ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : การเลี่ยงมีเรื่องบนท้องถนน

ประกันรถยนต์ : การเลี่ยงมีเรื่องบนท้องถนน

เรามักพบการทะเลาะวิวาทบนท้องถนน ผ่านทางสื่อต่างๆ อยู่ตลอด บางข่าวจากการทะเลาะด้วยวาจาเพียงเล็กน้อยไปสู่การทำลายร่างกายคู่กรณีจนถึงแก่ชีวิต เราจะมีวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุนำไปสู่การทะเลาะวิวาทอย่างไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำแนะนำดีมาบอกกันดังนี้

 

1. ปฏิบัติตามกฎจราจรและขับขี่อย่างมีน้ำใจ สิ่งที่จะช่วยป้องกันให้ไม่เกิดเหตุแบบง่ายที่สุด คือเริ่มต้นที่ตัวเราก่อน ปฏิบัติตามกฎ ไม่ขับรถเร็วเกินกำหนด ก่อนจะเบรคก็ดูรถคันหน้าและหลัง เหยียบเบรคเมื่อได้ระยะที่เหมาะสม ควรเร่งความเร็วเพื่อรักษาระยะห่างระหว่างรถที่ตามมา รู้จักให้ทางรถคันอื่น ให้รถที่แล่นมาเร็วกว่าทาง ด้านหลัง แซงขึ้นไป หากขับช้าก็ควรหลบทางซ้าย ไม่ขับขวางทางคันอื่น อยู่ในช่องจราจร ไม่ขับคร่อมเลน

 

2. รู้จักจัดการอารมณ์ ต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ให้ได้ เมื่อมีเหตุการณ์กระทบกระทั่งกัน รู้วิธีจัดการอารมณ์โกรธ เมื่อถูกกระตุ้นอารมณ์จากกระทำของผู้อื่น เช่น เมื่อเกิดเหตุการณ์ให้ผ่อนคลายตัวเองก่อน อาจเร่งแอร์ให้เย็นขึ้น เปิดเพลงเบาๆ ฟัง เพื่อให้ความสนใจของเรากลับมาอยู่ในรถ อย่าสนใจคู่กรณี อารมณ์จะได้ไม่พลุ่งพล่านจนทำให้เราตามไปทำร้ายคู่กรณี

 

3. ไม่ดื่มของมึนเมา เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย และการควบคุมอารมณ์ที่นำไปสู่ทะเลาะวิวาท เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ลดความไวของความรู้สึกและการสั่งการของสมอง ทำให้ไม่สามารถตัดสินใจได้รวดเร็วพอในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณเอง และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ

 

4. รู้จักการให้อภัยและการขอโทษ การขับรถบนถนนบางครั้งไม่มีใครสามารถตัดสินได้ว่าใครถูกใครผิด บางครั้งเราอาจไปทำอะไรโดยไม่ตั้งใจ จนทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่พอใจ ถ้าเราเป็นคนทำ เราควรยอมรับผิด ด้วยการยกมือขอโทษ หรือ ปล่อยให้รถคันนั้นผ่านคุณไปก่อน เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องราวบานปลายใหญ่โต

 

5. ใช้แตรอย่างถูกต้อง การใช้แตรควรใช้อย่างถูกต้อง เมื่อเห็นว่าสมควร วิธีการใช้แตรที่ถูกต้อง คือ บี๊บ เป็นจังหวะ 2-3 ครั้ง ให้ความรู้สึกดีกว่าการบีบแช่ยาวๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ ซึ่งแสดงถึงความไม่สุภาพ รวมถึง น้ำหนักการลงแตร หรือพลังเสียง มีผลต่อความคิดของคนที่ถูกโดนบีบด้วย

 

6. เลี่ยงเหตุการณ์ การหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท ถ้าเราอยู่ตรงกลางของการทะเลาะวิวาทบนถนน ควรทำตัวให้เป็นกลาง หรือหาวิธีหลบเลี่ยงเปลี่ยนเลน หรือช่องจราจร ถ้าสามารถทำได้

 

7. อย่าพยายามหนี ถ้าบางครั้งคุณเป็นฝ่ายผิด หรืออาจไม่ทราบว่ากระทำผิดใดๆ ต่อคู่กรณี อย่าขับหนี การขับรถหนีอาจทำเป็นการเพิ่มความไม่พอใจให้อีกฝ่าย ด้วยเหมือนเรายอมรับผิด ในสิ่งที่เกิดขึ้น และพยายามหนีจากเหตุการณ์ ให้ขับรถไปตามปกติ

 

8. บันทึกเหตุการณ์ในกรณีที่มีความเป็นไปได้ว่าจะมีการทำลายร่างกาย หรือเป็นอันตรายถึงชีวิต หรือทรัพย์สิน ควรให้บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แล้วนำแจ้งต่อตำรวจในท้องที่ก็ได้

 

9. เรียกตำรวจ หรือคนอื่นเข้าช่วย ในกรณีที่ขับขี่คนเดียว อาจจะโทรเรียกตำรวจ หรือ ร้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่น หรือ จอดยังสถานีตำรวจหรือจุดตรวจได้ทุกที่ เพื่อขอความช่วยเหลือ หากมีความเสียหายต่อทรัพย์หรือร่างกาย ให้ไป ดำเนินการร้องทุกข์ลงบันทึกประจำวัน หรือ แจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่

 

เพิ่มความคุ้มครองให้กับรถยนต์ของท่าน เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา

ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว  โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

Photo source: freepix.com