ประกันสุขภาพ : กินทุเรียนให้ปลอดภัย
ถึงฤดูกาลของทุเรียนผลไม้รสชาติดี อร่อยมีประโยชน์ แต่หากรับประทานไม่ถูกเป็นอันตรายได้ เราควรทราบประโยชน์ และข้อระวังในการรับประทานกันก่อนรับประทาน สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อมูลดีๆมาบอกกันดังนี้
ทุเรียน ประกอบด้วยสารอาหารและพลังงานต่างๆ
- คาร์โบไฮเดรตได้แก่ซูโครสและฟรุกโตส
- แอนตี้ออกซิแดนท์
- กำมะถันอินทรีย์
- วิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ, อี, ซี, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานิส, เหล็ก, ทองแดง โพลีฟีนอลส์ ฟลาโวนอยด์ เบต้าแคโรทีน
- ทุเรียน 1 เม็ดขนาดกลาง 40 กรัม ให้ปริมาณแคลอรี่ถึง 65 กิโลแคลอรี่ หรือเท่ากับข้าว 1 ทัพพี
ข้อควรระวังในการรับประทาน
- ทุเรียน มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหากเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยง
- ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เส้นเลือด โรคไตและไขมันในเลือด ควรรับประทานทุเรียนให้น้อยที่สุด ไม่เกิน 1 เม็ดเล็ก/วัน หรือควรจะเลี่ยง
- มื้อใดที่รับประทานทุเรียน ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารอื่นๆ ที่ให้พลังงานสูง
- ควรออกกำลังกายเพิ่มด้วย เพื่อที่จะได้เผาผลาญพลังงานที่อาจได้รับมากเกินไป
- ไม่ควรรับประทานทุเรียนร่วมกับเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ เป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง นำไปสู่อาการ หน้าร้อนวูบวาบ สั่น ง่วง ซึม คลื่นไส้ อาเจียน หรือถึงกับหมดสติได้ และเสียชีวิตได้
- ไม่ควรรับประทานทุเรียนคู่กับลำไย เพราะลำไยมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง อีกทั้งยังให้พลังงานมาก ถ้ารับประทานมากเกินไปก็อาจทำให้ร้อนในได้
- ควรรับประทานทุเรียนคู่กับมังคุด มังคุดมีเส้นใยอาหารสูง และมีสารต้านการอักเสบช่วยแก้ในเรื่องร้อนใน
- ควรรับประทานแบบพอประมาณ แล้วดื่มน้ำตาม
- ไม่ควรรับประทานเกิน 2 เม็ด/วัน และไม่ควรรับประทานทุกวัน
หากรับประทานทุเรียนกันแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอกันด้วยเพื่อสุขภาพที่ดี
สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้เลือก พร้อมค่าเบี้ยประกันที่ไม่แพง คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596 สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ..
ที่มา: honestdocs.co
Photo source: freepix.com