ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ระบบเบรก ABS ใช้งานอย่างไร

ประกันรถยนต์ : ระบบเบรก ABS ใช้งานอย่างไร

กลายเป็นความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐานในรถยนต์ทุกคันไปแล้ว กับ ระบบเบรก ABS หรือ ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค แต่จะมีหลักการทำงาน และใช้งานอย่างไรกัน สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาบอกกันดังนี้

 

ระบบเบรก ABS (Anti-lock Brake System)

เป็นระบบที่ใช้การผสมผสานระหว่างระบบกลไกลและระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยหน้าที่มันคือป้องกันล้อไม่ให้เกิดการล็อคเมื่อมีการใช้เบรกหนัก การกดแป้นเบรกอย่างรุนแรงจะส่งผลให้ล้อมีการล็อคจนทำให้เกิดการสูญเสียการควบคุมรถ รถจะลื่นไถลหรือบางที่ก็หมุนทำให้เกิดอุบัติเหตุ ขึ้นได้ เบรกแบบ ABS นี้จะช่วยป้องกันล้อล็อค ทำให้สามารถมีโอกาสในการหลบสิ่งกีดขวางช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ ทำให้เรายังคงควบคุมรถให้อยู่ในเส้นทางได้ จริงอยู่ว่าระยะเบรกอาจจะมากขึ้น แต่ก็ดีกว่าการปล่อยให้รถไถลโดยไม่สามารถควบคุมได้

 

หลักการทำงานของ ABS

ใช้การควบคุมแรงดันน้ำมันเบรกที่ดันผ้าเบรก ทำให้ผ้าเบรกถูกจับแล้วปล่อยในระยะถี่ในอัตรา ส่วน 16 -50 ครั้ง ต่อวินาทีแล้วแต่ผู้ผลิต ทำให้ล้อนั้นไม่ถูกล็อค เมื่อมีการใช้แรงเบรกหนัก ซึ่ง ABS จะเข้ามาทำงานเมื่อ ระบบตรวจพบว่าล้อนั้นเริ่มมีความเร็วต่ำเกิดการลื่นไถลในขณะเบรก ระบบ ABS ก็จะรับข้อมูลแล้วสั่งการทันที

 

การใช้งาน ABS

เหยียบเบรกไว้แล้วหักพวงมาลัย อย่าเหยียบเบรกย้ำ อย่าถอนเบรก

 

ข้อควรระวังการใช้งานระหว่างการใช้เบรก

 

1. ห้ามตกใจ หลายคนตกใจเมื่อได้ยินเสียง ABS ทำงาน การคุมแรงดันน้ำมันของระบบ ABS นั้นจะทำให้เกิดเสียงดัง "ครืดๆ" เช่นเดียว กับแรงสั่นสะเทือนที่แป้นเบรก ซึ่งทำให้หลายคนตกใจกลัว และนำไปสู่อุบัติเหตุได้

 

2. ห้ามย้ำเบรก หลักการทำงานABS จำเป็นต้องใช้การตรวจแรงดันเบรก ซึ่งการทำงานเบรกนั้นเมื่อเราเหยียบแป้นเบรกก็จะไปเพิ่มดันน้ำมันในปั๊มเบรก ซึ่งเมื่อเราถอนน้ำหนัก แรงดันนั้นก็จะลดลง ทำให้ ABS ไม่ทำงาน ไม่ควรย้ำเบรก

 

3. อย่าถอนน้ำหนักเบรก เมื่อเหยียบแป้นเบรก และ ABS ทำงานแล้ว อย่าถอนน้ำหนักออกจากแป้นเบรก ให้เหยียบค้างไว้ แล้วให้สมาธิกับการหักพวงมาลัยให้พ้นจากสถานการณ์ เมื่อพ้นแล้วถึงค่อยถอนน้ำหนักเบรกได้

 

ข้อเสียระบบเบรก ABS

 

ถนนบางแบบ เช่น ทางลูกรัง ทางมีโคลน อาจเป็นต้นเหตุทำให้อันตราย การเบรกโดยใช้ระบบ ABS อาจทำให้มีระยะทางเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากอัตราการเกาะถนนที่น้อยกว่าในพื้นที่เหล่านี้ ซึ่งการใช้เบรก ABS จะทำให้รถลื่น ในขณะที่การใช้เบรกที่ล้อล็อคปกติจะทำให้ล้อกดลงไปเพื่อเพิ่มอัตราการเกาะมากกว่า บางครั้งอาจขุดพื้นผิว เพื่อสร้างระยะหยุดที่สั้นกว่า

 

เพิ่มความคุ้มครองให้กับรถยนต์ของท่าน จากเหตุการณ์ไม่คาดคิด เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

 

Photo source: pexels.com