ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : การดูแลยางในช่วงหน้าร้อน

ประกันรถยนต์ : การดูแลยางในช่วงหน้าร้อน

ช่วงอุณหภูมิสูง อากาศร้อน แดดจัด จะมีวิธีดูแลยางรถยนต์อย่างไร ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่เกิดการเสื่อมสภาพ แตกลายงา หรือ เกิดระเบิดระหว่างเดินทาง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำแนะนำดีๆ ที่ได้รวบรวมมาบอกกัน

 

วิธีการดูแลยาง

1. ควรหลีกเลี่ยงการจอดรถบนพื้นผิวที่ร้อนจัดมากๆ เป็นเวลานานต่อเนื่อง

 

2. สภาพผิวถนนยังมีส่วนอย่างมากในด้านการสึกหรอของยางโดยเฉพาะการจอดรถตากแดดในที่โล่งแจ้งไม่มีร่มเงาบังแสงอาทิตย์ หากจอดตากแดดบนพื้นคอนกรีตอุณหภูมิก็จะยิ่งสูงขึ้น

 

3. เมื่อต้องขับรถยนต์ทางไกลในสภาพที่ร้อนจัด ก็ควรทำการพักรถ เพื่อให้เครื่องยนต์และยางได้คลายความร้อนลงไปบ้าง โดยประมาณไม่ควรเกิน 300 กิโลเมตร ควรพักรถหนึ่งครั้ง

 

4. การจอดพักรถหลังเดินทางไกลในสภาพที่ร้อนจัด หลีกเลี่ยงการจอดรถบนพื้นถนนที่มีน้ำเปียกถนน เพราะอุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงกะทันหันจะทำให้ยางร่อน, บวม หรือยางระเบิดได้

 

5. การขับรถไปจนยางร้อนจัดแล้วต้องไปเจอกับอุณหภูมิของอากาศที่เปลี่ยนแปลงกะทันหัน เช่น เจอฝนตก น้ำท่วมขัง อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดยางระเบิดได้

 

6. การใช้งานอย่างหนักหรือขับแบบไม่ถูกวิธีจนทำให้ยางเกิดความเค้นและความเครียดสูง ทำให้เกิดแตกลายงาได้

 

7. น้ำยาเคลือบแก้มยางให้ดำเงางาม บางชนิดส่งผลถึงแก้มยางทำให้เกิดอาการแข็งกระด้าง

 

8. การจอดรถทิ้งไว้นานๆ โดยไม่มีการขยับ น้ำหนักของรถจะกดยางส่วนที่อยู่บนพื้นจนยางเสียรูปหรือยางไม่กลม จึงควรนำรถออกไปวิ่งบ้างเพื่อให้ยางทำงานและเปลี่ยนจุดกระจายความเครียดออกไปให้ทั่วทั้งเส้น

 

9. ไม่บรรทุกน้ำหนักมากเกินไป หากเป็นการใช้งานเพื่อบรรทุกหนัก ควรเลือกใช้ยางที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ

 

10. ไม่ควรขับขี่ด้วยความเร็วสูงมากเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนในยางสูง อันเป็นสาเหตุ ให้ยางสึกหรอเร็วขึ้น

 

11. ใช้ความเร็วในการขับขี่ที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงการเบรคหยุดรถอย่างกะทันหัน หรือการออกตัวอย่างรุนแรง

 

12. หลีกเลี่ยงถนนที่มีสภาพ ขรุขระ มีหลุมบ่อ หากต้องขับขี่บนถนนดังกล่าว ควรเลือกใช้ดอกยางให้ถูกประเภท และลดความเร็วในการขับขี่ลง

 

13. ดูแลรักษาศูนย์ล้อและระบบช่วงล่างอย่างสม่ำเสมอ

 

14. หมั่นตรวจเช็คสภาพยางรถอยู่เสมอ เปลี่ยนตามกำหนด คือทุกๆ 2 ปี

 

การทำประกันภัยรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยลดความเสี่ยง และให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น...เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

Photo source: pexels.com