ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : วิธีจอดรถบนทางลาดชันเพื่อถนอมเกียร์ออโต้

ประกันรถยนต์ : วิธีจอดรถบนทางลาดชันเพื่อถนอมเกียร์ออโต้

ปกติในการจอดรถหลายคนมักจะเข้าเกียร์ P ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยมาเหยียบหรือว่าดึงเบรคมือแต่การจอดหรือการออกตัวบนทางลาดชันวิธีนี้อาจส่งผลระยะยาวทำเกียร์และยางแท่นเครื่องมีปัญหาได้ การจอดบนทางลาดชันจึงไม่ใช่วิธีการจอดรถแบบปกติ จะมีเทคนิควิธีการจอดบนทางลาดชันอย่างไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำแนะนำดังนี้

 

1. ควรจอดรถในทางราบปกติ เลี่ยงการจอดบนทางลาดชัน เพราะการจอดบนทางลาดชันจะทำให้เกียร์ P หรือเกียร์จอดทำงานหนัก เนื่องจากเฟืองเกียร์ที่ต้องขบกันเพื่อไม่ให้รถไหลด้วยแรงขนาดเท่าน้ำหนักตัวรถ รวมกับแรงโน้มถ่วงของโลก เกียร์ P จะต้องรับภาระหนักมาก ถ้าไม่มีเบรคมือช่วย เกียร์ตำแหน่ง P คือตำแหน่งสำหรับจอดนิ่ง ถ้ามีแรงดันแรงเข็นรถก็ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เพราะเฟืองข้างในขบกันอยู่

 

2. วิธีการจอดบนทางลาดชัน

  • ให้จอดรถชิดขอบทาง ฟุตบาท หรือ กำแพง ให้มากที่สุด
  • ควรหมุนพวงมาลัยให้ล้อหน้าเลี้ยวไปทางขอบทาง ฟุตบาท หรือ กำแพง เพราะหากกรณีรถเกิดการเคลื่อนที่ไหล จะได้ถูกเบรคโดยขอบทาง
  • กรณีจอดรถไม่ชิดขอบทาง ฟุตบาท หรือ กำแพง ควรหมุนพวงมาลัยให้ล้อหน้าเลี้ยวไปทางด้านตรงข้ามถนน เพราะหากกรณีรถเกิดการเคลื่อนที่ไหลจะได้ไม่กีดขวางการจราจร
  • จอดรถให้นิ่งสนิทก่อน เหยียบเบรคให้รถไม่ไหลจากนั้นใส่เกียร์ N และดึงเบรคมือขึ้นจนสุด
  • ค่อยๆ ปล่อยเท้าออกจากแป้นเบรค ดูว่ารถยังไหลถอยได้หรือไม่พร้อมกับหักพวงมาลัยไปทางซ้ายเล็กน้อยให้ล้อหน้าสัมผัสกับฟุตบาทจากนั้นแตะเบรคและดึงเบรคมือให้สุดอีกครั้ง
  • จากนั้นค่อยใส่เกียร์ P ดับเครื่องยนต์
  • อาจหาก้อนหินมารองหลังล้อ เพื่อความมั่นใจยิ่งขึ้น

3. วิธีการขับรถออกจากการจอดบนทางลาดชัน

  • เหยียบเบรค สตาร์ทรถ แล้วเข้าเกียร์ D หรือ R แล้วแต่เราจะไปทางไหน
  • ปลดเบรคมือก่อน ปล่อยเบรคเท้า แล้วขับรถออก

 

การทำตามขั้นตอนการจอดนี้ไม่เพียงเฉพาะการจอดบนทางลาดชันเท่านั้น ทางราบจอดปกติก็ควรทำให้เป็นนิสัยด้วยเช่นกัน การใส่เบรคมือเพื่อช่วยลดภาระการทำงานของชิ้นส่วนภายในเกียร์ ไม่ให้ถูกล็อคที่เฟือง จนอาจแน่นเกินไปจนกลายเป็นปัญหาเกียร์ P ค้างได้ และช่วยถนอมเกียร์และยางเเท่นเครื่องภายในรถยนต์ได้อีกด้วย


การทำประกันภัยรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยลดความเสี่ยง และให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น...เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

Photo source: pexels.com