ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : กิน 3 มื้อก่อนบ่าย 3 ดีต่อสุขภาพ

ประกันสุขภาพ : กิน 3 มื้อก่อนบ่าย 3 ดีต่อสุขภาพ

การลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ นอกจากการจำกัดปริมาณอาหารให้ถูกสัดส่วนตามความต้องการของร่างกายแล้ว ยังควรคำนึงถึงเวลาที่รับประทานอาหารด้วย เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักให้ได้ผลดียิ่งขึ้น และยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย สินมั่นคง ประกันสุขภาพ ได้นำมาบอกกันดังนี้

 

การเริ่มกินอาหารแต่เช้าและกินให้ครบ 3 มื้อภายในเวลาก่อน 15.00 น.ในแต่ละวัน ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานสอดคล้องกับนาฬิการ่างกาย ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนัก รวมทั้งป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงอีกด้วย

 

จากผลการทดลองของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. คอร์ตนีย์ พีเตอร์สัน จากมหาวิทยาลัยแอละแบมา วิทยาเขตเบอร์มิงแฮมของสหรัฐฯ (UAB) ได้ทดสอบเทคนิคการอดอาหารแบบจำกัดเวลากินไว้ในช่วงเช้า (eTRF) ว่าจะช่วยในการควบคุมน้ำหนักและส่งผลดีต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ ได้ดีกว่าเทคนิคการอดอาหารแบบอื่นจริงหรือไม่ โดยมีการทดลองดังนี้

 

-  มีการกำหนดให้กลุ่มทดลองที่เป็นชาย 8 คน ซึ่งแต่ละคนมีน้ำตาลในเลือดสูงและอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 เข้ารับการควบคุมช่วงเวลารับประทานอาหาร

 

- โดยให้เริ่มกินมื้อแรกของวันตั้งแต่เวลา 6.30 - 8.30 น.และให้กินมื้อต่อไปให้ครบ 3 มื้อ ภายในเวลาราว 6 ชั่วโมงหลังจากนั้น

 

-  อาหารที่รับประทานเป็นเมนูแบบเดียวกับของชาวอเมริกันทั่วไป และให้กินในปริมาณปกติที่เคยชินมาก่อน เมื่อถึงเวลา 15.00 น. กลุ่มทดลองจะต้องไม่รับประทานสิ่งใดอีกเลยจนกระทั่งเข้านอน ซึ่งเท่ากับว่าผู้ที่ใช้เทคนิควิธีการกินแบบนี้จะต้องอดอาหารเป็นเวลาราว 18 ชั่วโมงในแต่ละวัน โดยเน้นที่ช่วงเวลาเย็นและค่ำ

 

- หลังดำเนินการทดลองเป็นเวลา 5 สัปดาห์ พบว่ากลุ่มทดลองทั้งหมดมีน้ำหนักตัวและระดับน้ำตาลในเลือดลดลง โดยตับอ่อนทำงานตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลในร่างกายได้ดีขึ้น ความดันโลหิตลดลง ภาวะเครียดจากอนุมูลอิสระที่มีมากเกินสมดุล (Oxidative stress) หายไป และที่สำคัญกลุ่มทดลองมีความรู้สึกอยากอาหารในช่วงกลางคืนลดลงด้วย

 

ผศ.ดร.พีเตอร์สัน ได้กล่าวว่า เกี่ยวกับการทดลองนี้ว่า การอดอาหารแบบจำกัดเวลากินไว้ไม่เกินบ่าย 3 โมง ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและการลดน้ำหนักมากกว่า เนื่องจากสอดคล้องกับนาฬิการ่างกายที่กำหนดให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีที่สุดในช่วงเช้า จึงไม่น่าแปลกใจที่เทคนิคการอดอาหารแบบที่อนุญาตให้กินได้จนถึงเวลา 6 โมงเย็นหรือช่วงหัวค่ำจะไม่ได้ผลมากนัก

 

การทดลองครั้งนี้ยังถือเป็นครั้งแรกของโลกที่พิสูจน์ให้เห็นว่า การที่น้ำหนักตัวลดลงหลังอดอาหารในช่วงเวลาจำกัด ไม่ได้เกิดจากการรับประทานในปริมาณน้อยลง แต่เป็นเพราะได้ปรับสมดุลระบบเผาผลาญให้สอดรับกับวงจรนาฬิการ่างกายมากกว่า ดังที่เห็นได้จากกลุ่มทดลองในครั้งนี้ ซึ่งลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนชนิดอาหารหรือลดปริมาณที่เคยรับประทานลงแต่อย่างใด

สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้เลือก พร้อมค่าเบี้ยประกันที่ไม่แพง
  คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596  สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ
..

 

ที่มา: bbc.com/thai

Photo source: freepix.com