ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : น้ำมันแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

ประกันรถยนต์ : น้ำมันแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

เมื่อขับรถเข้าไปในปั้มน้ำมัน ต้องพบกับน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีให้เลือกมากมาย แต่ละชนิดจะมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ รวบรวมมาดังนี้

 

- น้ำมันเบนซิน ออกเทน 95 (เบนซิน95) คือ น้ำมันที่มีค่าออกเทน ผสมอยู่ในน้ำมัน 95% เป็นน้ำมันที่ไม่มีส่วนผสมของ เอทิลแอลกอฮอล์ และมีออกเทนที่ให้ค่าสูง มีการเผาไหม้ที่ดีที่สุดของน้ำมันในขณะนี้ และมีการป้องกันการน็อคของเครื่องยนต์สูง การเผาไหม้ของเครื่องยนต์จึงสมบูรณ์ และให้กำลังของการจุดระเบิดสูงตามมา สมรรถนะการขับขี่ตอบสนองได้เร็ว

 

- น้ำมันเบนซิน ออกเทน 91 (เบนซิน91) คือ น้ำมันที่มีส่วนผสมของค่าออกเทนอยู่ 91% ไม่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ใดๆ แต่มีค่าออกเทนน้อยกว่าจนส่งผลทำให้การตอบสนองการขับขี่ไม่ดีเท่าออกเทน 95 น้ำมันชนิดนี้จะหาเติมได้ยาก เพราะบางปั๊มไม่มีให้บริการ เนื่องจากมีชนิดของน้ำมันเชื้อเพลิงอื่นเข้ามาแทนที่ได้ ส่วนราคาสูงรองมาจาก ออกเทน 95

 

- น้ำมันแก็สโซฮอลล์ ออกเทน 95 (โซฮอลล์ 95) คือ น้ำมันเบนซินพื้นฐานออกเทน 95 ผสมกับเอทานอลในอัตราส่วน เบนซินพี้นฐาน 9 ส่วน : เอทานอล 1 ส่วน น้ำมันชนิดนี้ไม่เหมาะกับรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้เป็นเวลานานนับเดือน เพราะ น้ำมัน จะมีการระเหยและเสียได้

 

- น้ำมันแก็สโซฮอลล์ ออกเทน 91 (โซฮอลล์ 91) คือ น้ำมันเบนซินพื้นฐานออกเทน 91 ผสมกับเอทานอล ในอัตราส่วน เบนซินพี้นฐาน 9 ส่วน : เอทานอล 1 ส่วน หากเติม ขี่ตอบสนองได้เร็ว เป็นรองจากแก็สโซฮอลล์ออกเทน 95 ไม่เหมาะสำหรับรถที่มีการจอดทิ้งเอาไว้นานๆ เกินกว่า 1 เดือนขึ้นไป เพราะเกิดการระเหยของน้ำมันเชื้อเพลิงเกิดขึ้น และมีโอกาสที่น้ำมันจะเสียได้

 

- แก็สโซฮอล์ E20 (E20) คือ น้ำมันที่มีเอทานอลผสมอยู่ 20% เบนซิน 80% จะมีค่าออกเทน 95 ใช้กับรถยนต์ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา มีราคาที่ย่อมเยา ประหยัดในการเติมน้ำมัน มีความใกล้เคียงกับออกเทน 95

 

- แก็สโซฮอล์ E85 (E85) คือ น้ำมันที่มีเอทานอลผสมอยู่ 85% เบนซินผสมอยู่ 15% น้ำมัน มีราคาที่ถูกช่วย ประหยัดในการเติมน้ำมัน ในการเติมน้ำมันเครื่องยนต์ที่สามารถใช้น้ำมันชนิดนี้ได้ ต้องมีการปรับอุปกรณ์ และปรับอัตราส่วนผสมให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ไม่เหมาะสำหรับรถที่มีการจอดทิ้งเอาไว้นานๆ เกินกว่า 1 เดือนขึ้นไป เพราะเกิดการระเหยของน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงมากๆ และมีโอกาสที่น้ำมันจะเสียได้

 

- ดีเซล ใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลเท่านั้น น้ำมันดีเซลแตกต่างจากน้ำมันเบนซินอย่างมากทั้งการส่งเชื้อเพลิงและการจุดระเบิด อัตราส่วนกำลังอัด รวมถึงการออกแบบชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ ดังนั้นควรตรวจสอบให้มั่นใจว่ารถของเราเติมน้ำมันเบนซินหรือดีเซล เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์พังได้เลย

 

ยังมีน้ำมันพิเศษระดับพรีเมี่ยมของแต่ละแบรนด์อีก ซึ่งน้ำมันเหล่านี้ก็มีการเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ที่พิเศษยิ่งขึ้นไปอีกและมักจะมีราคาค่อนข้างสูง จะเลือกใช้น้ำมันรถแบบไหนก็ต้องดูจากคู่มือการใช้รถหรือที่ฝาถังน้ำมันให้ดีก่อนเพื่อความปลอดภัย

การทำประกันภัยรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยลดความเสี่ยง และให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น...เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

Photo source: freepix.com