ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : การขับทางลอดอุโมงค์ ให้ปลอดภัย

ประกันรถยนต์ : การขับทางลอดอุโมงค์ ให้ปลอดภัย

ทางลอดอุโมงค์สร้างขึ้นเพื่อช่วยลดปัญหาด้านการจราจรบริเวณทางแยกต่างๆ เพื่อให้เดินทางได้รวดเร็วขึ้น แต่ก็มักพบอุบัติเหตุภายในอุโมงค์ทางลอดต่างๆเสมอ เราควรขับขี่อย่างไร ให้การขับรถลอดอุโมงค์ปลอดภัย ไม่เกิดอุบัติเหตุ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาบอกกันดังนี้

ด้วยพื้นที่ภายในอุโมงค์ทางลอดที่จำกัด และถูกออกแบบมาสำหรับรถที่ขับตามความเร็วที่กำหนด แต่มักพบผู้ใช้ความเร็วเกินทำให้กลายป็นเส้นทางที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง

 

ข้อควรปฏิบัติในการขับรถผ่านอุโมงค์ทางลอด มีดังนี้

 

1. ขณะวิ่งเข้าอุโมงค์ทางลอด ทัศนวิสัยการมองเห็นอาจเปลี่ยนไปจากการวิ่งด้านนอก ควรลดความเร็ว จนกว่าทัศนวิสัยในการมองจะมองได้ไกลขึ้น ซึ่งใช้ได้ไม่เฉพาะการขับรถลอดอุโมงค์เท่านั้น แต่นำไปใช้ได้กับการขับรถขึ้นลงเนินหรือสะพานด้วย

 

2. ควรลดความเร็วควรอยู่ในระดับ 40-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งการขับรถโดยไม่ลดความเร็วขณะลอดอุโมงค์ ขึ้นลงเนินหรือสะพาน อาจทำให้พุ่งชนท้ายรถคันหน้าได้ ในกรณีที่รถคันหน้าจอด เบรค หรือ รถติด

 

3. มีสมาธิในการขับขี่ ไม่ปฏิบัติภารกิจอื่น ขณะขับรถลอดอุโมงค์ หรือขับรถลงเนินหรือสะพาน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

 

4. การขับรถเข้าและออกจากอุโมงค์ทางลอด เป็นการขับรถจากที่มืดออกสู่ที่สว่าง สายตาต้องใช้ระยะเวลาในการปรับแสงประมาณ 3 วินาที จึงสามารถเห็นเส้นทางได้อย่างชัดเจน ขณะที่การขับรถจากที่สว่างเข้าสู่ที่มืด ใช้เวลาประมาณ 6 วินาที แม้จะเป็นระยะเวลาสั้น แต่ก็มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นเราไม่ควรใช้ความเร็วและเพิ่มความระมัดระวัง

 

5. เพิ่มความระมัดระวังในการขับรถ โดยเฉพาะในช่วงฝนตก สภาพถนนเปียกลื่น มีน้ำท่วมขังเส้นทาง และสภาพการจราจรติดขัด ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ

 

6. ไม่ขับรถย้อนศร ไม่ขับชิดท้ายรถคันหน้าในระยะกระชั้นชิด เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าในระยะไม่ต่ำกว่า 5 เมตร หากรถคันหน้าหยุดรถกะทันหัน จะช่วยให้มีระยะในการหยุดรถได้อย่างปลอดภัย

 

7. ขับรถให้อยู่กึ่งกลางช่องทางจราจร ไม่เปลี่ยนช่องทางกะทันหัน เพราะรถที่ขับตามหลังมาอาจหยุดไม่ทัน ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

8. ไม่หยุดหรือจอดรถในอุโมงค์ หากจำเป็นต้องจอดรถ ควรเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ขับรถคันอื่นเพิ่มความระมัดระวัง

 

9. ไม่ใช้อุโมงค์ทางลอดเป็นที่หลบฝน เพราะผู้ขับรถคันอื่นอาจมองไม่เห็นรถที่จอด ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

เพิ่มความคุ้มครองให้กับรถยนต์ของท่าน เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

 

ที่มา: กรมการขนส่งทางบก

Photo source: freepix.com