ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : นอนหลับในรถเสี่ยงเสียชีวิตไม่รู้ตัว

ประกันรถยนต์ : นอนหลับในรถเสี่ยงเสียชีวิตไม่รู้ตัว

จากข้อมูลพบว่ามีผู้เสียชีวิตขณะนอนหลับในรถยนต์ที่ติดเครื่องยนต์และเปิดแอร์ทุกปี ปีละประมาณ 1-2 ราย การจอดรถติดเครื่องยนต์เปิดแอร์นอนในรถ และปิดกระจกมิดชิด เป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะเท่ากับเรากำลังนอนดมก๊าซพิษในรถอยู่ โดยก๊าซพิษที่ทำให้เสียชีวิต คือ คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon monoxide; CO2) ซึ่งเป็นก๊าซไม่มีสี ไม่มีกลิ่น อยู่ในไอเสียของรถยนต์ที่เกิดจากการเผาไหม้น้ำมัน ก๊าซสามารถไหลเวียนเข้ามาภายในตัวรถได้ทางระบบแอร์รถยนต์ ซึ่งจะมีการดูดอากาศจากภายนอกและดูดเอาควันจากท่อไอเสียรถยนต์เข้ามาหมุนเวียนภายในรถด้วย ผู้ที่นอนภายในรถจึงสูดก๊าซพิษชนิดนี้เข้าไปสะสมในร่างกายโดยไม่รู้ตัว

เมื่อก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าสู่ร่างกาย จะเข้าไปรวมตัวกับฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงได้ดีกว่าก๊าซออกซิเจนถึง 200-250 เท่าตัว ส่งผลให้ความสามารถของเม็ดเลือดแดงในการนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อต่างๆ ทั่วร่างกายและสมองลดลงเรื่อยๆ ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน ผู้ที่สูดดมจะมีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย อาเจียน รายที่รุนแรงอาจไม่รู้สึกตัว ระบบหายใจล้มเหลว และถึงแก่ชีวิตได้

 

วิธีการป้องกัน

- หากต้องเดินทางไกลควรการพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่จะได้ขับรถอย่างมีสติ ไม่หลับใน ปลอดภัยทั้งเราและคนที่นั่งมาด้วย

- เมื่อรู้สึกว่าง่วงจนเริ่มจะทนไม่ไหว ซึ่งโดยเฉลี่ยคนส่วนใหญ่จะทนต่อการง่วงนอนได้ประมาณ 20 นาที เมื่อเริ่มง่วงนอน การป้องกันที่อาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ให้รีบมองหาสถานที่ปลอดภัยเพื่อจอดรถนอนในทันที ไม่แนะนำให้จอดในที่เปลี่ยวหรือไม่มีไฟเปิด เพื่อที่จะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายจากภายนอกเมื่อเรานอนหลับ เช่น

  • สถานีบริการน้ำมันที่มีไฟเปิดตลอดคืน

  • ป้อมตำรวจทางหลวง หรือสถานที่ที่มีไฟเปิดตลอดและใกล้แหล่งชุมชน

- ควรนอนพักประมาณ 30-40 นาทีให้คลายความอ่อนเพลีย เมื่อพร้อมแล้วค่อยออกเดินทางต่อ

- เมื่อจอดรถยนต์สนิทแล้ว ควรดับเครื่องยนต์ ควรลดกระจกข้างลงมาทุกด้าน ข้างละประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อให้สภาพอากาศภายในห้องโดยสารสามารถถ่ายเทได้สะดวกเพื่อเปิดระบายให้อากาศจากภายนอกซึ่งมีออกซิเจนประมาณร้อยละ 20 เข้ามาหมุนเวียนถ่ายเทภายในรถ ห้ามเปิดแอร์และห้ามปิดกระจกโดยเด็ดขาด

- ถ้าร้อนใช้พัดลมแอร์ช่วยก็ได้ โดยให้บิดกุญแจไปที่จังหวะออนเพื่อให้ระบบไฟฟ้าทำงานได้ จากนั้นจึงบิดเปิดสวิตซ์แอร์ แล้วจึงมองหาปุ่มที่เขียนว่า A/C หรืออาจะเป็นรูปรถที่มีลูกศรชี้เข้ามาในตัวรถจากภายนอกให้กดที่ปุ่มนี้ จากนั้นพัดลมแอร์ก็จะดูดอากาศมาหมุนเวียนภายในตัวรถรอบบริเวณที่นั่งเรา ถึงแม้จะไม่เย็นเท่าแอร์แต่ก็ปลอดภัย พอให้เราหลับสบายขึ้นได้ ข้อควรระวัง แบตเตอรี่รถยนต์จะอยู่ได้ ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง หากแบตเตอรี่หมด จะทำให้สตาร์ทรถไม่ได้ ดังนั้นควรหลับพักผ่อนชั่วคราว ไม่เกิน 2 -3 ช.ม.

หากต้องขับรถเดินทางไกลๆ ควรเตรียมก่อนการเดินทางให้พร้อม คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่จะได้ขับรถอย่างมีสติ ไม่หลับใน หากจำเป็นต้องจอดรถนอน สิ่งที่ไม่ควรทำคือ เปิดแอร์ และ ปิดกระจก อันตรายถึงแก่ชีวิตได้

เพิ่มความคุ้มครองให้กับรถยนต์ของท่าน ..เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร1596 หรือ www.smk.co.th

ที่มา: กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก

Photo source : pexels.com