ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ร่างกายมนุษย์อึดได้แค่ไหน

ประกันสุขภาพ :  ร่างกายมนุษย์อึดได้แค่ไหน

ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีข้อจำกัด ร่างกายของคนเราก็เช่นเดียวกัน สำหรับขีดจำกัดร่างกายของมนุษย์ที่จะสามารถทนทานต่อสภาวะต่างๆได้แค่ไหน สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อมูลสำหรับขีดจำกัดความอดทนของมนุษย์ มาบอกกันดังนี้

 

อุณหภูมิในร่างกาย - มนุษย์สามารถทนทานต่อความร้อนในร่างกายได้ไม่เกินระดับอุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียส ซึ่งถ้าหากอุณหภูมิร่างกายขึ้นถึงระดับนี้แล้ว จะทำให้เกิดอาการของโรคลมแดด (Heat Stroke) ขั้นรุนแรงและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

 

น้ำเย็นจัด – มนุษย์จะอยู่ในน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ได้ไม่เกิน 30 นาทีก่อนจะแข็งตาย ส่วนการใส่เสื้อชูชีพจะช่วยให้ร่างกายไม่เสียความร้อนเร็วเกินไป

 

อากาศร้อน – ผู้ใหญ่อาจอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนถึง 150 องศาเซลเซียส ได้นาน 10 นาที ขณะที่เด็กอาจเสียชีวิตเร็วกว่านั้น ถ้าติดอยู่ในรถที่มีอุณหภูมิ 50 องศา

 

ระดับความสูง – คนส่วนใหญ่จะหมดสติได้ เมื่อขึ้นไปอยู่บนเขาสูงระดับ 4500 เมตร เนื่องจากสภาพอากาศที่เบาบาง ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ยกเว้นพวกชาวเขาที่มีปอดใหญ่กว่าและมีเซลล์เม็ดเลือดแดงมากกว่า ช่วยในการรับออกซิเจนได้ดีกว่า

 

ระดับน้ำลึก – มนุษย์ส่วนใหญ่ที่ดำน้ำโดยไม่ใช้อุปกรณ์ จะหมดสติภายใน 2 นาที ที่ระดับความลึก 18 เมตร ส่วนนักดำน้ำตัวเปล่าที่เก่งมากๆ อาจดำน้ำได้ลึกสุดถึง 86 เมตร

 

การขาดออกซิเจน – คนทั่วไป จะหมดสติ หากขาดอากาศขายใจสองนาที แต่หากได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี ก็อาจกลั้นหายใจได้นานสุด 11 นาที

 

การเสียเลือด – คนเราอาจรอดตายได้ หากเสียเลือดไปร้อยละ 30 แต่หากเสียเลือดถึงร้อยละ 40 ก็จำเป็นต้องได้รับการให้เลือดอย่างทันที ก่อนจะเสียชีวิตเพราะอาการช็อคฉับพลัน

 

ขาดอาหาร – ร่างกายมนุษย์จะทนต่อภาวะขาดอาหารได้เต็มที่ 45 วัน ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักตัวลดลงถึง ร้อยละ 30 แต่โดยมาก คนเรามักจะตายไปก่อนหน้านั้นแล้วด้วยอาการเจ็บป่วยอื่นๆที่เกิดจากความอ่อนแอของร่างกายที่ขาดอาหาร

 

ขาดน้ำ – คนเราควรชดเชยน้ำอย่างน้อยราวหนึ่งลิตรหรือมากกว่านั้น สำหรับปริมาณน้ำที่สูญเสียในแต่ละวัน คนที่ขาดน้ำจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินหนึ่งสัปดาห์

 

สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้เลือก พร้อมเบี้ยประกันที่ไม่แพง

คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596 สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

 

ที่มา: komkid.com

Photo source: pexels.com