ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ถนนทาสีแดงเพื่ออะไร

ประกันรถยนต์ : ถนนทาสีแดงเพื่ออะไร

หลายครั้งที่ขับผ่านทางโค้ง หรือ ทางขึ้น-ลงเขา มักพบว่าพื้นถนนมักเป็นสีแดง การทาสีแดงบนพื้นถนนจะมีสาเหตุจากอะไร และจะช่วยกันลื่นได้หรือไม่ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ รวมรวบข้อมูลมาบอกกันดังนี้

 

ถนนสีแดงที่เราเห็นกัน คือ ถนนเคลือบผิวจราจรเพื่อต้านการลื่นไถล (Anti-Skid Painting Road) เป็นการใช้สีเคลือบภายนอกของถนน เพื่อเพิ่มแรงเสียดทานให้กับผิวถนน ช่วยให้รถยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะช่วงฝนตก เนื่องจากถนนที่ผ่านการใช้งานมากๆ ถนนจะถูกเสียดสีจนสึกเป็นมันเลื่อม ทำให้ล้อรถอาจจะเกิดอาการหมุนฟรี อาจเกิดการไถลตกลงข้างทางได้ โดยเฉพาะรถบรรทุกขนาดใหญ่

 

ถนนเคลือบผิวจราจรเพื่อต้านการลื่นไถล (Anti-Skid Painting Road) จะประกอบด้วย 3 ส่วนดังนี้

 

1. โคลด์พลาสติก (Cold Plastic)

 

2. วัสดุมวลรวมละเอียด (Fine Aggregate) ประเภทสารพิเศษลูกแก้ว (Glass Bead) และสารเคมีตัวหลัก กลุ่มโพลิเมทิลเมทาคริเลด (Polymethyl Methacrylate) ทำหน้าที่เป็นตัวยึดเกาะประสานกับผิวถนนเดิมและผสานเชื่อมวัสดุ

 

3. สารเคมีที่ทำให้เกิดการแข็งตัวเป็นผงฮาร์ดเดนเนอร์ กลุ่มเปอร์ออกไซด์ เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) ที่ช่วยทำให้เกิดการแข็งตัวยึดเกาะถนน

 

ทั้ง 3 ส่วนประกอบเหล่านี้จะช่วยให้เพิ่มแรงต้านการลื่นไถลให้กับผิวถนน ช่วยให้หน้าล้อยางรถยึดเกาะถนนได้เต็มที่ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะช่วงฝนตก และในช่วงกลางคืน แสงไฟจากรถจะส่องกระทบพื้นสีแดงบนถนน ซึ่งมีส่วนผสมเป็นลูกแก้วจะมีแสงระยิบระยับสะท้อนให้เห็นชัดเจน

 

Anti-Skid Painting จะมีหลากหลายสี สีเขียว สีส้ม สีน้ำเงิน สีแดง ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ ข้อดีแต่ละสีแตกต่างกัน สาเหตุที่มีการเลือกสีแดงสีฉูดฉาดมาเคลือบทับถนนพื้นถนนก็เพื่อให้โดดเด่นสะดุดตาและเตือนว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ให้ผู้ขับขี่ควรต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

 

ข้อปฎิบัติเมื่อขับผ่าถนนสีแดง

 

1. เมื่อเข้าสู่เขตทางถนนสีแดงควรที่จะลดความเร็วลง จะต้องขับรถตามมาตรฐานความเร็วที่กฎหมายการจราจร

 

2. หากเป็นทางโค้งควรใช้ความเร็วประมาณ 40 กม.ต่อชั่วโมง

 

สัญญาณเตือนให้ชะลอความเร็วอื่นๆ ที่ผู้ขับขี่ควรเพิ่มความระมัดระวัง ได้แก่

 

1. ป้ายเตือน สัญญาณไฟกะพริบเตือน เป็นตัวเลขกำหนดความเร็ว เช่น ลดความเร็ว ระวังทางโค้ง

 

2. การเตือนเป็นตัวอักษร เช่น เป็นตัวเลขจำกัดความเร็วบนพื้นถนน

 

3. การเตือนด้วยลูกระนาด Rumble Strip เป็นเครื่องหมายจราจรบนผิวทางที่มีลักษณะเป็นเส้นหลายๆเส้นเพื่อให้ขับรถให้ช้าลง เมื่อผ่านเส้นชะลอความเร็วเกิดอาการสั่นสะเทือน ทำให้ผู้ขับขี่ตื่นตัวและเพิ่มระมัดระวังเป็นพิเศษ

 

4. การบีบถนนให้แคบลง ด้วยการตีเส้นช่องทาง หรือขีดเส้นเป็นสัญลักษณ์เตือนให้ลดความเร็วที่มองเห็นได้ง่าย ที่เรียกว่าOptical speed bar หรือ เครื่องหมายที่ติดตั้งบนไหล่ทางที่เรียกว่า Shoulder Rumble Strip ทำให้คนขับรถรู้สึกว่าถนนแคบลง และจะลดความเร็วลงโดยอัตโนมัติ

 

เราควรขับรถด้วยความไม่ประมาท มีสติ สมาธิ และมีความระมัดระวัง หากพบเห็นสัญญาณเตือนควรปฎิบัติตามก็จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้

 

เพิ่มความคุ้มครองให้กับรถยนต์ของท่าน เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

 

Photo source: pexels.com