ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : เลือกดอกยางให้เหมาะกับการขับขี่

ประกันรถยนต์ : เลือกดอกยางให้เหมาะกับการขับขี่

หลายคนคงเคยเห็นดอกยางบนผิวยางรถยนต์  มีลวดลายรูปแบบแตกต่างกัน แต่ละรูปแบบจะมีผลต่อการขับขี่อย่างไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ รวบรวมมาบอกกันดังนี้

 

ดอกยาง คือ ส่วนบริเวณบนหน้ายาง มีหน้าสัมผัสถนนตลอดเวลาที่รถวิ่ง ดอกยางที่ดีควรมีความลึกไม่น้อยกว่า 3 มม 

ร่องยาง คือ ร่องที่ลึกลงไปจากหน้ายาง หรือร่องที่อยู่ระหว่างยาง


ความสำคัญของดอกยาง


1. ช่วยยึดเกาะถนนและรีดน้ำขณะขับรถเมื่อถนนเปียก ทำให้หน้ายางนั้นสัมผัสพื้นถนน ทำให้การเดินทางปลอดภัยและไม่ลื่นจนออกถนน 


2. ทำหน้าที่กระจายน้ำหนักให้รถยนต์ โดยหน้ายางจะทำหน้าที่กระจายแรงทั้งหมดไปยังทิศทางต่างๆ สู่ผิวถนน ยางรถยนต์ทุกชนิดจะมีดอกยาง ยกเว้นยางรถยนต์ที่ใช้ในการแข่งขันทางเรียบและความเร็วสูง 


3. ร่องยางที่ตื้น ดอกยางโล้น จะทำให้ยางนั้นรีดน้ำได้น้อยลงและลื่นเมื่อเจอสภาพถนนที่เปียกหรือฝนตก จะทำให้ผิวสัมผัสหน้ายางกับพื้นถนนลดลงจะเกิดอาการลื่นไถล

 

ประเภทของดอกยาง มีการแบ่งตามลักษณะของดอกยางได้ 3 ลักษณะคือ

 

ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง (Non-Directional) ดอกยางประเภทนี้จะสามารถทำการสลับยางได้ทุกตำแหน่ง ลักษณะมีดอกยางสวนทางกัน จึงไม่เน้นในเรื่องของความเร็วสูงมากนัก ใช้ได้สะดวกสบาย

ดอกยางแบบทิศทางเดียว (Directional) ดอกยางจะมีลักษณะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งยังมีสัญลักษณ์ลูกศร (Rotation) แสดงไว้ที่บริเวณแก้มยาง เพื่อบ่งบอกถึงตำแหน่งของทิศทางของการหมุนของล้อให้เราสามารถใส่ได้อย่างถูกต้อง ดอกยางประเภทนี้ ถูกออกแบบมาให้สามารถรีดน้ำได้ดีกว่าประเภทแบบ Non-Directional เพื่อควบคุมการขับขี่ได้อย่างมั่นคงและสามารถใช้ความเร็วสูงได้ดี


ดอกยางแบบไม่สมมาตรกัน (Asymmetric) ลายดอกยางด้านในและด้านนอกจะมีความต่างกัน ซึ่งเกิดจากการออกแบบให้หน้ายางด้านในเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการขับขี่ทางตรง และความเร็วสูง ขณะที่หน้ายางด้านนอกจะทำหน้าที่ยึดเกาะบนทางโค้งได้ดี ยางประเภทนี้จะเหมาะสำหรับเมืองที่มีถนนโค้ง คดเคี้ยวมากๆ หรือ เหมาะสำหรับในรถยนต์บางยี่ห้อที่ออกแบบให้การขับขี่มีการเข้าโค้งในความเร็วสูง 


ครั้งต่อไปหากจะเปลี่ยนยางรถยนต์ ความพิจารณาดอกยางตามความเหมาะสมและตามการใช้งานของรถ หรือสภาพแวดล้อมในการใช้งาน เพื่อการขับขี่ที่มั่นใจ และความปลอดภัย


เพิ่มความคุ้มครองให้กับรถยนต์ของท่าน เลือกสินมั่นคง ประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

Photo source: pexels.com