ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : อากาศดีมีโอโซนจริงหรือ??

ประกันสุขภาพ :  อากาศดีมีโอโซนจริงหรือ??

เวลาเราไปเที่ยวมักพูดกันเคยชินว่าไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนสูดโอโซน ซึ่งเป็นการใช้ คำว่า "โอโซน" แทนคำว่า "อากาศบริสุทธิ์" หรือ "ออกซิเจน" ซึ่งเป็นการใช้ไม่ถูกต้อง เนื่องจากหลายคนเชื่อว่าโอโซน (O3) มีเป็นก๊าซที่มีประโยชน์ต่อคน แต่ในความเป็นจริงแล้ว โอโซนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย สินมั่นคง ประกันสุขภาพ จึงได้นำข้อมูลมาบอกกันเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

 

โอโซนคืออะไร?

OZEIN มาจากภาษากรีกตคำว่า ozein ซึ่งแปลว่า กลิ่น ก๊าซโอโซนคืออะตอมของออกซิเจน 3 อะตอมรวมกันเป็น 1 โมเลกุลของโอโซน (O3) ตามปรกติออกซิเจนจะประกอบกันในลักษณะ 2 อะตอม เป็น 1 โมเลกุล (O2) ซึ่งมีคุณสมบัติต่างกันมากคือ O2 จะสามารถคงสภาพอยู่ได้หลายสภาวะ หรือ กล่าวได้ว่ามีความเสถียร (Stable) นั่นเอง แต่ก๊าซโอโซน (O3) จะไม่คงตัวหรือไม่เสถียร (Ustable) เนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น อุณหภูมิ ความร้อน ความดันและการสัมผัสกับสารที่มีพลังงานต่ำกว่าจะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Oxidation) อย่างรวดเร็ว

 

1. โอโซนที่ดี คือ

- โอโซน ตามธรรมชาติ (Good Ozone) โอโซนเป็นก๊าซที่เกิดจากโมเลกุลออกซิเจน (O2) ในชั้นสตราโตสเฟียร์ซึ่งอยู่ห่างจากพื้นผิวโลกประมาณ 10 - 60 กม.

- ก๊าซโอโซนในชั้นดังกล่าวนี้ทำหน้าที่กั้นไม่ให้รังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet, UV) ส่องมายังโลกในปริมาณที่มากเกินไป โดยทั่วไปรังสีอัลตราไวโอเลตชนิดซี (UVC) ที่มีความยาวคลื่นในช่วง 200-80 นาโนเมตร (nm) จะทำให้เกิดโอโซนในบรรยากาศและรังสีอัลตราไวโอเลตชนิดบี (UVB) ความยาวคลื่นในช่วง280 -320 นาโนเมตร (nm) จะถูกกั้นโดยชั้นบรรยากาศโอโซนเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต

 

2. โอโซนที่ไม่ดี คือ

-โอโซนระดับพื้นดินซึ่งจัดว่าเป็นโอโซนประเภทไม่ดี นอกจากอาจเกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยมีแสงสว่างเป็นตัวเร่งแล้ว ยังอาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น แสงแดดที่มากเกินไป การขนส่งหรือกระบวนการผลิตจากแหล่งอุตสาหกรรม และอุปกรณ์ที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อผลิตโอโซน

-โอโซนที่อยู่รอบตัวของมนุษย์ในปัจจุบันนั้นไม่ใช่ในชั้นบรรยากาศโอโซน เป็นสารพิษที่เกิดพร้อมเขม่าของการเผาไหม้เชื่อเพลิงรถยนต์

- หากโอโซนมีความเข้มข้นเพียงหนึ่งร้อยในพันล้านส่วน มันก็จะสามารถทำลายเยื่อบุในระบบทางเดินหายใจได้ และฆ่าเซลล์พืชได้หากโอโซนจะทำปฏิกิริยาต่อ ๆไป จะเกิดฝนกรดและยังทำลายเซลล์ของสิ่งมีชีวิตอีกด้วยหรือ ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวได้ด้วย เช่น เกิดความระคายเคืองต่อ ตา จมูก และจะทำลายเนื้อเยื่อปอด เกิดความระคายเคืองเมื่อหายใจเข้าไป ถ้าได้รับในปริมาณมากจะทำให้ตายได้

- นอกจากนี้ก๊าซโอโซนจะใช้เป็นตัวตรวจวัดเพื่อเป็นตัวแทนมลพิษประเภทสารอนุมูลอิสระในบรรยากาศการ นำมาตรวจวัดเพื่อให้เกิดความปลอดภัย หากได้รับในปริมาณมากอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยชั้นภูมิคุ้มกันของปอดจะถูกทำลายก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคทางเดินหายใจ

 

ผลเสียของโอโซน

โอโซนในระดับความเข้มข้น 0.25 ppm ขึ้นไปก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อ ตา จมูก และจะทำลายเนื้อเยื่อปอด เกิดความระคายเคืองเมื่อหายใจเข้าไป ถ้าได้รับในปริมาณมากจะทำให้ตายได้ ดังนั้นการนำมาใช้ควรระมัดระวัง เพื่อให้เกิดความปลอดภัย

 

สูดโอโซนแล้วสดชื่นจริงหรือ

โอโซนเป็นก๊าซ ไม่มีสีแต่มีกลิ่นเหม็นคาว ซึ่งเป็นพิษต่อระบบหายใจของสิ่งมีชีวิต โอโซนมีความว่องไวในการเกิดปฏิกิริยา จึงมักจะเกิดปฏิกิริยากับสารอื่นๆในสิ่งแวดล้อม ความรู้สึกที่ว่าโอโซนดับกลิ่นทำให้ อากาศสดชื่นนั้นความจริงเกิดจากการที่โอโซนเข้าทำปฏิกิริยากับโมเลกุลของสารที่มีกลิ่นให้กลายเป็นอีกโมเลกุลซึ่งไม่มีกลิ่น ทำให้เรารู้สึกสดชื่นนั่นเองไม่ใช่เป็นเพราะโอโซนอย่างที่เราเข้าใจกันนั่นเอง

 

การใช้เครื่องผลิตโอโซน

- เครื่องผลิตโอโซนที่เราเห็นกันอยู่บ่อย ๆ มักจะผลิตโอโซนได้ในความเข้มข้นที่ไม่สูงมากพอที่จะฆ่าเชื้อโรคได้ เพียงแต่กำจัดกลิ่นและควันมากกว่า

- ถ้าความเข้มข้นที่สูงมากพอเช่นความเข้มข้นสูงถึง 0.25 ppm ก็จะสามารถฆ่าเชื้อโรคเชื้อราตายได้ แต่นั่นก็หมายถึงก็ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวได้ด้วย เช่น เกิดความระคายเคืองต่อ ตา จมูก และจะทำลายเนื้อเยื่อปอด เกิดความระคายเคืองเมื่อหายใจเข้าไป ถ้าได้รับในปริมาณมากจะทำให้ตายได้

- การนำเครื่องผลิตโอโซนมาใช้ควรระมัดระวัง โดยควรปฎิบัติดังนี้

  • ไล่อากาศภายในห้องออกให้หมดก่อน
  • ควรที่จะเปิดในขณะที่เราไม่อยู่ในห้อง
  • ควรจะปิดเครื่องก่อนที่เราจะเข้าสู่ห้องนั้นเป็นระยะเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

 

สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้เลือก พร้อมเบี้ยประกันที่ไม่แพง

คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596 สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

 

ที่มา: www.il.mahidol.ac.th
Photo source: pexels.com