ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ดูแลสุขภาพช่วงการแข่งขันบอลโลก

ประกันสุขภาพ : ดูแลสุขภาพช่วงการแข่งขันบอลโลก

ช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก เป็นช่วงเวลานานเกือบ 1 เดือนที่มีการแข่งขัน หลายคนใช้เวลาอยู่หน้าจอเพื่อชมการแข่งขัน ทำให้ไม่ค่อยขยับร่างกายไปไหน พักผ่อนน้อย ระหว่างชมการแข่งขันมักมีการรับประทานทานอาหารว่าง เครื่องดื่มต่างๆ มากมาย ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม ร่างกายทรุดโทรม สินมั่นคง ประกันสุขภาพ จึงมีเทคนิคการดูแลสุขภาพในช่วงบอลโลกมาแนะนำกันดังนี้

 

เทคนิคการดูแลสุขภาพช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก

 

1. ควรเลือกชมการแข่งขันเฉพาะคู่พิเศษที่สนใจ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพอได้ เพราะช่วงเวลาการถ่ายทอดเป็นเวลาช่วงเย็นถึงดึก ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการนอนหลับพักผ่อนและในการแข่งขันแต่ละครั้งจะมีการถ่ายทอดสดติดต่อกันนานหลายวัน อาจทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนน้อย

 

2. ระหว่างการแข่งขันควรมีการนอนพักให้ได้ 6-8 ชั่วโมง กรณีที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ควรหาเวลาในช่วงพักเที่ยงหรือช่วงหัวค่ำก่อนการแข่งขันด้วยการงีบหลับ เพราะการนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้เกิดการอ่อนเพลีย ร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยได้ง่าย อีกทั้งยังมีผลต่อฮอร์โมนในร่างกายที่ควบคุมความอยากอาหาร ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดความหิวจนสามารถนำไปสู่โรคอ้วนได้

 

3. การชมฟุตบอลผ่านจอโทรทัศน์ควรให้อยู่ในระดับสายตา ไม่ควรนั่งชมในที่มืดต้องเปิดไฟลดความจ้าของแสงโทรทัศน์เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดกับตาได้

 

4. ควรนั่งชมอย่างถูกวิธี หากนั่งบนเก้าอี้ควรห้อยขาลง หากนั่งพื้น ไม่ควรนั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ หรืองอเข่านานๆ

 

5. หากรู้สึกเมื่อยก็ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ด้วยการลุกขึ้น หรือทำการยืดเหยียดแขน ขา ลำตัว คอ บ่า ไหล่ อย่างง่ายๆ ระหว่างนั่งชมหรือช่วงพักการแข่งขัน เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกส่วน จะทำให้รู้สึกสบายขึ้น

 

6. หลีกเลี่ยงการเล่นพนันบอล เพราะจะก่อให้เกิดความเครียดและมีปัญหาสุขภาพจิตตามมา ควรชมการแข่งขันฟุตบอลเพื่อความสนุกและการส่งเสริมกีฬาเท่านั้น

 

7. ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

 

8. เลี่ยงอาหารว่างประเภทขนมหวาน เพราะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานสูง ร่างกายจะเปลี่ยนไขมันได้ภายในครึ่งชั่วโมง ถ้าเป็นขนมกรุบกรอบก็จะเสี่ยงได้ รับโซเดียมและไขมันสูง ส่งผลให้เกิดเป็นโรคความดันโลหิตสูง ไตทำงานหนัก

 

9. เลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานมากแต่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายน้อยและไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น ป๊อบคอร์น มันฝรั่งทอดกรอบ ข้าวเกรียบทอด ไก่ทอด ไส้กรอก น้ำอัดลม ชาเขียว เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ เป็นต้น

- ชาเขียวรสน้ำผึ้ง 1 ขวด ขนาด 500 มิลลิลิตร ให้พลังงาน 250 กิโลแคลอรี มีน้ำตาลประมาณ 14 ช้อนชา

- มันฝรั่งทอดกรอบ 1 ถุงใหญ่ ขนาด 57 กรัม ให้พลังงาน 320 กิโลแคลอรี

- น้ำอัดลม 1 ขวด ขนาด 500 มิลลิลิตร ให้พลังงาน 200 กิโล

- ไส้กรอก 1 ถุง ขนาด 150 กรัม ให้พลังงาน 500 กิโลแคลอรี

 

10. รับประทานผลไม้ที่รสหวานน้อยแทน ขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ เช่น ส้มโอ 3-5 กลีบ ฝรั่ง ชมพู่ แก้วมังกร แอปเปิ้ล อย่างละไม่เกิน 2 ลูก

 

11. เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์ 1 กรัม ให้พลังงานสูงถึง 7 กิโลแคลอรี่ ซึ่งหากได้รับในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกายจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและโรคอื่นๆตามมา

- เบียร์ 1 แก้ว ให้พลังงานเท่ากับข้าว 2 ทัพพี หรือประมาณ 150-180 กิโลแคลอรี

- ไวน์ 1 แก้ว ขนาด 100 มิลลิลิตร ให้พลังงาน 75 แคลลอรี่

 

12. เลี่ยงเครื่องดื่มการดื่มน้ำอัดลม เพราะให้น้ำตาลสูง ยกตัวอย่างน้ำอัดลม 1 ขวดจะมีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 10-12 ช้อนชา ในขณะที่ร่างกายควรได้รับน้ำตาล ไม่เกิน 6-8 ช้อนชาต่อวัน

 

13. ดื่มน้ำเปล่า แทน น้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มน้ำสะอาดมากๆ จะช่วยลดความเครียดได้ หรือจะเป็น น้ำส้ม น้ำมะนาว หรือนมสด แทนก็ได้

 

14. หลังตื่นนอนตอนเช้า ควรดื่มน้ำเปล่า

 

15. ห้ามงดอาหารเช้าเด็ดขาด เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานที่เพียงพอตลอดวัน

 

16. ที่สำคัญควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

ควรรับชมเพื่อความบันเทิง ผ่อนคลาย ไม่ควรจริงจังเกินไปจนเกิดความเครียด

 

สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้เลือก พร้อมเบี้ยประกันที่ไม่แพง

คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596 สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

 

ที่มา: กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

Photo source: pexels.com