ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : กินทุเรียนให้ปลอดภัย

ประกันสุขภาพ : กินทุเรียนให้ปลอดภัย

ถึงฤดูกาลของทุเรียนผลไม้รสชาติดี อร่อยมีประโยชน์ แต่หากรับประทานไม่ถูกเป็นอันตรายได้ เราควรทราบประโยชน์ และข้อระวังในการรับประทานกันก่อนรับประทาน สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อมูลดีๆมาบอกกันดังนี้

 

ทุเรียน ประกอบด้วยสารอาหารและพลังงานต่างๆ


    - คาร์โบไฮเดรตได้แก่ซูโครสและฟรุกโตส
    - แอนตี้ออกซิแดนท์
    - กำมะถันอินทรีย์
    - วิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ, อี, ซี, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานิส, เหล็ก, ทองแดง โพลีฟีนอลส์ ฟลาโวนอยด์ เบต้าแคโรทีน 
    - ทุเรียน 1 เม็ดขนาดกลาง 40 กรัม ให้ปริมาณแคลอรี่ถึง 65 กิโลแคลอรี่ หรือเท่ากับข้าว 1 ทัพพี


ข้อควรระวังในการรับประทาน


 - ทุเรียน มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหากเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยง

 - ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เส้นเลือด โรคไตและไขมันในเลือด ควรรับประทานทุเรียนให้น้อยที่สุด ไม่เกิน 1 เม็ดเล็ก/วัน หรือควรจะเลี่ยง

 -  มื้อใดที่รับประทานทุเรียน ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารอื่นๆ ที่ให้พลังงานสูง

 -  ควรออกกำลังกายเพิ่มด้วย เพื่อที่จะได้เผาผลาญพลังงานที่อาจได้รับมากเกินไป

 -  ไม่ควรรับประทานทุเรียนร่วมกับเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ เป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง นำไปสู่อาการ หน้าร้อนวูบวาบ สั่น ง่วง ซึม คลื่นไส้ อาเจียน หรือถึงกับหมดสติได้ และเสียชีวิตได้

 -  ไม่ควรรับประทานทุเรียนคู่กับลำไย เพราะลำไยมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง อีกทั้งยังให้พลังงานมาก ถ้ารับประทานมากเกินไปก็อาจทำให้ร้อนในได้

 -  ควรรับประทานทุเรียนคู่กับมังคุด มังคุดมีเส้นใยอาหารสูง และมีสารต้านการอักเสบช่วยแก้ในเรื่องร้อนใน

 -  ควรรับประทานแบบพอประมาณ แล้วดื่มน้ำตาม 

 -  ไม่ควรรับประทานเกิน 2 เม็ด/วัน และไม่ควรรับประทานทุกวัน

 

หากรับประทานทุเรียนกันแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอกันด้วยเพื่อสุขภาพที่ดี
     
สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้เลือก พร้อมค่าเบี้ยประกันที่ไม่แพง   คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596  สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ..


ที่มา:  honestdocs.co
Photo source: freepix.com