในราคาที่อาจจะไม่สบายกระเป๋าเท่าไรนัก เพราะผู้ให้บริการต้องจ่ายค่าเดินทางให้กับคนขับรถของเราทั้งขาไปและขากลับ เช่น แอปพลิเคชัน Udrink Idrive หรือ Grab 

 

2. หาที่พักในบริเวณใกล้เคียงชั่วคราว

 

 

กดเข้าแอปพลิเคชัน Google Map จากนั้นพิมพ์ค้นหาคำว่า “โรงแรม” หรือ “ที่พัก” แล้วกดเครื่องหมายแว่นขยาย แอปพลิเคชันจะแสดงผลการค้นหา “โรงแรม หรือ ที่พัก” ที่อยู่ใกล้เคียงที่สุดในแผนที่ พร้อมบอกราคาเฉลี่ยต่อคืน โดยมีระบบคัดกรองวันที่ หรือฟังค์ชันอำนวยความสะดวกได้ตามต้องการ โดยสามารถเลือกจองที่พักได้ทันทีหากมีห้องว่าง หรือเลือกติดต่อโรงแรมที่ต้องการเพื่อเช็กห้องว่างอีกครั้ง (ทางเลือกนี้อาจจะไม่ปลอดภัยกับสาวๆ เท่าไรนะคะ หากมาคนเดียว สินมั่นคงฯ แนะนำให้ไปที่ข้อถัดไปเลยค่ะ) หรืออาจเลือกค้นหาจากแอปพลิเคชันสำหรับจองที่พักโดยเฉพาะ เช่น Agoda Traveloka ,Trivago Booking หรือ Expedia

 

3. จอดรถทิ้งไว้ในที่ปลอดภัยแล้วค่อยกลับมาเอาเช้าวันรุ่งขึ้น

 

 

เลือกจอดรถทิ้งไว้ในสถานที่ที่ปลอดภัย เช่น อาคารจอดรถในคอนโดเพื่อนที่อยู่ใกล้เคียง ห้างสรรพสินค้า หรือร้านอาหารที่อาจจะต้องเสียค่าที่จอด แต่อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่ารถจะไม่โดนขโมยหรือหายไปแบบไร้ร่องรอย หรือ เลือกใช้แอปพลิเคชันสำหรับหาที่จอดรถ เช่น ที่จอดรถ.คอม หรือ ParkNRide (ค้นหาที่จอดรถ) หรือ https://thailand-parking.com/

 

4. เรียกใช้บริการแท็กซี่ หรือรถสาธารณะอื่นๆ

 

 

จอดรถยนต์ไว้ที่บ้านแล้วเรียกใช้บริการรถสาธารณะผ่านแอปพลิเคชันชื่อดังที่มีไว้ให้บริการอย่างหลากหลายความ ต้องการ โดยกดค้นหาจุดหมายปลายทางที่ต้องการ เลือกรูปแบบของยานพาหนะ แล้วกดเรียก จากนั้นแอปพลิเคชันจะแสดงให้เห็นว่า รถคันที่เรียกใช้บริการอยู่ระหว่างเดินทางมาหาเรา พร้อมคำนวณระยะเวลาที่คาดว่าจะเดินทางมาถึง ตัวอย่างแอปพลิเคชันสำหรับเรียกรถแท็กซี่ เช่น Grab, Lineman, Get Gojek ฯลฯ

 

5. ลอยกระทงออนไลน์อยู่บ้าน ปลอดภัย

 

 

ลอยกระทงของจริงอาจสร้างขยะและมลภาวะ แต่เทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวไปไกลจนมีผู้ให้บริการหลายรายจัดทำเว็บไซต์ลอยกระทงออนไลน์ เพื่อตอบสนองความต้องการสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการออกไปเบียดเสียดกับคนภายนอก สามารถแฮงค์เอาท์เบาๆ สบายๆ อยู่บ้านกับคนรู้ใจได้ง่ายๆ เพียงคลิกเข้าเว็บไซต์และเลือกรูปแบบกระทงที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น สนุก.คอม  theoldsiam.co.th หรือ Mthai.com

ภาพลักษณ์ของเทศกาลลอยกระทงมักเต็มไปด้วยภาพแห่งความสนุกสนาน สวยงาม แต่หากปราศจากซึ่งบรรยากาศแห่งการทะเลาะวิวาท ผู้คนเมามายไร้สติ จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ทั้งทางถนนและทางน้ำแล้ว ก็จะยิ่งเป็นงานเทศกาลลอยกระทงที่สมบูรณ์กว่าทุกปี 

 

ช่วยให้คุณเดินทางกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น เพียงซื้อประกันรถยนต์คนดีฯ ผ่าน www.smk.co.th  หรือแอปพลิเคชัน SMK aLL รับฟรีทันที บัตรของขวัญจาก Tesco Lotus  มูลค่า 500 บาท ตั้งแต่วันนี้ – 15 พฤศจิกายนนี้ 
ประกันรถยนต์คนดีฯ จากสินมั่นคงประกันภัย โปรไฟล์ยิ่งดี เบี้ยยิ่งถูก ประกันชั้น 1 เริ่มต้นเพียง 6,999 บาท 
สินมั่นคงประกันภัย ..ประกันรถ ประกันเวลา..