ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : วิธีดูแลกระจกรถให้ใสพร้อมใช้งาน

ประกันรถยนต์ : วิธีดูแลกระจกรถให้ใสพร้อมใช้งาน

กระจกรถยนต์เป็นอุปกรณ์เสริมสร้างความปลอดภัยในการขับขี่ เราควรต้องดูแลให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา การดูแลรักษากระจกรถจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพราะช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยขึ้น สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำแนะนำดี ๆในการดูแลกระจกรถมาบอกกันดังนี้

 

วิธีการดูแลรักษากระจกรถยนต์ที่ถูกต้องให้ใช้งานได้นานมีดังนี้

- หากนำรถไปจอดในบริเวณที่มีแดดจัดให้ลดกระจกหน้าต่างทั้งสองข้างลงเล็กน้อย เพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเท

- หลีกเลี่ยงการเปิดเครื่องปรับอากาศด้วยความเย็นจัดติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้อายุการใช้งานของกระจกสั้นลง

- ไม่ควรปล่อยให้ยางของกระจกแข็งตัวหรือเสื่อมสภาพ

- ควรหลีกเลี่ยงการขับรถตามท้ายรถบรรทุกในระยะกระชั้นชิด เพราะเศษดิน เศษหินอาจหล่นใส่เป็นสาเหตุให้กระจกเสียหายได้

- กระจก เป็นรอย อาจจะเกิดจากเลื่อนขึ้นเลื่อนลงในขณะที่ยางไม่ดี หรือเป็นเพราะกระจกแห้งมากๆ อาจจะทำให้เกิดรอยได้ง่าย รวมไปถึงเช็ดกระจกและที่ปัดน้ำฝนไม่ดี ทำให้กระจกไม่ใสได้ เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังและรักษาอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับกระจกให้อยู่ใน สภาพที่สมบูรณ์

- เมื่อเกิดอาการกะเทาะของกระจก อย่างแรกที่ต้องทำ คือ ใช้เทปใสปิดทับโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกฝังเข้าไปตามรอยที่เกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้การซ่อมแซมเป็นเรื่องยากและไม่เรียบเนียน

- ถ้าเกิดรอยร้าวเป็นเส้นๆ เหมือนใยแมงมุม ต้องรีบนำเข้าซ่อมโดยเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้รอยร้าวเกิดต่อเนื่องมากขึ้น ซึ่งรอยร้าวแบบนี้จะเกิดต่อเนื่องได้ง่ายมาก ทั้งจากการบิดตัวของโครงสร้างตัวรถ และการกระเทือนจะทำให้รอยร้าวเพิ่มมากขึ้นได้ง่าย

- ระวังการปัดน้ำฝนเพราะคราบสิ่งสกปรกต่างๆ มักจะเกาะติดอยู่ที่ผิวหน้าของกระจก รวมถึงเม็ดฝุ่นที่ติดอยู่บริเวณใบปัดน้ำฝนจะทำให้กระจกเป็นรอยได้ง่ายมาก สิ่งที่จะช่วยได้ก็คือ การฉีดน้ำล้างกระจกก่อนจะทำการปัด เพราะน้ำจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก

- กรณีรถเกิดอุบัติเหตุหรือถูกก้อนหินกระเด็นใส่จนกระจกแตกร้าว หากเป็นกระจกนิรภัยแบบชั้นเดียว เมื่อกระจกแตกจะมีลักษณะละเอียดเป็นเม็ดเล็กๆ หากเหลือกระจกบางส่วนที่ยังติดอยู่ให้ใช้เครื่องมือหรือค้นทุบกระจกออกให้หมด หากเป็นกระจกนิรภัยแบบหลายชั้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือมีวัสดุตกใส่กระจกจะมีเพียงรอยร้าวหรือรอยขนาดใหญ่คล้ายใยแมงมุมเท่านั้น ถ้าผู้ขับขี่ต้องการขับรถต่อไปให้ไขกระจกด้านข้างขึ้น เพื่อป้องกันมิให้รถนั้นเสียการทรงตัว

 

วิธีดูแลกระจกไม่ให้เป็นคราบสกปรก ฝ้า หรือ น้ำค้างเกาะ

- เช็ดกระจกให้ใสสะอาด หมดคราบมัน ใช้แอมโมเนียกับน้ำส้มสายชูผสมกัน

- กระจกที่มัวเป็นฝ้า ให้ถูกระจกด้วยกลีเซอรีน หรือ ใช้สารส้มผสมเบียร์ ทากระจกแล้วใช้ผ้าขัด กระจกจะใสแวววาว

- กันฝ้าขุ่นมัว ใช้ดีเกลือผสมเบียร์ใช้เช็ด

- วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว ที่ติดกระจกให้ออก ให้ใช้น้ำมันเบนซินหรือทินเนอร์ชุบสำลีเช็ดกระจก

 

วิธีการง่ายๆ เท่านี้ก็จะได้กระจกที่พร้อมใช้งานสะอาดปราศจากสิ่งสกปรก และยังช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย

การทำประกันภัยรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยลดความเสี่ยง และให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น...เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

ที่มา: กรมการขนส่งทางบก

Photo source: pexels.com