ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : จะเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างไรให้เบรกทัน

ประกันรถยนต์ : จะเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างไรให้เบรกทัน

การชนท้ายอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในท้องถนนในปัจจุบัน เนื่องจากมีผู้ใช้รถปริมาณมาก การขับตามกันอาจทำให้เกิดการชนกันได้ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ ได้มีคำแนะนำสำหรับการเว้นระยะจากคันหน้าดังนี้

 

สาเหตุของการชนท้าย มาจากเหตุหลัก คือ

1. รถคันที่ตามมาด้านหลังขับขี่โดยประมาทไม่ระมัดระวัง ให้เกิดการชนท้ายรถคันที่ขับอยู่ด้านหน้า

2. รถคันที่อยู่ข้างหน้าเกิดการเบรกอย่างกะทันหัน จนรถคันที่ตามมาด้านหลังไม่สามารถเบรกทัน จึงเกิดการชนท้าย

แล้วเราควรจะขับรถให้ห่างจากคันหน้าด้วยระยะเท่าไรดี จึงจะช่วยให้เรามีพื้นที่เพียงพอที่จะเบรค หรือเลี้ยวรถหลบไปหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการชนกันได้ทันท่วงที

 

แบบที่1

วิธีการคำนวณระยะห่างที่ปลอดภัย ด้วยการใช้กฎ 3วินาที คือ ผู้ขับขี่ต้องดูที่รถคันหน้า โดยเมื่อส่วนท้ายของรถคันหน้าวิ่งผ่านวัตถุหยุดนิ่งสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น ป้าย ต้นไม้ หรืออาคาร ให้เริ่มนับเวลา โดยให้นับว่า 1001 1002 1003 ซึ่งจะเท่ากับ 3 วินาที หากผู้ขับขี่ขับรถไปถึงวัตถุที่กำหนดไว้ก่อนที่จะนับจบ แสดงว่า ผู้ขับขี่กำลังขับรถชิดคันหน้ามากเกินไป

 

แบบที่2

ให้คันหลังที่ขับตามมาควรทิ้งระยะห่างจากคันหน้าในระยะที่ผู้ขับขี่คิดว่าปลอดภัย โดยสามารถเทียบเป็นระยะทางได้ง่ายๆ ถ้าขับด้วยอัตราเร็ว 10 กม./ ชม. ควรจะเว้นระยะห่างไว้ 5 เมตร ยกตัวอย่างเช่น ถ้าวิ่งด้วยอัตราเร็ว 60 กม./ชม. จะเว้นระยะห่างไว้ 30 เมตร

 

แต่ในกรณีที่เราเป็นคันหน้าถูกรถคันหลังขับจ่อท้าย ก่อนหยุดรถควรแตะเบรกเบาๆ 3 ครั้ง เพื่อส่งสัญญาณให้รถยนต์คันหลังทราบว่า ผู้ขับขี่กำลังจะหยุดรถ ให้รถที่ขับจ่อท้ายด้านหลังมีเวลาเพียงพอที่หยุดรถได้อย่างปลอดภัย หากต้องการให้คันท้ายแซง ผู้ขับขี่ควรขับให้ช้าลง หรือเปลี่ยนเลน และให้สัญญาณ เพื่อให้รถคันหลังที่ขับจ่อท้ายแซงขึ้นไป

 

การจราจรในปัจจุบันเนื่องจากมีรถเป็นจำนวนมากที่มาใช้เส้นทางร่วมกันต้องแบ่งปันกัน ในการขับตามหลังคันหน้า ผู้ขับต้องมีสมาธิจดจ่ออยู่ในการขับขี่กับเส้นทางและสภาพการจราจรที่อยู่เบื้องหน้า และไม่ควรทำกิจกรรมอย่างอื่นขณะที่ขับรถ ขับขี่ด้วยความระมัดระวังและไม่ประมาท ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน

การทำประกันภัยรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยลดความเสี่ยง และให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น...เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

Photo source : pexels.com